Hung tin về người anh hùng “đất thép” đã vĩnh viễn ra đi đột ngột sau một cơn đột quỵ đã khiến cho nhiều người ngỡ ngàng. Những giọt nước mắt tiếc thương "huyền thoại" SBC Lý Đại Bàng của gia đình, đồng đội không ngừng tuôn rơi.

Hơn 30 năm trong ngành Đại tá Lý Đại Bàng, người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC17) Công an TPHCM chưa một ngày ngừng nghỉ vì sự bình an của mọi người. Những chiến công của anh cùng đồng đội đã tạc vào lịch sử oai hùng của lực lượng Công an TPHCM. Tên tuổi của anh là một “huyền thoại” về người anh hùng SBC (săn bắt cướp).

Vũ dũng diệt “quái bay”
Khu vực bến Hàm Tử (quận 5, TPHCM) là khu vực phức tạp, nên bọn cướp thường chọn nơi này để hoạt động. Năm 1983, hai tên cướp nguy hiểm có lệnh truy nã là Nguyễn Văn Chính và Nguyễn Chính Thắng cũng đến đây gây ra những vụ án kinh hoàng, có những vụ chết người.
Thông tin duy nhất mà SBC quận 5 khai thác được từ các nạn nhân là hai tên cướp này thường cưỡi chiếc Honda Dame xanh có 3 số cuối là 369 khi gây án. Chúng có tài lạng lách trên đường nên được gọi là “quái bay”. Chúng rất táo tợn, nếu nạn nhân nhận được mặt chúng thì chúng không ngại ngần giết.
Một hôm, khi đang làm nhiệm vụ, Lý Đại Bàng thấy một chiếc Honda Dame màu xanh chở hai thanh niên. Dù bảng số xe bị cố tình che đi, nhưng với linh cảm nghề nghiệp, anh theo đuôi hai đối tượng này.
Khi phát hiện tên Thắng xuống xe đi theo một phụ nữ mang chiếc túi xách to đang đi vào khu chợ buôn bán phụ tùng xe, Lý Đại Bàng và đồng đội bỏ xe ở đầu chợ, mượn chiếc lốp xe hư của người vá xe đầu đường, giả làm người mua lốp xe cũ đi theo để Thắng khỏi nghi ngờ.
Khi đã thấy thuận tiện, tên Thắng giật nhanh chiếc túi của người phụ nữ và tẩu thoát. Vừa chạy Thắng vừa la “cướp, cướp” nên nhiều người tưởng nhầm hắn bị cướp nên không đuổi theo. Thắng nhanh nhẹn chạy ra chiếc xe mà đồng bọn đã nổ máy chờ, vọt lên tẩu thoát.
Thoát ra khỏi đám đông, Lý Đại Bàng cùng đồng đội nhanh chóng lên xe đuổi theo hai tên cướp. Đến đoạn đèn đỏ, hai tên cướp thoáng khựng lại vì phía trước đông người dừng xe không còn chổ để lách.
Vừa thấy tên Thắng thò tay vào bụng định rút súng, Lý Đại Bàng nhảy thẳng từ xe anh sang xe hai tên cướp, vật Thắng ngả xuống đường, hất văng khẩu súng khỏi tay và khống chế hắn. Tên Chính rồ ga chạy đi nhưng cũng bị đồng đội anh bắn một phát vào đùi.
Ảnh dựng lại cảnh SBC
Sau khi giải tên Thắng đến Công an phường sở tại, Lý Đại Bàng cùng đồng đội tiếp tục lần theo dấu máu truy lùng tên Chính. Lần theo dấu vết, anh phát hiện tên Chính sau khi bị bắn đã cải trang, dùng túi xách che vết thương trên đùi lên xích lô định trốn. Lý Đại Bàng lao đến đẩy ngã chiếc xích lô, tên Chính ngã xuống rút súng định bắn nhưng anh đã kịp nhảy qua chiếc xích lô đá văng nó ra khỏi tay hắn.
Chưa chịu cúi đầu, tên Chính rút quả lưu đạn trong túi quần ra đưa lên miệng cắn chốt. Trong khi mọi người xung quanh hò nhau bỏ chạy và thét “có lựu đạn” thì Lý Đại Bàng lao đến dùng tay chẹn ngang miệng không cho hắn cắn chốt. Tên Chính cũng không vừa, hắn cắn mạnh vào tay anh và cố gắng rút chốt an toàn của quả lựu đạn để cùng chết nhưng cũng không thể thoát khỏi tay Lý Đại Bàng.
Đơn thương độc mã dẹp băng Tiêu “mù”
Trận đánh hai “quái bay” cho thấy vũ dũng hơn người của Lý Đại Bàng. Nhưng là phân đội trưởng phân đội SBC quận 5, anh không chỉ có vũ dũng. Trận đánh phá tan băng Tiêu “mù” cho thấy mưu trí của anh.
Năm 1981, quận 5 xuất hiện hai tên cướp hung hãn, liều lĩnh chuyên sử dụng súng và lựu đạn mini để gây án, đó là băng Tiêu “mù” với Trần Anh Tuấn (tự Tiêu “mù” do có một con mắt bị hỏng khi ở tù) và Vũ Cường.
Ở nơi vắng vẻ, thủ đoạn của chúng là dùng súng uy hiếp, trắng trợn cướp tài sản của nạn nhân và ung dung rời đi. Ở nơi đông người, chúng cướp giật, dùng súng uy hiếp, trấn lột rồi nhanh chóng tẩu thoát bằng chiếc Brigistone “vá” màu đỏ, đen.
Nhận thấy hoạt động của băng Tiêu “mù” ngày càng dữ dằn, lãnh đạo Công an quận 5 giao đội SBC nhanh chóng phá án và bắt cho bằng được băng cướp này. Sau nhiều ngày theo dõi, các trinh sát đã lần tìm ra nơi ẩn thân của Tiêu “mù” tại một khu nhà lụp xụp ở quận 8.
Để bắt được Tiêu “mù”, Lý Đại Bàng phục kích suốt đêm trước nhà hắn. Sáng sớm trời mưa, anh giả vờ núp mưa trước cửa nhà Tiêu “mù”. Do mưa càng lúc càng nặng hạt, Tiêu “mù” phải ra ngoài đóng cửa sổ che mưa tạt. Ngay lúc đó, Lý Đại Bàng nhanh chóng áp sát Tiêu “mù” và rút súng khống chế hắn mà người đi đường không ai biết.
Đấu tranh khai thác thông tin từ Tiêu “mù”, anh được biết 1 tiếng sau tên Vũ Cường sẽ đến chở Tiêu “mù” đi gây án. Lý Đại Bàng tước hết vũ khí của Tiêu “mù” và còng hai tay hắn vào đầu giường, sau đó đi xin chi viện. Hai trinh sát được cử đến giả làm công nhân quét đường trước nhà Tiêu “mù” để hỗ trợ cho anh.
6g sáng, tên Vũ Cường đến. Dưới sự uy hiếp của Lý Đại Bàng, Tiêu “mù” phải lên tiếng dụ dỗ Vũ Cường vào nhà. Tên Vũ Cường vừa vào nhà, thấy một thanh niên đang ngồi đó, Tiêu “mù” thì bị còng thì đã biết không ổn. Hắn chưa kịp rút súng ra thì đã bị khẩu súng của Lý Đại Bàng áp thẳng vào trán. Băng Tiêu “mù” bị xóa sổ.
Bản lĩnh người chỉ huy
Năm 2001, Lý Đại Bàng về Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm ma túy với cương vị Phó trưởng phòng. Là lực lượng non trẻ, đấu tranh với loại tội phạm mới, anh phải không ngừng nâng cao kiến thức và bản lĩnh cho mình. Những trận đánh kiêu hùng đã giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm để làm người chỉ huy tốt.

Đại tá Lý Đại Bàng không chỉ chiến sĩ vũ dũng mà còn đầy mưu lược.
Lý Đại Bàng quan niệm: Đối phó với tội phạm ma túy, 95% thắng lợi phụ thuộc vào bản lĩnh nghiệp vụ gồm cả tri thức, kinh nghiệm, sự nhạy bén và lòng kiên trì… Nếu chỉ có lòng can đảm thì may mắn lắm cũng chỉ có 5% cơ hội thắng lợi. Và lòng can đảm cũng không phải là liều lĩnh.
Trong chuyên án 403H phá tan đường dây mua bán, tiêu thụ gần cả tấn heroin do Nguyễn Văn Hải (Hải “luận”), Nguyễn Viết Dũng (Dũng “lừng”) cầm đầu, anh đã chứng tỏ rõ bản lĩnh chỉ huy và lòng can đảm của mình.
Sau một thời gian dài tìm kiếm, theo dõi đường dây này, Lý Đại Bàng và 3 đồng đội phát hiện băng nhóm này đang chuyển heroin từ xe hơi vào kho. Anh em liên tục ra hiệu xin anh lệnh tấn công bắt quả tang bọn chúng vì đây là cơ hội khó có được. Nhưng Lý Đại Bàng không nóng lòng lập công. Anh ra lệnh rút lui.
Từng tấn công trực diện với hàng trăm tên tội phạm, Lý Đại Bàng biết chúng nguy hiểm thế nào khi bị dồn vào đường cùng. 4 cảnh sát mà đối đầu trực diện với 9 tên tội phạm nguy hiểm có súng và lựu đạn thì thật là khó có cơ hội thành công. Nếu thắng cũng chỉ là thắng thảm. Cẩn trọng chính là bảo vệ xương máu của anh em.
Quả nhiên suy tính đó của anh đã không làm đồng nghiệp thất vọng. 4 tháng sau, toàn bộ đường dây “ma quỷ” này đã bị phá hoàn toàn, 29 tên tội phạm bị bắt giam, thu giữ 90kg heroin, 101 viên thuốc lắc, 5 súng ngắn và 2 lựu đạn…
Lý Đại Bàng ít nói về bản thân mình. Khi đề cập đến những chiến công của mình, anh cũng chỉ trả lời bằng những dòng đậm chất báo cáo như “nhờ vào sự chỉ đạo của lãnh đạo, sự hỗ trợ của anh em…”. Nhưng con người anh, bản lĩnh của anh, ai cũng rõ qua lời kể của đồng đội về những chiến công lừng lẫy đã tạo nên tên tuổi Lý Đại Bàng, huyền thoại của một lực lượng huyền thoại - SBC.

Anh ra đi để lại mẹ già ở tuổi 90 cùng vợ và 3 người con gái. Niềm vui của gia đình khi cô con gái đầu tốt nghiệp Đại học, cô con gái thứ 2 vào Đại học còn chưa trọn thì nỗi đau đã ập đến cướp đi người cha thân yêu. Có mặt tại đám tang, trung tá Ngô Thanh Liêm, người đồng đội của Đại tá Bàng lắc đầu buồn bã: “Đại tá Bàng ra đi đột ngột, chẳng để lại cho chúng tôi một lời từ biệt, bao nhiêu dự định của anh ấy hãy còn dang dở…đứa con gái út thì vẫn còn nhỏ quá. Không biết rồi đây cuộc sống của gia đình sẽ thế nào.”

Theo những người đồng đội của Đại tá Bàng cho biết, khi còn sống anh là một người chỉ huy kiên cường, dũng cảm và gương mẫu. “Anh luôn gần gũi, chia sẻ động viên chúng tôi mỗi lúc khó khăn. Tính anh Bàng ít nói nhưng rất dân dã, khi còn sống anh thường tâm sự với chúng tôi về cảnh thanh nhàn ở quê nhà. Nhiều lúc anh anh tỏ ra hứng khởi khi nhắc đến cái thú vui tao nhã chiều chiều vác cần đi câu cá mà mình sẽ thực hiện sau khi về hưu”, Thượng tá Phạm Văn Đẳng bùi ngùi tâm sự.
Ngày 8/4 Lý Đại Bàng về dự đám giỗ của người anh đầu từng là cán bộ kiểm lâm, bị lâm tặc hành hung và qua đời vào năm 1977. Tại đây, anh còn gặp bà con họ hàng, chòm xóm chuyện trò vui vẻ. Gạt đi dòng nước mắt đang lăn dài trên má chị Nguyễn Thị Rót , vợ anh Bàng kể lại: “Sáng ngày 8/4 anh Bàng mang theo hai cây chè về trồng ở vườn. Sau khi đi ăn đám giỗ về chồng tôi còn xịt nước rửa sân và sắp xếp lại một số đồ đạc trong nhà.

Lần nào anh ấy về nhà cũng xắn tay dọn dẹp nhà cửa vườn tược, có lần tôi đã khuyên anh nên dành thời gian để nghỉ ngơi nhưng anh nói đó là thú vui giải trí của anh sau những ngày làm việc ở cơ quan. Bữa đó tôi cũng đã giữ anh ở nhà nhưng anh cho biết đêm ấy có ca trực nên phải đi làm. Không ngờ lần đó lại là lần cuối cùng tôi được nói chuyện với anh…!”.

Người dân nơi vùng đất thép luôn xem Đại tá Bàng như một niềm tự hào của quê hương. Từ khi anh mất trên mọi con đường, mọi góc phố ai cũng nhắc đến tên anh…

Thi hài của Đại tá Lý Đại Bàng hiện đã được gia đình và đồng đội đưa về quàn tại nhà riêng ở tổ 2, khu phố 2, thị trấn Củ Chi. Lễ truy điệu sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ ngày 14/4, lễ động quan lúc 8 giờ ngày 14/4. Anh sẽ an nghỉ tại nghĩa trang An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TPHCM.


Đại tá Lý Đại Bàng sinh năm 1960 tại đất thép thành đồng Củ Chi, Lý Đại Bàng gia nhập ngành công an năm 1978, khi anh còn rất trẻ. Với sức vóc to lớn và võ nghệ cao cường, anh được điều động vào đội Cảnh sát hình sự (lúc ấy người dân quen gọi là SBC- săn bắt cướp), Công an quận 5.
Là thành viên của SBC, Lý Đại Bàng cũng thường xuyên cưỡi chiếc honda 67 xoáy nòng để có thể chạy đến 100km/h, đua cùng bọn trộm cướp để bắt chúng về quy án.
Với võ nghệ cao cường, mưu trí và dũng cảm, Lý Đại Bàng liên tục phá được nhiều vụ trọng án, bắt giữ nhiều kẻ cướp hung hãn có vũ khí nóng. Anh chưa từng ngần ngại lao vào quật ngã kẻ thù dù trên tay chúng là khẩu súng đang chỉa về phía anh hay quả lựu đạn đang chuẩn bị tháo chốt.
Lý Đại Bàng đã từng tham gia triệt phá hơn 300 băng nhóm, bắt hơn 400 đối tượng, điển hình như vụ: Tiêu “mù”, băng đảng "Nguyễn tàn bạo”, "Hoàng Cần Thơ”, băng Võ Tùng Hội…
Sau một thời gian dài cống hiến, cấp trên ghi nhận thành tích của anh và điều động anh giữ chức Đội trưởng Đội CSHS quận 5, Đội trưởng Đội CSHS Công an TP, Phó trưởng Công an quận 5. Đến năm 2001, anh được điều chuyển sang đấu tranh với loại tội phạm mới với cương vị Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC17), rồi lên chức Trưởng phòng.
Đại tá Lý Đại Bàng trong Lễ tuyên dương thanh niên tiêu biểu của TPHCM sau 30 năm thống nhất. (Ảnh: CAND)
Với những chiến tích lẫy lừng của cá nhân cũng như góp sức cùng tập thể, anh đã được Đảng và Nhà nước cũng như ngành Công an nhân dân trao tặng nhiều danh hiệu, bằng khen như Anh hùng lực lượng vũ trang, Huân chương Vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hạng 3, Huân chương Chiến công hạng 3, Huy chương Vì an ninh Tổ quốc, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 1…
Anh cũng liên tục được thanh niên thành phố bầu chọn là Gương mặt trẻ TP 10 năm, 20 năm, 30 năm.
Sáng 9/4 sau một cơn đột quỵ ngay tại phòng làm việc, anh đã ra đi mãi mãi ở tuổi 51, để lại niềm thương tiếc khôn nguôi của gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và cả những người dân thương yêu anh.


theo dantri