(Dân trí) - Anh chàng Ivan Koh, 22 tuổi, đã khiến bố mẹ và mọi người hết sức sửng sốt khi từ chối suất học bổng trị giá 300 ngàn USD của Lực lượng Vũ trang Singaore (SAF) năm 2008. Hiện Koh đang học năm thứ nhất ngành Kế toán tài chính của Trường ĐH Kỹ thuật Nanyang.
Lý do Koh không nhận suất học bổng giá trị này vì cậu sợ rằng khi học xong khóa học được cấp học bổng của SAF thì mình đã quá già để bắt đầu một nghề nghiệp mới.
Việc Koh từ chối học bổng uy tín của SAF cũng có nghĩa rằng anh chàng sẽ không có cơ hội du học nước ngoài. Điều đó cũng có nghĩa là Koh đi ngược lại với “truyền thống du học” của gia đình. Vào năm ngoái, chị gái của Koh đã nhận học bổng của Trường đại học Quốc gia Singapore đi học thạc sỹ tại Mỹ.
Khi đăng ký xin học bổng của SAF, Koh đang phục vụ trong quân đội. Koh giải thích về việc “chê” suất học bổng 300.000 USD là: "Tôi cảm thấy mình không phù hợp với công việc trong ngành quân đội. Sau khi tôi phục vụ 4 năm trong quân đội, khi ấy tôi đã 30 tuổi và cái tuổi này quá già để bắt đầu một nghề nghiệp mới".
Hiện nay cậu sinh viên năm thứ nhất đã quyết định không mang tới thêm gánh nặng tài chính cho bố mẹ nữa.
Koh quyết định sẽ cố gắng xin một học bổng khác. Lần này, Koh dự định xin học bổng của Ngân hàng OCBC vì học bổng này không có ràng buộc gì. "Tôi đã chuẩn bị cho việc tự chi trả học hành nếu tôi không thể xin được học bổng, hoặc là tôi sẽ vay ngân hàng, không thì tôi sẽ kiếm việc làm thêm”, Koh cho hay.
Theo bà Anne Tay, phó chủ tịch ban Quản lý tài sản tập đoàn tại Ngân hàng OCBC, hiện nay, khóa học bốn năm học đại học ở Singapore tốn khoảng 39.000 USD. Trong khoảng 10 năm nữa, khoản tiền này sẽ lên tới 49.000 USD.
Học bổng của Lực lượng Vũ trang Singaore (SAF) là một học bổng uy tín. Vào năm 1971, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã được trao học bổng này.