+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 10

Chủ đề: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Địa Ngục Tâm Tối Nhất
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  642
  Thanks
  0
  Thanked 20 Times in 17 Posts
  Năng lực viết bài
  306

  Cool Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  Mình cũng là người mới tập thể hình thôi. Kết quả mình đạt được thực tình mà nói cũng không quá đặc biệt. Tuy nhiên, điều mình tự hào là mình đạt được kết quả trong 1 thời gian rất ngắn, nếu so với nhiều người khác với cùng xuất phát điểm thì họ có thể mất đến 2-3 năm.

  Mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các các bạn trên webthehinh, đặc biệt là những bạn mới tập hoặc đã tập 1 thời gian nhưng chưa có kết quả. Hy vọng những kinh nghiệm dưới đây của mình giúp ích cho các bạn đạt được các mục tiêu thể hình của mình.

  Nhưng trước khi nói về các kinh nghiệm, mình muốn nhấn mạnh về 3 nguyên tắc để đạt được thành công trong tập luyện (hay bất cứ việc gì khác, mình nghĩ vậy). Đó là:

  1. Information - Thông tin/Kiến thức: Bạn phải liên tục tìm hiểu học hỏi, tích lũy cho mình kiến thức rộng và sâu nhất, cụ thể trong việc tập tạ là: Chương trình & kỹ thuật luyện tập, Dinh dưỡng, Nghỉ ngơi ...

  2. Motivation - Động lực luyện tập: Bạn phải liên tục tự tạo ra cho mình động lực để luyện tập. Động lực có thể bằng việc đặt ra những mục tiêu ngắn hạn & tự thưởng cho mình khi đạt được. Dán hình của bodybuilder/model yêu thích trong phòng. Thường xuyên lên webthehinh và các trang về thể hình ví dụ như bodybuilding.com. Thông báo cho bạn bè & người thân của mình về những mục tiêu thể hình của mình. Hoặc là post hình lên webthehinh, để được nhận thêm động lực từ những comment của mọi người dù là comment khen/chê hay góp ý.

  3. Discipline - Kỷ luật với bản thân: Một khi bạn có kiến thức rồi. Cũng có động lực luyện tập. Nhưng không tự kỷ luật, đưa mình vào khuôn khổ của chương trình luyện tập hay ăn kiêng, thì không thể nào bạn đạt được kết quả. Dù bạn có theo chương trình luyện tập & ăn kiêng nào đi nữa, nếu không có sự tự kỷ luật với bản thân thì không thể nào đạt kết quả được.

  Bạn phải luôn ghi nhớ 3 nguyên tắc này. Phải luôn tìm kiếm thông tin, lắng nghe góp ý, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới tích cực hơn. Phải nghiêm khắc với bản thân mình, với những mục tiêu mình đặt ra, không thể để những lý do "viện cớ" ảnh hưởng đến chương trình luyện tập hoặc ăn kiêng của mình (ví dụ như: Trời mưa to quá, không đi tập được hay Công việc yêu cầu mình phải nhậu bét nhè...)

  Sau đây là 1 số kinh nghiệm đúc kết của mình:

  1. Chương trình luyện tập

  1.1. Số ngày luyện tập

  Bạn có thể linh hoạt sắp xếp cho mình số ngày luyện tập phù hợp. 3 ngày, 5 ngày, cách ngày, thậm chí là ngày nào cũng tập... sao cũng được tùy theo thời gian & công việc của bạn. Nhưng một khi đã lên lịch rồi thì bằng mọi cách phải tập đúng theo lịch đã đề ra.

  Tùy theo số ngày luyện tập mà bạn sắp xếp bài tập cho từng ngày cho phù hợp, mục tiêu là tất cả 6 nhóm cơ (Vai, Tay, Chân, Lưng, Ngực, Bụng) đều được tập trong tuần. Một ngày chỉ nên tập tối đa từ 2-3 nhóm cơ. Như vậy tối thiểu 1 tuần bạn phải tập 2 lần để có thể chia hết 6 nhóm cơ.

  Bạn cũng có thể xếp lịch tập thêm nhiều hơn trong tuần cho một số nhóm cơ mà bạn muốn tập trung (ví dụ như ai ngực còn nhỏ muốn ngực to lên trước thì tập ngực 2-3 lần trong tuần chẳng hạn). Lưu ý là trừ bụng, bắp chuối chân và lưng dưới có thể tập mỗi ngày ra, các vùng cơ các không nên tập mỗi ngày, mà là phải nghỉ ít nhất 48h trước khi tập lại vùng cơ đó.

  Nhưng dù có tập trung thêm vùng cơ nào thì phải đảm bảo tập hết tất cả 6 nhóm cơ trong tuần. Mình biết có rất nhiều người bỏ tập chân (tập chân khá mệt)... Hãy tưởng tượng 1 cơ thể với 1 bộ ngực, đôi vai & cánh tay to vật vã cắm trên 2 cây chân nhỏ xíu sẽ xấu như thế nào. Đó là chưa nói đến việc, với chân không đủ mạnh thì sẽ có thể dẫn đến chấn thương khi tập luyện 1 số vùng khác của cơ thể liên quan. Vì vậy, cần lưu ý là phải tập hết tất cả các vùng cơ để có 1 cơ thể phát triển đều đặn và cân đối.

  1.2. Bài luyện tập

  Sau khi xác định được lịch tập của mình, và tập vùng cơ nào cho ngày nào thì câu hỏi tiếp theo là: Tập bài nào là tốt nhất? Thiết bị nào là tốt nhất?

  Có 2 loại bài tập với 4 loại thiết bị tập. 2 Bài tập là Compound & Isolation. Bài tập compound là bài tập sử dụng nhiều nhóm cơ & khớp xương cùng lúc. Trong khi bài tập Isolation chỉ sử dụng 1 nhóm cơ & khớp xương khi thực hiện động tác. 4 thiết bị tập là: Tập với trọng lượng cơ thể, Tập với tạ đơn, Tập với tạ đơn, và Tập với máy.

  Mỗi bài tập đều tốt cho những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, đối với người mới tập, với mục đích là để phát triển cơ bắp, thì các bài tập compound với trọng lượng cơ thể là tốt nhất, sau đó là các bài tập compound với tạ đơn, tiếp là các bài tập compound với tạ đôi.

  Dưới đây là 1 số bài tập tốt nhất mà mình yêu thích & đang tập:

  1.2.1. Vai
  - Arnold Press & Dumbbell Shoulder Press. Đây là 2 bài tập tốt nhất cho Vai.
  - Dip Bar Shrug và Dumbbell Shrug: Đây là 2 bài tập tốt nhất cho cầu vai
  - Vai là nhóm cơ có nhiều múi nhất cho nên cũng nên thêm vào bài tập vai các bài tập sau (ưu tiên những bài ở trên trước): Side Lateral Raise, Front Two-Dumbbell RaiseSeated Bent Over Rear Delt Raise

  1.2.2. Tay
  - Bài tập tốt nhất cho tay trước (biceps) là: Chin-up (2 tay để gần nhau), Dumbbell Bicep CurlDumbbell Concentration Curl
  - Bài tập tốt nhất cho tay sau (triceps) là: Skull Crusher, Dips, Pushups Close Crip, Close-Grip Bench Press, và Tricep Dumbbell Kickback
  - Bài tập tốt nhất cho cẳng tay (forearm) là: Dumbbell Reverse CurlDumbbell Wrist Curl

  1.2.3. Bụng: Tốt nhất xếp theo thứ tự sau: Full Rotation Knee Raise, Knee Raise, Lying Leg Raise, Crunches, và Air Bike

  1.2.4. Chân: Tất nhiên Squat là bài tập toàn diện số 1 cho chân. Ngồi xuống cho đến khi đùi song song với sàn nhà là tốt nhất, không thấp hơn, không cao hơn.
  - Sau Squat là Deadlift là bài tập số 2 cho sự phát triển chân.
  - Với đùi sau thì tập thêm các bài sau: Lunge, và Leg Curls
  - Đùi trước: Leg Extensions
  - Bắp chuối: Standing Calf Raise, Donkey Calf Raises, và Seated Calf Raise

  1.2.5. Lưng
  - Cơ sô: Pull-up (2 tay để xa nhau thì tốt hơn) và Pulldown (2 tay để xa nhau thì tốt hơn)
  - Lưng giữa: Dumbbell RowCable Row
  - Lưng dưới: Back ExtensionsDeadlift (chân thẳng)

  1.2.6. Ngực: Push-up (chân trên cao), Dips, Dumbbell Press (ghế dốc / ghế phẳng), Dumbbell Flyes (ghế dốc / ghế phẳng), và Pullover. Các bài tập nằm đẩy tạ đòn trên ghế phẳng/dốc cũng rất tốt & cần thiết, nhưng cá nhân mình thích đẩy tạ đơn hơn, vì cảm thấy an toàn hơn khi tập với tạ đơn.

  1.3. Thời gian luyện tập

  Thời gian cho cả 1 buổi tập không được quá 1 tiếng.

  Còn thời gian giữa các hiệp tập thì sao? Đây là 1 câu hỏi mà có rất nhiều câu trả lời, có người nói là càng nhanh càng tốt (từ 30giây - 90giây), có người nói là phải từ 2-3 phút.

  Thực ra, câu trả lời chính xác là TÙY:
  - Nếu nghỉ lâu thì cơ sẽ hoàn toàn hồi phục và có thể đẩy được nhiều kg hơn. Nghỉ lâu phù hợp với người mới tập vì cơ bắp người mới tập cần nhiều thời gian để phục hồi hơn. Nghỉ lâu phù hợp với những bài tập cho những nhóm cơ lớn (đùi, ngực, lưng) với số lần nâng thấp.
  - Còn thời gian nghỉ giữa các hiệp ngắn sẽ tạo áp lực lên cho cơ bắp cao hơn. Nghỉ ngắn phù hợp cho người tập chuyên nghiệp vì cơ bắp của họ hồi phục nhanh hơn bình thường. Nghỉ ngắn phù hợp với những bài tập cho những nhóm cơ nhỏ (bụng, bắp chuối, tay & vai) với số lần nâng trung bình.

  Mình khuyên những bạn mới tập thì nên áp dụng phương pháp nghỉ lâu (ví dụ như Max-OT) để ưu tiên gia tăng sức mạnh cho cơ bắp trước, sau khi sức mạnh cơ bắp đạt được 1 mức độ nhất định rồi (ví dụ như có thể nâng ngực được >40kg mỗi bên) thì hãy từ từ giảm thời gian nghỉ giữa các hiệp theo từng tháng để tăng thêm áp lực cho cơ bắp.

  Sau khi xác định thời gian nghỉ giữa các hiệp, từ đây bạn có thể tính ra tổng số hiệp tập cho 1 buổi tập.

  1.4. Số hiệp tập / bài tập

  Nên là từ 3-5 hiệp cho 1 bài tập. Nếu ít hơn 3 thì có cảm giác là chưa xi nhê nhóm cơ của bài tập đó, còn nếu nhiều hơn 5 thì cả buổi tập thì chỉ có thể tập từ 2-3 bài tập thì rất chán.

  1.5. Trọng lượng tạ và Số lần nâng Đây cũng là chủ đề mà có rất nhiều ý kiến...

  Về trọng lượng tạ thì càng nặng càng tốt, nhưng phải đảm bảo việc nâng tạ được diễn ra trong 1 tư thế/động tác thật chuẩn. Chút nữa mình sẽ nói về thế nào là động tác chuẩn. Theo mình quan sát, có thể nói hơn 80% những người đang tập trong phòng tạ ở Việt Nam động tác tập chưa chuẩn.

  Về số lần nâng. Kinh nghiệm của mình rút ra khi đọc tất cả các nguyên lý của tất cả các chuyên gia là: Số lần nâng ít (từ 1-6) sẽ gia tăng sức mạnh nhiều hơn. Số lần nâng trung bình (từ 6-12) sẽ gia tăng kích thước cơ bắp nhiều hơn. Còn số lần nâng nhiều (từ 12-25) để giữ dáng cơ thể (phù hợp với các bạn nữ, hoặc các model không muốn cơ bắp to hơn).

  Bản thân mình thường chọn khoảng nâng thấp (4-8 lần) cho những nhóm cơ lớn (đùi, ngực, lưng) và những bài tập compound chuẩn (bench press, squat, deadlift), và khoảng nâng trung bình (8-12) cho những nhóm cơ nhỏ (bụng, tay, vai, bắp chuối) và những bài tập isolation.

  Vậy còn số lần nâng giữa các hiệp trong 1 bài tập thì sao? Nên nâng theo hình kim tự tháp (từ nhẹ đến nặng, và chỉ 1 hiệp nặng nhất cuối cùng) hay theo kiểu MaxOT (tất cả các hiệp đều nặng)?

  Mình khuyên nên dùng phối hợp 2 phương pháp này! Đó là 1 hình Kim tự tháp, nhưng đỉnh thì dẹt! Có nghĩa là nâng từ nhẹ đến nặng, nhưng số hiệp nhẹ ít lại (từ 1-2 hiệp thôi) và có nhiều hơn 1 hiệp nặng cuối cùng (từ 2-3 hiệp hoặc nhiều hơn). Việc nâng từ nhẹ đến nặng mục đích để an toàn & tránh chấn thương.

  1.6. Động tác chuẩn

  Như mình nói ở trên, 1 sai lầm rất lớn của rất nhiều người trong phòng tập là cố gắng dùng tạ nặng hơn và cuối cùng thì động tác hỏng bét. Với động tác sai thì thật là phí công sức tập. Ví dụ đơn giản nhất là động tác cuốn tạ ở tay thì không duỗi thẳng tay hết cỡ, khi cuốn lên thì ưỡn cong người ra (dùng lưng) hoặc nhấc cả cánh tay lên (dùng vai)... Vậy cuối cùng động tác đó tác động vô phần nào của cơ thể? Tay 1 chút, lưng 1 chút, vai 1 chút ... như vậy không phải là tập tay!

  1 động tác chuẩn là 1 động tác:

  - Di chuyển từ đầu đến cuối động tác. Ví dụ như nâng ngực thì vị trí thấp nhất là tạ phải gần như chạm ngực. Hoặc cuốn tay thì vị trí thấp nhất là tay phải hoàn toàn duỗi thẳng.

  - Tốc độ của động tác: Khi dùng sức đưa tạ đến đỉnh của động tác thì cần nhanh & dứt khoát (từ 1-2 giây), còn khi trả về vị trí ban đầu thì cần làm chậm (3-4 giây). Đây chính là sai lầm cực kỳ phổ biến trong phòng tập! Động tác đẩy nhanh giúp gia tăng sức mạnh cơ bắp, còn động tác trả về chậm mới chính là động tác làm tăng kích thước cơ bắp! Việc trả về chậm còn giúp giảm thiểu chấn thương. Lưu ý: 3-4 giây có vẻ ngắn, nhưng trong khi thực hiện động tác thì bạn sẽ cảm thấy nó cực kỳ dài. Vì vậy, hãy trung thực với bản thân mình và hãy đếm thầm để đảm bảo rằng động tác trả về là đủ chậm (3-4 giây)

  Nếu bạn cảm thấy có vẻ động tác mình chưa chuẩn, thì hãy giảm mức tạ đang nâng xuống và làm lại cho nó chuẩn. Mình tập để cho mình (cơ bắp phát triển) chứ không phải để lấy le hoặc làm kinh hãi mọi người trong phòng tập với số kg cao chất ngất (không đem lại hiệu quả mà còn dễ bị chấn thương)

  1.7. Tầm quan trọng của Cardio

  Mục đích của Cardio nhìn chung là để luyện tập hệ tim mạch, tăng sức bền, và tiêu hao calorie (30 phút cardio nặng sẽ tiêu hao nhiều calorie hơn 30 tập tạ nặng). Đối với từng dạng người thì Cardio sẽ có vai trò khác nhau:

  Đối với những người có thể trạng gầy, muốn tăng cân & cơ bắp, thì Cardio hoàn toàn không cần thiết.

  Đối với những người có thể trạng béo, muốn giảm béo thì Cardio là cực kỳ quan trọng (vì nguyên tắc cơ bản của việc giảm béo là lượng calorie tiêu hao phải lớn hơn lượng calorie nạp vào). Càng nhiều cardio càng tốt. Từ 4-7 lần/tuần. Mỗi lần từ 30-60 phút. Thời gian mình còn béo & muốn giảm béo, sáng thì tập tạ, tối thì chạy bộ 5 ngày/tuần. Và đã giảm kỷ lục vòng bụng từ mặc quần size 33 xuống size 28 trong 3 tháng.

  Đối với những người có thể trạng bình thường, muốn tăng cơ bắp, thì nên tập cadio từ 1-2 lần/tuần để duy trì mức bodyfat ổn định, tăng sức bền và luyện tập hệ tim mạch.

  1.8. Lịch luyện tập hiện tại của mình

  Thời gian từ tháng 11/2008 đến tháng 5/2009.

  Mình tập hoàn toàn theo Max-OT. 1 tuần 5 ngày, mỗi ngày 1 nhóm cơ. Mình không liệt kê lịch tập ở đây, vì các bạn có thể tham khảo bên chương trình Max-OT.

  Thời gian từ tháng 6/2009 đến tháng 7/2009.

  Mình quyết định gia tăng áp lực lên cơ bắp, bằng việc giảm thời gian nghỉ giữa các hiệp, và superset các bài tập. (Superset là 1 hiệp tập bao gồm 2 bài tập không nghỉ)

  Thứ 2: Sáng (5:30-6:30): Tập Bụng & Ngực
  - Ngồi ghế xoay thanh tạ đòn (không có tạ): 5 phút. Bài này không những là bài khởi động làm nóng & strech phần trên cơ thể rất tốt, mà còn giúp tạo dáng cho khoang bụng.
  - Giantset (Giantset có nghĩa là 1 hiệp tập gồm nhiều hơn 3 bài tập khác nhau, tập liên tục không nghỉ giữa các bài): Full Rotation Knee Raise + Crunches + Knee Raise + Air Bike: 3 hiệp cách nhau 30s. Từ 10-16 rep/bài. Nói là Giantset nhưng thực ra giữa các bài trong Giantset cũng có nghỉ khoảng 15s (Nếu không thì không thể thực hiện được Giantset này).
  Tập xong bụng là hết 30 phút. Sau đó đến ngực (30 phút còn lại):
  - Incline Barbell Press: 5 hiệp cách nhau 30s. 2 hiệp nhẹ (12-10 rep) & 3 hiệp nặng (8->4 rep).
  - Superset: Incline Dumbbell Flyes + Incline Dumbbell Press. 5 hiệp. 2 hiệp nhẹ (12-10 rep) cách nhau 30s & 3 hiệp nặng (8->4 rep) cách nhau 60s. Lý do mình chỉ tập Incline cho ngực là vì ngực trên mình muốn tập trung vào ngực trên của mình (hơi nhỏ)
  Thứ 3: Sáng (5:30-6:30): Chân & Vai
  - Superset: Leg Extensions + Leg Curls. 3 hiệp cách nhau 30s. 1 hiệp nhẹ & 2 hiệp nặng.
  - Superset: Leg Press + Seated Calf Raise
  - Superset: Front Two-Dumbbell Raise + Arnold Press. 3 hiệp cách nhau 30s. 1 hiệp nhẹ & 2 hiệp nặng.
  - Superset: Side Lateral Raise + Dumbbell Shoulder Press. 3 hiệp cách nhau 30s. 1 hiệp nhẹ & 2 hiệp nặng.
  - Superset: Seated Bent Over Rear Delt Raise + Dumbbell Shrug. 3 hiệp cách nhau 30s. 1 hiệp nhẹ & 2 hiệp nặng.
  Thứ 4: Sáng (5:30-6:30): Bụng & Cardio (HIIT)
  Tập bụng giống thứ 2 (30 phút). Tiếp theo là Cardio (Máy chạy bộ) theo phương pháp HIIT như sau:
  - Level 5 (đi bộ nhanh): 3 phút
  - Level 7 (chạy chậm): 2 phút (Tổng cộng 5 phút khởi động)
  - Level 10 (tăng tốc): 1 phút
  - Level 9 (chạy trung bình): 30s
  - Level 5 (đi bộ nhanh): 1 phút 30s
  - Level 11 (chạy hơi nhanh): 1 phút
  - Level 9 (chạy trung bình): 30s
  - Level 5 (đi bộ nhanh): 1 phút 30s
  - Level 12 (chạy nhanh): 1 phút
  - Level 9 (chạy trung bình): 30s
  - Level 5 (đi bộ nhanh): 1 phút 30s
  - Level 13 (chạy rất nhanh): 1 phút
  - Level 9 (chạy trung bình): 30s
  - Level 5 (đi bộ nhanh): 1 phút 30s
  - Level 14 (chạy hết tốc lực): 1 phút
  - Level 9 (chạy trung bình): 30s
  - Level 5 (đi bộ nhanh): 1 phút 30s
  - Level 15 (chạy giống như có người cầm dao đuổi): 30s
  - Level 9 (chạy trung bình): 30s. Có khoảng 16phút chạy HIIT.
  - Level 5 (đi bộ nhanh): 4 phút rồi nghỉ. Tổng cộng cả bài chạy là khoảng 25 phút.
  Thứ 5: Sáng (5:30-6:30): Ngực & Lưng
  - Superset: Incline Barbell Press + Pull-up. 5 Hiệp cách nhau 30s. 2 hiệp nhẹ + 3 hiệp nặng.
  - Superset: Incline Dumbbell Press + Dumbbell Row. 5 Hiệp cách nhau 30s. 2 hiệp nhẹ + 3 hiệp nặng.
  - Superset: Cable Row + Back Extensions. 5 Hiệp cách nhau 30s. 2 hiệp nhẹ + 3 hiệp nặng.
  Thứ 6: Sáng (5:30-6:30): Bụng & Tay
  30 phút tập bụng tương tự như thứ 2. Tập tay như sau:
  - Superset: Chin-up + Dips. 3 Hiệp cách nhau 30s.
  - Superset: Skull Crusher + Barbel Curl. 1 hiệp làm quen trọng lượng tạ & động tác sau đó tập ngay 2 hiệp nặng.
  - Superset: Standing Dumbbell Triceps Press + Dumbbell Curls. 1 hiệp làm quen trọng lượng tạ & động tác sau đó tập ngay 2 hiệp nặng.
  - Superset: Dumbbell Reverse Curl + Dumbbell Wrist Curl. 2 hiệp trung bình. 10-12 rep.
  Thứ 7: Sáng (6:00-7:00): Đi bơi. Chiều (2:00pm-3:00pm): Tập Chân.
  - Squat. 5 hiệp nghỉ 60-90s. 1 nhẹ + 4 nặng.
  - Deadlift. 5 hiệp nghỉ 60-90s. 1 nhẹ + 4 nặng.
  Chủ Nhật: Sáng (6:00-7:00): Đi bơi

  Thời gian từ tháng 8/2009 cho đến nay:

  Sau 2 tháng tập theo lịch trên, mình cảm thấy có vẻ mình hơi overtrain, thêm nữa là con trai mình bắt đầu vô lớp 1, mình phải chở thằng ku đi học từ rất sớm (cho 7:20 phải có mặt tại trường, chưa kể phải cho ku cậu ăn sáng), vì vậy mình không thể tập vào các buổi sáng sớm được nữa... Hiện tại mình đang tập theo lịch sau:

  Thứ 2: Nghỉ hoặc Chạy bộ 20 phút.
  Thứ 3: Nghỉ hoặc Chạy bộ 20 phút.
  Thứ 4: Nghỉ hoặc Chạy bộ 20 phút.
  Thứ 5: Nghỉ hoặc Chạy bộ 20 phút.
  Thứ 6: Nghỉ hoặc Chạy bộ 20 phút.
  Thứ 7: Tập Chân & Vai & Bụng
  - 2 Hiệp Superset Leg Extensions + Leg Curls.
  - 2 Hiệp Squat
  - 2 Hiệp Superset Leg Press + Seated Calf Raise
  - 2 Hiệp Dumbbell Shoulder Press
  - 2 Hiệp Arnold Press
  - 2 Hiệp Superset Side Lateral Raise + Dumbbell Shrug
  - 2 Hiệp Leg Raise tập với tạ
  - 2 Hiệp Crunches tập với tạ
  - 2 Hiệp Cable Crunch
  Chủ Nhật: Tập Ngực & Lưng & Tay
  - 2 Hiệp Superset Barbell Bench Press + Pull-up
  - 2 Hiệp Superset Incline Barbell Bench Press + Pull-up
  - 2 Hiệp Superset Incline Dumbbell Bench Press + Dumbbell Row.
  - 2 Hiệp Stiff-Legged Barbell Deadlift
  - 2 Hiệp Superset Dips (tập tay sau) + Chin-up (tập tay trước)
  - 2 Hiệp Superset Standing Dumbbell Triceps Press + Dumbbell Curls.
  - 2 Hiệp Giantset Concentration Curls + Triceps Extension + Dumbbell Wrist Curl
  - 2 Hiệp Superset Biceps + Triceps tập với Cable ví dụ: Overhead Cable Curl + Triceps Pushdown

  Như vậy, hiện tại mình còn tập 2 buổi 1 tuần, và 1 buổi tập khoảng 1h30 mới xong (mình biết là nó nhiều hơn 1h, nhưng mình không còn sự lựa chọn nào khác)

  2. Dinh dưỡng & Nghỉ ngơi:

  Dinh dưỡng bao gồm ăn và uống. Uống dễ hơn cho nên nói trước

  2.1. Uống

  2.1.1. Phải uống cực kỳ nhiều nước. Mình muốn nhấn mạnh chữ cực kỳ vì theo thói quen của rất nhiều người là rất làm biếng uống nước. Phải uống từ 3-6lít nước/ngày. Uống để mà cứ khoảng 2h đi đái 1 lần là OK. Nếu bạn uống không đủ nước (mục đích vận chuyển protein vào tế bào), thì công sức tập luyện hoặc ăn kiêng của bạn sẽ trở nên thành công cốc.

  2.1.2. Cực kỳ hạn chế Bia rượu. Bia rượu không những tăng thêm lượng calorie nạp vào cơ thể, không có 1 chút chất dinh dưỡng tốt nào, mà còn làm giảm đi hoóc-môn tăng trưởng làm kìm hãm sự phát triển cơ bắp. 1 thứ mà không có chất dinh dưỡng, làm béo và kìm hãm cơ bắp phát triển chính là thuốc độc đối với người tập thể hình. Ngoài ra, khi uống rượu/bia trong 1 buổi tiệc thì khả năng kiềm chế sẽ kém đi, sẽ không kiểm soát tốt việc ăn dẫn đến phát hỏng chế độ diet mà mình đang theo. Vì vậy, tốt nhất là không nên uống 1 giọt rượu/bia nào, hoặc tự hạn chế mình chỉ uống 1-2 lon bia/tháng hoặc 1-2 ly rượu/tháng.

  2.1.3. Uống multivitamin & multiminerals. Dù bạn có tập thể hình hay không thì cũng nên bổ xung vitamin & chất khoáng vì ngay cả người bình thường ăn uống bình thường không diet cũng không thể nạp đủ lượng vitamin & chất khoáng đủ trong ngày. Người tập thể hình thì càng cần vitamin & chất khoáng hơn. Nếu có điều kiện thì bạn nên dùng những loại multivitamin & multimineral dành cho người tập thể hình (khá mắc). Hiện tại, mình đang dùng loại này, mình thấy khá tốt & giá phải chăng: Centrum. Thuốc này có bán tại Việt Nam (nhà thuốc Loan Châu trên đường Hai Bà Trưng) giá 1,800đ/viên. Người bình thường uống 1 viên/ngày là đủ. Bản thân mình thì đang dùng 3 viên/ngày.

  2.2. Ăn & Nghỉ

  Có rất nhiều phương pháp Diet, mỗi phương pháp có cách ăn riêng, nhưng dù theo cách nào thì bạn cũng phải tuân theo những quy luật sau đây:

  2.2.1. Ăn nhiều bữa nhỏ: Trung bình mỗi 3h, bạn phải ăn 1 bữa. Như vậy bạn phải ăn 5-7 bữa/ngày. Mỗi bữa ăn đều phải có protein. Các bữa ăn có giá trị ngang nhau (6 bữa ăn với khẩu phần ngang nhau tốt hơn là 6 bữa ăn với 3 bữa lớn và 3 bữa nhỏ). Khẩu phần các bữa ăn nên giảm dần (bữa đầu tiên nhiều nhất, và bữa cuối cùng là ít nhất). Nếu không quen ăn nhiều & nhỏ thì phải tập ăn, chuẩn bị đồ ăn trước khi đi làm/học... Nếu bạn không ăn ít nhất là 5 bữa/ngày thì bạn không thể đạt được những kết quả khác biệt.

  2.2.2. Ăn đủ protein hằng ngày: Bạn phải nạp ít nhất 2.5g protein/1 kgs cơ thể hằng ngày. Một số phương pháp diet yêu cầu giảm lượng protein trong 1 khoảng thời gian, thì cũng không thể ít hơn 50g/ngày. Nạp đủ protein, nếu không bạn sẽ mất đi cơ bắp của mình.

  2.2.3. Không bao giờ ăn quá no: Bất cứ bữa ăn nào quá no, hoặc quá mức calorie mà bạn đã lên kế hoạch cho bữa ăn đó, đều sẽ dẫn đến kết quả là cơ thể sẽ tích mỡ.

  2.3.4. Lên kế hoạch về lịch ăn: Dù theo phương pháp diet nào, bạn cũng cần tính toán chính xác mình cần ăn gì, bao nhiêu calorie, mua ở đâu, chuẩn bị như thế nào... phải nghiêm khắc với bản thân và theo sát lịch ăn mà mình đã đề ra.

  2.3.5. Ngủ ít nhất 7-8h/ngày: Ngủ là ngủ sâu và say. Nếu bị thức dậy giữa đêm và ngủ lại thì phải ngủ bù vào ngày hôm sau... Nếu ngủ không đủ, không những cơ thể sẽ tích mỡ thêm mà cơ bắp của bạn không thể phát triển. 1 điều quan trọng nữa là cần ngủ & dậy đúng giờ mỗi ngày, kể cả ngày nghỉ. Cơ thể mình không phân biệt được ngày nào là ngày nghỉ ngày nào là ngày làm việc, vì vậy, ngủ dậy trễ vào ngày nghỉ sẽ khiến giấc ngủ ngày nghỉ trễ hơn và khiến cho cả giấc ngủ ngày hôm sau ngắn lại ...

  Hy vọng chủ đề có ích cho mọi người và Chúc thành công.
  Căn nhà này sẻ của bố và ba ^^

 2. #2
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Đến từ
  sài gòn
  Bài gửi
  212
  Thanks
  5
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  261

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  ac..... cai nay lay o dau zay pa....
  no other

 3. #3
  Tham gia ngày
  Jul 2009
  Đến từ
  Hồ CHí MInh
  Tuổi
  25
  Bài gửi
  3.373
  Thanks
  0
  Thanked 18 Times in 14 Posts
  Năng lực viết bài
  444

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  ì! đề nghị bác G cho xem hình của bác nhá!

 4. #4
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Hy Mã Lạp Sơn
  Bài gửi
  1.133
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  320

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  bài viết a G có đầu tư ghê :sexyboythere:

  Thiên Hoàng Thiên Tam Giới
  °¤° When the king smiles® °¤°
  Baby, if you wanna love me ......
 5. #5
  Tham gia ngày
  Feb 2009
  Bài gửi
  664
  Thanks
  0
  Thanked 23 Times in 6 Posts
  Năng lực viết bài
  321

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  Nghi ngờ copy quá...

 6. #6
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Địa Ngục Tâm Tối Nhất
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  642
  Thanks
  0
  Thanked 20 Times in 17 Posts
  Năng lực viết bài
  306

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  sặc... người ta đầu tư gần hơn 2 tháng trời để chuận bị trước khi luyện tập... vậy mà nói nghi ngờ...

  phải đi tìm hiểu hỏi thăm ghê lắm đó... mới ra đ.c kết quả này... chưa bít có xài đ.c ko... chỉ là tham khảo của G thui... ai tập theo ko có kết quả ráng chịu...

  nói COPY tức quá.... chắc kêu Boom del luôn cho rùi...
  Căn nhà này sẻ của bố và ba ^^

 7. #7
  Tham gia ngày
  Feb 2009
  Bài gửi
  664
  Thanks
  0
  Thanked 23 Times in 6 Posts
  Năng lực viết bài
  321

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  Quote Nguyên văn bởi G_mater Xem bài viết
  sặc... người ta đầu tư gần hơn 2 tháng trời để chuận bị trước khi luyện tập... vậy mà nói nghi ngờ...

  phải đi tìm hiểu hỏi thăm ghê lắm đó... mới ra đ.c kết quả này... chưa bít có xài đ.c ko... chỉ là tham khảo của G thui... ai tập theo ko có kết quả ráng chịu...

  nói COPY tức quá.... chắc kêu Boom del luôn cho rùi...

  Nói nghi ngờ thôi chứ có khẳng định đâu. Đòi xoá bài à? Thế thì khẳng định luôn. Bà con vào xem rồi tự hiểu nha, link đây, chú ý ngày giờ post của người ta ở bên forum đó: http://pspvn.info/diendan/showthread.php?t=438

 8. #8
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Bài gửi
  71
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  251

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  mới 17t mama hem có tập thể hình mắc công sau này giống anh Hiếu hiền :D
  Lonely......!
  mọi chi tiết xin liên hệ lovelycutepixinh để biết thêm chi tiết ^^

 9. #9
  Tham gia ngày
  Feb 2010
  Bài gửi
  76
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  247

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  dài quá, h0k đọc hết đc. Sau này ổn định rùi t sẽ đj tập. hjhj

 10. #10
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Hy Mã Lạp Sơn
  Bài gửi
  1.133
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  320

  Mặc định Re: Kinh nghiệm luyện tập thể hình của G_mater

  Quote Nguyên văn bởi Sound of Silence Xem bài viết
  Nói nghi ngờ thôi chứ có khẳng định đâu. Đòi xoá bài à? Thế thì khẳng định luôn. Bà con vào xem rồi tự hiểu nha, link đây, chú ý ngày giờ post của người ta ở bên forum đó: http://pspvn.info/diendan/showthread.php?t=438
  có cần phải thế ko.... hix hix.... dù sao cũng nể mặt tí chứ SOS :cold:... share và có chỉnh sửa, là hơn người rùi :victory:

  Thiên Hoàng Thiên Tam Giới
  °¤° When the king smiles® °¤°
  Baby, if you wanna love me ......
+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •