Nạp khí gồm địa khí và môn khí. Địa khí là khí trong đất tại nơi làm nhà. Môn khí là khí từ cổng, cửa lớn vào nhà.
Trong phong thủy, cửa đẹp lớn đối với người cư trú có quan hệ mật thiết và vô cùng quan trọng. Nó được coi là miệng nạp khí vì:
- Cửa lớn con đường để khí ra vào; là lối đi chính để mọi người ra vào ngôi nhà. Đây cũng được xem như bộ mặt biểu trưng cho sự hưng suy của gia đình.
- Điềm dữ lành của ngôi nhà đều phát sinh tại cửa lớn. Nhà nhận khí từ cửa. Trên thì tiếp khí trời, dưới thì nhận khí đất, nên cửa lớn được gọi là miệng nạp khí.
- cửa đẹp lớn đặt đúng vị trí có thể tiếp nhận năng lượng tự nhiên. Điều này có lợi cho sức khỏe và công danh của gia chủ.

Để cửa đẹp lớn có thể nạp được vượng khí thì phải xem xét đến vị trí của nó cùng hướng nhìn ra, kích cỡ cửa, chất liệu làm cửa và môi trường xung quanh. Cụ thể như sau:
- Kích cỡ cửa chính cần vừa phải, còn với cửa hàng và công sở thì cửa chính cần to, rộng.

- Không nên trang trí rườm rà, nhiều góc cạnh, lồi lõm ở bề mặt ngoài cửa chính.
- Chọn chất liệu dày, chắc, khỏe để làm cửa lớn. Khung cửa không nên dùng tấm kim loại hàn hoặc bắt ốc vít thanh trụ. Nếu khung cửa vẹo, lệch cần sửa chữa, điều chỉnh lại.
- Khi chọn vị trí cho cửa lớn, phải chú ý đến cảnh quan môi trường xung quanh. Nếu xét về phong thủy có khuyết điểm không thể khắc phục thì phải chọn vị trí khác.

Trên đây là một số kinh nghiệm trổ cửa để các bạn tham khảo, các bạn có thể xem thêm một số loại cua kinh và những mẫu thiết kế vách kính để trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm sinh động