Bài viết sau nói về những tác dụng của cửa cuốn, không dừng lại ở đó
đi kèm đó cũng có những bi hài của cua cuon, mời các bạn đón đọc @@

&&&&&&
************
Một vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thiện Nguyễn (P.Tân Thới Hiệp, Q.12, TP.HCM) hồi tháng bảy năm nay đã thiêu rụi hàng chục tấn thuốc thú y, thức ăn gia súc chỉ vì cánh cửa cuốn duy nhất ra vào nhà kho không thể mở được.
Một số công nhân đã cắt lớp cửa nhưng không thể nào mở toang được cánh cửa. Tuy nhiên, từ đường cắt này, một lái xe đã lách vào bên trong nổ máy cho xe lùi hết tốc lực ủi bung lớp cửa . Nhờ vậy, các chiến sĩ chữa cháy mới vào được bên trong dập tắt đám cháy.
Trước đó, một vài vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn tài sản bên trong chỉ vì cánh cửa cuốn ngăn những người chữa cháy tiến vào dập lửa.
Anh Bảy Hội, chủ một tiệm sắt trên đường Hà Huy Giáp, Q.12, cho biết kết cấu cửa cuon rất đơn giản, gồm nhiều lá thép ghép vào nhau sau đó đưa vào trục quay được đặt bên trong. Từ trục này, nhông chuyền sẽ cuốn lớp thép lên khi có chuyển động.
Đối với những cửa lớn, một môtơ điện được thiết kế kèm theo sẽ giúp đóng mở dễ dàng. Thế nhưng, khi xảy ra cháy, phản xạ đầu tiên của người phát hiện cháy là cúp điện. Do đó, lực lượng chữa cháy không thể mở cửa vào tận bên trong để khống chế ngọn lửa.
Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng Phòng cảnh sát PCCC Công an TP.HCM, thừa nhận cua cuon đã gây trở ngại khá nhiều khi chữa cháy. Ông nói trong những lần thẩm định dự án, ngành PCCC đã khuyến cáo các chủ đầu tư không nên thiết kế cửa cuon nhưng họ vẫn phớt lờ. Sắp tới, đối với các công trình còn sử dụng cửa cuon, Phòng cảnh sát PCCC sẽ có biện pháp bắt buộc mở thêm cửa phụ gần bên giúp việc chữa cháy khi sự cố xảy ra.
TRẦN CHÁNH NGHĨA
Việt Báo (Theo_TuoiTre)