Đồ chơi giúp các bé khám phá thế giới xung quanh một cách nhanh chóng. Vì vậy, việc chọn lựa những món đồ chơi thích hợp để giúp trẻ phát huy hết mọi kỹ năng là rất cần thiết. Dưới đây là những món đồ chơi giúp bé phối hợp mọi hoạt động giữa tay và mắt, phát triển kỹ năng vận động.

Đồ chơi lắp ráp: Đồ chơi lắp ráp giúp trẻ phát huy óc sáng tạo, tưởng tượng, khả năng suy luận, trí thông minh và sự khéo léo. Khi chơi đồ chơi lắp ráp với bạn bè, trẻ còn phát huy được tính đoàn kết và hợp tác cũng như sự phối hợp khéo léo giữa tay và mắt. Bé có thể dần nhận biết được mối liên hệ của những vật thể qua các dạng đồ chơi như thế. Mỗi khi hoàn tất được một món đồ lắp ráp, trẻ lại càng thấy tự tin vào bản thân hơn.

Đồ chơi có âm thanh và chuyển động: Trẻ dễ bị thu hút bởi những món đồ chơi chuyển động và phát ra âm thanh. Khi bé biết bò, đồ chơi chuyển động sẽ giúp bé thực tập và làm chủ kỹ năng này. Đồ chơi chuyển động và có âm thanh có tác dụng phát triển thị giác, thính giác, kích thích trí tò mò và giúp các cơ tay, chân phát triển. Các loại xe hơi, xe tải, xe lửa… khuyến khích trẻ bò hoặc chạy theo, khiến sự vận động của trẻ linh hoạt hơn. Các bé nhút nhát, rụt rè… khi chơi các đồ chơi chuyển động sẽ giúp bé nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

Đồ chơi mô hình: Khi bé được từ 18 tháng đến 3 tuổi, với sự phát triển của thể lực và trí tuệ, bé thích khám phá thế giới xung quanh, thích bắt chước và làm theo các hoạt động của người lớn. Những đồ chơi mô hình mô phỏng các hoạt động xã hội như bác sĩ, làm nông trại, đồ chơi nấu ăn, vườn thú… sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và kiến thức xã hội rất tốt.

Đồ chơi tự tạo:
Các loại đồ chơi tự tạo như xếp giấy, nặn đất sét giúp trẻ phát triển óc sáng tạo, sự khéo léo, trí thông minh. Các loại đồ chơi này còn luyện cho trẻ tính tỉ mỉ, chu đáo, không nóng vội.

Khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ những nguyên tắc chung:

- Đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trên bao bì của đồ chơi sẽ ghi rõ lứa tuổi thích hợp sử dụng chúng.

- Nguyên liệu làm đồ chơi không độc hại với sức khỏe của trẻ.

- Hình dáng đồ chơi đẹp, bắt mắt, không mang hình ảnh bạo lực hay khêu gợi (như các loại búp bê mặc váy quá ngắn).

- Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé.