Nghề quảng cáo, PR và event

Theo báo cáo của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - VAA, năm 2010, ngành công nghiệp quảng cáo Việt Nam đạt doanh thu gần 1 tỷ USD, hiện có hơn 7.000 công ty quảng cáo, truyền thông, PR, tổ chức sự kiện.


Ngoài ra, ngành này có gần 100.000 lao động, trong đó hơn 70% là những bạn trẻ tuổi dưới 30.
Ngành công nghiệp, dịch vụ quảng cáo được coi là ngành kinh tế sáng tạo. Sản phẩm quảng cáo chủ yếu là các ý tưởng, các giải pháp tiếp thị, truyền thông hay… Quảng cáo đóng vai trò chính tạo ra các giá trị gia tăng cho sản phẩm, thương hiệu. Hà Nội và TP HCM coi ngành công nghiêp dịch vụ là ngành mũi nhọn. Những năm qua, ngành công nghiệp quảng cáo Việt Nam luôn tăng trưởng 20 - 30% một năm.
Nhiều bạn trẻ hay nhầm lẫn communication (truyền thông) với media. Đại học nước ta có tuyển sinh khoa truyền thông và báo chí (Mã: 523201), trong đó có: Báo chí, truyền thông đa phương tiện, công nghệ truyền thông và quan hệ công chúng, nhưng truyền thông thương hiệu (brand communication), truyền thông marketing (marketing communication) và truyền thông sáng tạo (creative communication) thì chưa có.
Do lâu nay, chúng ta đặt truyền thông lẫn chung với báo, đài (media) làm công cụ “tuyên truyền”, không phải là công cụ của marketing. Tương lai của truyền thông là tích hợp (IMC). IMC trở thành công cụ chủ yếu trong ngành công nghiệp quảng cáo và xây dựng thương hiệu. Sự nhận thức “vĩ mô” về kinh tế thị trường chưa đầy đủ đó, làm cho các bạn trẻ tốt nghiệp các trường đại học Việt Nam ở các chuyên khoa truyền thông và báo chí hiện nay khó kiếm việc trong các công ty quảng cáo lớn, quảng cáo đa quốc gia.
Truyền thông là bao hàm tất cả mọi phương tiện truyền tải thông điệp thương hiệu đến công chúng. Chúng bao gồm: truyền thông gián tiếp (ATL) hoặc truyền thông đại chúng (mass comm); trực tiếp (BTL) như: PR, Event, kích hoạt nhãn hiệu, POS, POSM… và các loại truyền thông mới (new comm) như: internet, PR 2.0, blog, forum….
Để sử dụng thuần thục các phương tiện này, bạn cần phải có kiến thức nền tảng về marketing và thương hiệu. Nếu bạn muốn trở thành nhà quảng cáo, truyền thông, PR và event chuyên nghiệp thì nên trang bị cho mình thêm kiến thức về marketing và thương hiệu.
Nghề quảng cáo rất nhiều “ma lực”, tùy vào năng lực các nhà quảng cáo sẽ chọn các vị trí sau: Chiến lược thương hiệu (Brand Strategy), dịch vụ khách hàng (Account), PR (Strategy, Plan, Creative, Copywriter…), media (Strategy, Planning, Booking, Buying…), sáng tao (Creative), viết lời (Copywriting), nghệ thuật (Art), nhiếp ảnh (Photography), thiết kế (Design); OOH (Out of Home), Event, POS, POSM ... Để giỏi công việc này đòi hỏi một “tay nghề” thực hành thuần thục chứ không phải là bằng cấp hay kiến thức lý thuyết. Một PR hay Event Manager giỏi luôn có mức lương tối thiểu từ 500 đến 2.000 USD một tháng. Trên thực tế rất ít nhân lực giỏi chuyên môn các chuyên ngành trên.

ARTI Vietnam là một học viện đào tạo quảng cáo chuyên ngành thuộc Hiệp hội quảng cáo Việt Nam và chịu sự quản lý nhà nước Bộ VH-TT & DL. Học viện này sẽ tặng 50% học phí “Trải nghiệm mùa hè” cho cho sinh viên: Khóa PR 10: học ngày 28/6 và khóa Event 10 học ngày 7/7.

Tham khảo hình ảnh “Học để làm” thực tế trong đào tạo PR & Event của học viên các khóa tại ARTI Vietnam:Học viên tham gia bài học Event “Lễ tung sản phẩm mới” với sự kiện giới thiệu xe hơi của Mercedes Benz.


MC Thanh Bạch tham gia hội đồng báo cáo đồ án liveshow, một bài hát "Xin làm lá bay” do chính anh ra đề bài tốt nghiệp cuối khóa cho học viên ARTI Vietnam.Buổi chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn “Chiến dịch PR thương hiệu” tại Tập đoàn sữa Anco cùng Chairman và CEO Phan Đức Bình.

Để biết thêm chi tiết truy cập website: http://arti.edu.vn, http://arti.org.vn/.
ĐT: (08) 6271 8667 - 6274 8667 (TP HCM) và (04) 6684 2129 (Hà Nội)