Theo Pháp luật & Xã hội - danong.com


Thời gian gần đây, nhiều người dân ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội không khỏi bất bình trước việc đã gần 70 tuổi mà ông A còn xin ly hôn với vợ vì… con dâu.


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Năm 2001, người con trai thứ hai của ông A không may qua đời, để lại người vợ 34 tuổi và một cô con gái. Chưa đầy năm sau, với sự nhạy cảm của người vợ, bà A phát hiện ông A và chị B có quan hệ "trên mức bình thường" ngay tại căn phòng dành cho vợ chồng con trai. Sự thật khiến bà bàng hoàng, vừa thương con trai xấu số, vừa giận chồng, giận đứa con dâu chưa đoạn tang chồng, tồi tệ hơn là ngay với cha đẻ của chồng. Nhưng, để giữ cho gia đình khỏi "mất mặt", bà cắn răng chịu đựng, nhỏ nhẹ khuyên chồng và con dâu thấy đây là việc trái đạo lý để chấm dứt.

Nhưng rồi một ngày ông bố chồng đi xa gọi điện về cho nàng dâu với lời lẽ "anh, em" ngọt ngào thì bị các con phát hiện. Bị "theo dõi", ông A, chị B đã đưa nhau đến một nhà nghỉ ở Bắc Ninh để "tâm sự". Cô con dâu mất nết đã phải viết bản kiểm điểm thừa nhận hành vi sai trái và cam kết "không tái phạm". Nhưng sau đó, cô xui bố chồng bỏ vợ để cô tiện "chăm sóc" ông, cũng đồng thời giữ luôn số lương hưu hàng tháng và nhà, đất mà ông đứng tên. Sau hai lần bác đơn mà ông A vẫn tha thiết, Tòa án đã giải quyết cho ông A ly hôn vợ. Hiện, ông đang xây nhà cạnh nhà con dâu…

Chuyện bố chồng, nàng dâu và mẹ vợ, con rể có "quan hệ tình cảm" với nhau không nhiều nhưng vẫn xảy ra. Như chuyện của ông A, chị B rõ ràng rất đáng lên án nhưng hiện pháp luật lại "đứng ngoài". Họ không phạm tội loạn luân, vì loạn luân chỉ xảy ra với những người cùng dòng máu về trực hệ. Còn để xử lý về tội "Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng" theo điều 147 Bộ luật Hình sự, thì đòi hỏi các mối quan hệ bất chính này phải có yếu tố "chung sống như vợ chồng", "gây hậu quả nghiêm trọng" hoặc "đã bị xử phạt hành chính mà còn tái phạm". Nhưng họ không công khai chung sống như vợ chồng mà chỉ lén lút. Họ không gây hậu quả nghiêm trọng (như có con chung) và rất hiếm chuyện họ bị chính quyền xử lý hành chính. Bộ luật Hình sự cũng chỉ có tình tiết tăng nặng nếu hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm mà có thêm yếu tố loạn luân, còn "chuyện riêng" giữa "bố chồng, nàng dâu", "mẹ vợ, con rể"… thì xử như bình thường.

Vượt lên luân thường, đạo lý ấy, những quan hệ "khó chấp nhận" nói trên vẫn ngang nhiên tồn tại! Nhưng nói pháp luật "thờ ơ", "đứng ngoài" như nhiều người thì cũng không hẳn đúng, bởi qui định thế nào để điều chỉnh các hành vi trên, rõ ràng là điều không hề đơn giản!