Theo PLXH - kenh14.vn



Em thấy bìu bên trái có nhiều búi dây nổi lên, còn bên phải thì không có, chỉ có mỗi 1 hòn bi duy nhất?
Chào bác sĩ!

Em thấy bên bìu trái có nhiều búi dây nổi lên, còn bên phải thì không có, chỉ có mỗi 1 hòn bi duy nhất. Đôi lúc em cảm thấy hơi đau ở bìu trái này, nhưng một lát sau thì tự khỏi.




Tình trạng này xuất hiện từ hồi em học lớp 9, bây giờ em đã học lớp 11 rồi mà vẫn thấy có hiện tượng như vậy ạ. Em vẫn xuất tinh bình thường. Bác sĩ xem có phải em đã bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn không ạ? ([email protected])

Trả lời:

Chào em trai!

Để kiểm tra được tình trạng bìu trái của bạn, bạn nhất thiết phải nên đi khám chuyên khoa. Bằng biện pháp siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán được tình trạng này một cách dễ dàng và chuẩn xác nhất.


Khi vùng bìu to ra và có nhiều búi dây nổi lên khi sờ vào, đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau như tràn dịch tinh mạch, giãn tĩnh mạch thừng tinh, nang thừng tinh, u mào tinh, u tinh hoàn, viêm mào tinh, thoát vị bẹn… em ạ.


Song em không nên quá lo lắng vì giãn tĩnh mạch thừng tinh thực tế ở các teenboy chỉ gặp ở mức độ nhẹ và không gây biến chứng nên không cần điều trị.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ cần phải điều trị khi chúng gây đau tức bìu kéo dài làm ảnh hưởng đến tinh hoàn (sờ sẽ thấy tinh hoàn bên đó mềm hơn và nhỏ hơn) hoặc làm ảnh hưởng tới tinh dịch đồ.

Vì thế, em nên đi khám tại các bệnh viện có phòng khám tiết niệu hoặc nam khoa để được khám chẩn đoán đúng bệnh nhằm sớm điều trị thích hợp.

Bác sĩ Hoa Súng
Phòng khám Thịnh An
88-94 Dốc Phụ Sản, đường La Thành, Ngọc Khánh, Hà Nội