+ Viết bài mới
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 26

Chủ đề: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

 1. #1
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gửi
  18
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  213

  Mặc định MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  Tác giả: MAROON55 có mong muốn tham gia giải thưởng của đoanthanglong1988.

  MỞ ĐẦU
  Tôi cũng không biết nên bắt đầu từ đâu. Chuyện về một con người, một nhóm người, cuộc sống, tình cảm chi tiết, và sẽ không phải là một cách hay để đi kể tất tần tật về những điều ấy. Sẽ nhàm chán như thế nào khi chính các bạn, những con người giống như tôi, phải đi đọc một câu truyện kể lại từ cái chuyện tình, đến những nổi buồn, và những cuộc tan vỡ của riêng mình tôi... trong khi ở ngay các bạn còn biết bao nhiêu điều, bao nhiêu tâm sự, trắc trở, nổi niềm, thậm chí là cả đau khổ và đẵm nước mắt hơn những gì tôi đã trải qua. Biết bao nhiêu trang truyện đã kể về chúng ta rồi, về tâm lý tình cảm của những nhân hình sống với nội tâm khác lạ, một mô típ không mấy làm xa rời – một sự dàn trải chẳng hạn, bao nhiêu kí ức buồn vui, tình cảm mặn nồng, và những phút chia ly đầy đau đớn, bất chợt một ngày ùa về trong từ câu từng chữ, được nhớ thậm chí là rất chính xác theo từng ngày từng tháng – sự liệt kê đầy tâm huyết. Tôi không dám chê lối kể ấy bởi vì nó dễ dàng cho người viết có thể nhớ và tự sự theo một mạch liên tiếp, và người đọc cũng nắm bắt được nội dung một cách dễ dàng hơn. Nhưng, những gì tôi viết sau này, tôi sẽ không hướng mình đi theo con đường ấy, chỉ đơn giản là vì tôi muốn sự khác biệt, tôi muốn mình không tự lặp lại bản thân quá nhiều trong cách viết lẫn như trong quá khứ của chính mình. Tôi có chính xác là 20 ngày để bày tỏ hết, để kể hết, để hoàn thành hết một câu chuyện cá nhân mà tôi muốn chia sẻ với mọi người. Mỗi ngày sẽ là một kỉ niệm, hạnh phúc có và đau khổ có, những dấu ấn khắc sâu nhất, và tất cả chúng đều được gợi nhớ, hoặc lấy cảm hứng từ lời của một bài nhạc. 20 ngày sẽ là 20 bài hát khác nhau, 20 ý nghĩa, 20 câu chuyện nhỏ, chuyện có thể ngắn, hoặc là dài, đôi khi là cả một cảm xúc dạt dào, đôi khi chỉ là những kí ức còn đọng lại chút ít. Hi vọng tất cả những mẫu chuyện riêng không trau chuốt kia có thể khắc họa lên một diễn biến tuy ngắt quãng và không theo thứ tự, nhưng chỉ xin chúng là những mảnh ghép đẹp nhất không chỉ riêng với tôi mà còn là những cảm nhận với các bạn.

  MẢNH GHÉP THỨ NHẤT - #1: Những chuyến đi xa...


  "Rosie's Lullaby" – Norah Jones

  She walked by the ocean,
  And waited for a star,
  To carry her away.

  Feelin' so small,
  At the bottom of the world,
  Lookin' up to God.

  She tries to take deep breaths,
  To smell the salty sea,
  As it moves over her feet.

  The water pulls so strong,
  And no-one is around,
  And the moon is looking down.

  Sayin',
  Rosie - come with me,
  Close your eyes - and dream.


  The big ships are rollin',
  And lightin' up the night,
  And she calls out, but they just her pass by.

  The waves are crashin',
  But not making a sound,
  Just mouthing along.

  Sayin',
  Rosie - come with me,
  Close your eyes and dream.


  Chỉ xin được tạm dịch một đoạn bài hát

  “Khúc hát ru của Rosie”

  Cô bé chạm bước đến đại dương,
  Và trông chờ đến một vì sao,
  Mang cô đi thật xa.

  Cảm giác thật bé nhỏ,
  Ở cả tận cùng của thế giới,
  Hi vọng vào trời đất.

  Cô bé cố nén một hơi thở sâu,

  Cảm nhận vị mặn của biển,
  Khi sóng lăn tăn chạm qua chân.

  Nước cuốn đi thật xiếc,

  Và chẳng có ai kề đó,
  Còn ánh trăng thì đang nhìn xuống.

  Nói rằng,
  Rosie – hãy đi cùng trăng,
  Nhắm mắt lại – và hãy mộng mơ.


  Sự bình thường của một học sinh hằng ngày chỉ là ăn, ngủ, đi học, phụ giúp ba mẹ, vui chơi, còn gì khác? Một ngày trôi qua nhẹ nhàng, có phải lo nghĩ nhiều gì, rất sung sướng với một đứa con út của nhà. Nhưng khi bây giờ nhìn lại, khi đã nhiều suy nghĩ rồi, đã trải nghiệm không ít thì nhiều, thì cũng không thấy hồi đó sung sướng gì, một ngày trôi qua bình lặng quá mức, trong khi ở tuổi 15, người ta đã làm được bao nhiêu điều ngưỡng mộ... tẻ nhạt! Dường như mỗi ngày chỉ là sự lặp lại một cách “tam sao” nhưng không “thất bản”, cái sường cái gốc nó vẫn như thế, cảm xúc của một đứa con trai tuổi mới lớn: tò mò, lạc lõng, thèm khát, ... cô đơn, nhiêu đó cũng không đủ để len lõi và nhập sâu vào tâm trí, chúng chỉ lẩn quẩn, vẩn vơ, và đôi khi rất nhẹ.
  Nhưng, 15 tuổi, tôi đã biết rằng mình đặc biệt như thế nào. Tôi “rất có cảm giác” với con trai, còn con gái chỉ là những đứa bạn tốt thân hoặc không thân. Tôi xao xuyến, bị mê hoặc nhất thời, và những cái liếc nhìn trộm tụi chúng nó. Có cảm tình, tôi trở nên rất tốt với một hoặc hai trong số chúng... và cấp ba một thời, bắt đầu !

  Cảm giác thật là dịu nhẹ, có đôi chút nhấn nhá, lời của bài hát và chính giai điệu của nó đã nói lên cái nghĩa tận trong. Một cuộc dạo chơi ra biển của cô bé Rosie, một mình, ở giữa một khoảng trời rộng...
  Trong những chuyến đi chơi mà trường tổ chức cho học sinh tham gia dã ngoại, có hai lần làm tôi nhớ nhất. Chuyến đi thứ nhất cùng với người thứ nhất(D) tôi nói lời yêu: một ngày dài ở khu du lịch Mađagui. Chuyến đi thứ hai cùng với người thứ hai(T), nhưng là ngưởi thứ nhất tôi cảm mến: chuyến leo núi Bà Đen.
  Một buổi sáng thức dậy sớm, thật sớm, tuy cái cơ thể rất mỏi mệt, còn tinh thần thì rất sảng khoái. Mỏi mệt vì chỉ có 4 tiếng để ngủ, cái đêm thức gần trắng chỉ để giải quyết mâu thuẫn, lấn cấn giữa D và tôi. D đã có bạn gái, con nhỏ cũng là bạn thân đối với tôi. Ngày D tỏ lòng mình với nhỏ, tôi chỉ biết lặng người đi trong đau đớn, dần dần xa cách tụi nó... Để rồi khi hai đứa nhận ra điều đó, chúng lại kéo tôi vào. Đứng giữa, một bên là bạn, một bên là người mình yêu, người mình yêu lại yêu bạn. Vòng lẩn quẩn ấy cứ kéo dài nhiều tháng, rồi cả năm. Cả 3 đều biết rất rõ về nhau, nhưng chẳng có ai một lúc có thể làm vừa lòng cả hai người còn lại. Mâu thuẫn nội tại luôn nằm ở đây. 1h khuya, đi ngủ trong vui vẻ, vì chuyện đâu đã vào đó, cả ba đã vui vẻ trở lại, chỉ còn nhắm mắt mong chờ cho chuyến đi thú vị ngày mai. Cố gắng chọn một hàng ghế sau trên xe để ngồi xa hai đứa, nhưng D lại kêu tôi lên ngồi chung hàng. Nó muốn tốt cho tôi, nhưng nó không biết, nhìn hai đứa nó quấn quýt bên nhau sẽ làm tôi đau lòng, và tủi thân như thế nào. Xe đi đường dài rồi cũng tới nơi, bữa cơm trưa mỏi mệt tôi chỉ hòng ăn đùa cho mau hết, đi ra ngoài kiếm chỗ cho “nhẹ nhàng” tâm tư. Tụi nó biến đâu mất dạng, tôi khó chịu “sao đi mà không thèm nói?”. Tìm kiếm xung quanh nơi tập trung rồi thì cũng thấy, cố gắng kiềm nén cái nhăn nhó ban nãy để cùng cười với tụi nó, nhưng sao 2 đứa như phớt lờ đi, nó chỉ nói với nhau, cười với nhau, tôi như cái nền lặng trong bức tranh chân dung 2 người đang yêu... Cảm giác như thế nào nhỉ? Là một người thứ ba tò tò theo phá rối, là một cái đuôi nhưng chẳng ai thèm để ý, người ta có cần mình đâu, và sao mình phải lưu luyến đến như thế... Những suy nghĩ như thế đã thúc dục tôi thôi làm cái bóng của 2 người kia nữa. “Đây là chuyến dã ngoại mà, hãy tự thoải mái đi!”, tôi tự bảo mình như thế.
  Cũng giống như cô bé Rosie kia, tôi đi tìm một thứ gọi là ước muốn cho riêng mình. Lang thang giữa rừng tre nứa đan xen trong rừng rậm nhiệt đới. Nơi đây không có sóng biển, không có trăng, không có sao, chỉ có tôi, một mình sải bước. “Chỉ có cây cối, bầu trời và ta”, lòng chợt quặng đau khi đi, bước chân phía dưới chỉ mãi là một hàng, không có hàng song song... làm sao một dạ mà có thể hai lòng? Trái tim của nó hướng về tôi như thế nào, nó không yêu tôi, nhưng sao vẫn muốn tôi ở cạnh bên? Nhiều lần tôi đã vênh vào suy nghĩ đó mà bắt chẹt nó, mà yêu cầu nó phải đáp trả tình cảm cho tôi, cũng thật quá đáng đó là tôi mà! “Nó vô tình lắm”, câu mắng thằm của tôi thuở nào về nó, có lúc nó ngọt ngào, êm dịu, yêu chiều, có lúc chì vì bồ nó, gia đình nó mà trút hết bực tức lên tôi, lại có lúc no bỏ tôi bơ vơ, cù bơ cù bấc, mặc cho tôi nén cái nhói chặt thật chặt trong tim. Bỏ xa đám bạn, bỏ xa hai đứa nó, một mình, tôi lang thang khắp chốn trong khu rừng đó, đến tối mịt mới chịu lố dạng ra... và chỉ nghe được những tiếng quở trách rằng tại sao bỏ đi, rằng đi đâu mà đi một mình, rằng ích kỉ. Nước mắt lăng dài theo vòng quay xe lăn bánh... cho đến tận cuối ngày.

  Chuyến đi thứ hai diễn ra vào thời điểm giữa tôi và T, mối quan hệ không còn nguyên vẹn, khoảng cách càng ngày tiến xa ra, không còn là những ngọt ngào khi xưa nữa... Chùa Bà Đen chỉ cao tầm chừng 500m nhưng đường đi lên nó dốc và dài không ít hơn 2km. Đường đi chỉ toàn là đá, và cái cáp treo thì lơ lửng trên tầng dốc cao, vút qua những lữ khách hành hương bên dưới... T, nó là một đứa con trai, không may vá vào tôi như định mệnh, và rồi nó cũng ra đi. Nhớ khi đó là hè năm lớp 9 lên lớp 10, tôi đã gặp T trong một lần đi học thêm, cái bắt gặp đầu tiên chỉ là một “người dưng ngược hướng” chạm vai nhau nói câu xin lỗi và tạm biệt. Không ngờ, gương mặt bảnh trai công tử ấy lại xuất hiện ở cái bàn trên cách đó 2 dãy... Chỉ là một phút thoáng qua vu vơ rồi tôi cũng dần quên mất. Nhưng không có cái bất ngờ nào bằng việc tôi lại gặp T trong 3 năm cấp 3. Người bạn đầu tiên làm quen, người bạn đầu tiên thân quan, người bạn đầu tiên có cảm tình.
  Rồi thì ai bị bỏ rơi cũng bị bỏ rơi, ai lẩn thẩn vô tư thì cứ bắt nhịp sang vô tình. Là chuyến đi, nếu không có bạn bè, nếu không có D và người yêu của nó, những đứa bạn thân, thì chắc tôi cũng chẳng vui vẻ được mấy. Lúc này, tôi và D không còn quyến luyến gì nhau nữa, mọi chuyện đã chấm dứt từ nhiều tháng trước, cả ba đứa đều chỉ là những đứa bạn thật sự tốt với nhau. Chỉ còn riêng tình cảm tôi dành cho T là vẫn đang hấp hối... Núi Bà Đen cao với vợi, cố leo thật nhanh, thật cao, thật xa... khỏi nó. Không muốn nhìn mặt nó, cảm giác như chỉ muốn rời xa, rời xa mãi, rời xa cái đau khổ mà nó vô tính gán vào tôi. A! Lên đến chùa rồi! Gió thổi lồng lộng, thổi xuyên qua vai, qua từng kẽ tay, xuyên cả trong tâm trí, “Gió ơi, hãy cuốn T đi nhé, hay ít nhất hãy cuốn ta đi khỏi đây... đừng bao giờ gặp lại y nữa...”. Khi gần về đến thành phố, xe có ghé ngang trung tâm gốm Minh Long, và tôi có tự tay mình vẽ cho T một cái ly gốm, giá chẳng bao nhiêu, nhưng đó tất cả là những gì còn lại tôi muốn gửi đi, xem đó là món quà cuối cùng, món quà đánh dấu “điều nên chấm dứt”. Đúng rồi, một tuần sau, họ mới chuyển ly gốm ấy xuống, lúc T nhận quà, chỉ là một nụ cười đơn giản, và một lời cảm ơn đầy... “trơn tuột”. Coi như đó cũng là một trong nhiều lần tôi cho đi nhưng chẳng bao giờ đòi lại cái gì y chang như thế hoặc hơn... điều mong muốn nhất chỉ là tình cảm đáp lại, nó từng có, một ít, như đóm lửa le lói rồi lịm đi. T xuống xe mà bỏ lại cái áo khoác, không ai lấy cả, không ai thèm cầm mà giữ giùm cho nó, chỉ có mình tôi, lui cui đi xếp rồi cất áo nó vào trong cặp... Áo T rất sạch, rất thơm, rất... ấm. Đau nhói! Chạy theo để hi vọng nó còn ở trường, bãi giữ xe, và bên kia đường, nó đang chở một nhỏ nào đó, áo đã đưa kịp nhưng nước mắt rơi lặng thầm... Một chuyến đi kết thúc, tình cảm, sự thân thiết, là cả tình bạn muôn thuở... đã trên cái đà nó phải tan vỡ.

  MẢNH GHÉP THỨ HAI - #2: Lung linh, những món quà...

  “The prettiest thing” - Norah Jones
  The prettiest thing
  I ever did see
  Was lightening from the top of a cloud
  Moving through the dark a million miles an hour
  With somewhere to be

  So why does it seem
  Like a picture
  Hanging up on someone else's wall
  Lately I haven't been myself at all
  It's heavy on my mind

  I'm dreaming again
  Like I've always been
  And way down low
  I know

  The prettiest thing
  I ever did see
  Was dusty as the handle on the door
  Rusty as a nail stuck in the old pine floor
  Looks like home to me

  I'm dreaming again
  Like I've always been
  And way down low
  I'm thinkin' of the prettiest thing

  “Điều tuyệt vời nhất”
  Điều tuyệt vời nhất
  Tôi từng trông thấy
  Là sấm chớp từ đỉnh mây
  Xuyên suốt qua bóng đêm hàng triệu dặm một giờ
  Về một nơi nào đó

  Đó là vì sao nó trông
  Như một bức tranh
  Treo lơ lửng trên tường nhà của một ai
  Đã không còn chính tôi dạo gần
  Tâm trí không còn nhẹ nhõm

  Tôi lại mơ
  Giống như mọi lần khác
  Đường đi thấp dần
  Và tôi vẫn biết

  Điều tuyệt vời nhất
  Mà tôi từng thấy
  Là bụi bám dày nơi đấm cửa
  Bạc màu như đinh dính vào sàn thông
  Tất cả trông như thân thuộc với tôi

  Lại mơ như bây giờ
  Giống như đã từng trước đây
  Và lối nhỏ xuống thấp
  Tôi nghĩ đến điều tuyệt vời nhất


  Trời nắng chang chang, chiếc xe đạp, hai đứa lục đục đi. Tôi chở D đến chỗ bạn nó để đi chơi, tôi chỉ chở đến thế thôi, rồi đi về, và rồi lại lên để rước. Tôi nhớ, chiều hôm đó, cả D, T và tôi đều hẹn nhau sẽ đi xem phim... Ngộ thật, 3 đứa con trai, cùng đi xem phim với nhau, và cọi “Chạng Vạng”. Ừ, phim hay lắm, nhưng đó chỉ là những gì tụi nó nói với tôi, còn tôi, tôi không thể nào xem được phim, phim nói gì và hay như thế nào. Sẽ như thế nào nếu lúc bạn đi xem phim và ngồi giữa hai người mình cùng yêu? Có thể mọi người đều nói tôi bắt cá hai tay, tham lam, nhưng đó là thiệt đấy các bạn ạ. Đôi khi có người nói tôi rất tội nghiệp, rất nồng ấm, có trái tim rộng mở. Thật, tôi yêu cả hai đứa chúng nó, T và D, trong thời điểm đó, chưa hề có một xích mích nào, giữa cả 3, nhưng có lẽ lý do đơn giản là vì chẳng có đứa nào trong cả hai yêu tôi, nên không có chuyện giận hờn ghen tuông, nói thẳng ra rằng tôi chỉ đi yêu đơn phương 2 đứa con trai.
  Cùng một năm đó, tôi nhớ rằng mình đã gửi đi tất cả là 4 món quà. 2 cái đầu tiên là vào sinh nhật của D, một lọ đầy sao, đầy giấy, đầy lời chúc viết lên từng ngôi sao, và một cái cd toàn những bài hát tôi và nó cùng thích. Cd và lọ sao, trang trí không khác gì món quà kỉ niệm làm bằng tay đắt tiền mà tôi phải bỏ cả tháng ra để chuẩn bị, hì hục, có lúc thức khuya, có lúc dậy sớm. Nhưng, tôi rất vui vẻ, vì những gì tôi đang làm là vì người tôi yêu, chỉ có một lý do đơn giản thế thôi. Ngày tặng quà cũng là ngày sinh nhật của nó, nhưng nó hoàn toàn không vui vì tôi trong ngày đó, vì tôi đã không chiều theo ý nó... ?! Nhưng rồi, tôi cũng chỉ biết để quà lặng lẽ vào cặp của nó, hi vọng nó sẽ hiểu được nỗi lòng...
  Đáng lẽ rằng phải tận tháng 11 mới là sinh nhật của T, nhưng tôi đã lỡ năm ngoái chưa tặng rồi, nên bấy giờ, dù mới chỉ là tháng 5, đã ân cần đi lo làm quà rồi. Không gì nhiều, chỉ là một bức ảnh, phóng to trên nền giấy cạc tông, in màu plastic, cắt thành từng miếng nhỏ, và... có nguyên một bức hình chụp hai đứa ráp bởi nhiều miếng ghép hình. Hình chụp T quàng tay qua tôi, thân thiết, hai đứa cùng cười. Quà tôi tặng nó vào diệp cuối năm học, ngày cuối cùng của năm học 11. Có lẽ nó không đoán biết được ý nghĩa và điều tôi mong muốn khi gửi đi bức ghép đó, lúc ấy chỉ muốn nó bên cạnh mãi mãi. Lúc ấy, nhìn nó cười tươi thế nào, lúc ấy nó háo hức thế nào, lúc ấy nó chỉ muốn ôm chầm lấy tôi. Không biết bây giờ nó còn giữ tấm ảnh đó không, hay đã cho vào một góc lãng quên rồi...
  Những món quà là vậy đó, đều là những thứ tuyệt vời nhất mà bản thân tôi muốn tặng cho người mình yêu cùng với một thông điệp “xin hãy bên cạnh”. Có lẽ nếu một trong hai người họ cho tôi một cơ hội, thì biết đâu tôi đã là một điều gì đó tuyệt vời nhất đối với họ rồi chăng ?

  MẢNH GHÉP THỨ BA - #3: Một năm gặp lại

  "Love Love" – Amy Macdonald “Tình yêu tình yêu”

  Oh love love you tear my world apart
  Oh love love you always break my heart
  It's been too long since you left me
  It's been too long since the start
  Oh love love please don't break my heart

  Oh love love you always bring me down
  Oh love love you turn my life around
  Oh I don't know how to tell you
  Oh I don't know what to say
  But my heart is yours love in every single way

  And at night I sit and cry it seems
  Wondering why love is not like my dreams
  Wondering why I am still here all alone
  And at night I wish that you were there
  Touching my face and stroking my hair
  Telling me things, telling me stories
  Telling me you love me in all my glory


  “Tình yêu tình yêu”

  Ôi tình yêu bạn làm vụn vỡ thế giới
  Ôi tình yêu bạn luôn làm tim tôi đau
  Đã quá lâu rồi từ khi bạn đi
  Đã quá lâu rôi từ lần đầu tiên
  Ôi tình yêu xin đừng làm đau tim tôi

  Ôi tình yêu bạn luôn làm tôi thất vọng
  Ôi tình yêu bạn luôn làm cuộc sống chao đảo
  Ôi tôi không biết phải nói gì với bạn
  Ôi tôi không biết phải nói sao
  Nhưng trái tim tôi là tình yêu của bạn mỗi ngày

  Và hằng đêm tôi ngồi đó và khóc dường như
  Tự hỏi tại sao tình yêu lại không giống như mơ
  Tự hỏi tại sao tôi vẫn như vậy tất cả một mình
  Và hằng đêm tôi ước rằng bạn từng ở nơi đó
  Khẽ chạm vào mặt và vuốt tóc tôi
  Nói cho tôi nhiều điều, kể cho tôi nhiều chuyện
  Kể cho tôi biết bạn yêu tôi chỉ trong mơ mộng


  Một năm, không phải là quá ngắn hay quá dài, nhưng đủ cho nhiều thay đổi, nhiều biến cố thần kỳ... Đã một năm rồi đấy, từ ngày mà tôi và bạn chấm dứt mọi quan hệ giữa hai bên đó T à. Tôi, vẫn có đôi khi hỏi thăm bạn bè về bạn, vẫn ngó nghiêng đôi chút qua trang blog cá nhân của bạn. Tôi hận bạn rất nhiều, ghét bạn bao nhiêu, nhưng bây giờ, qua một năm, tôi trong bạn rất tội nghiệp! Tôi đã thầm nghĩ rằng nếu không có tôi thì bạn sẽ thế nào, nếu không có tôi việc học của bạn sẽ ra sao, và cái kết quả là: nó chẳng ra sao cả, đúng không? Có thể nói tôi từng rất ác, tôi từng rất cay đắng thậm chí là nghiệt ngã với bạn. Tại sao như thế nhỉ? Chỉ vì bạn không đáp trả tình cảm của tôi chăng? Hay những gì bạn đã lấy đi của tôi mà không bao giờ trả chúng lại về chỗ cũ? Vâng, đó là tất cả...
  Hôm nay, tôi đã gặp lại bạn. Bạn trông vẫn như xưa thôi, nếu như nhà bạn không khá giả, không chiều chuộng bạn, không cung cấp cho bạn đầy đủ vật chất như thế, thì bạn có nghĩ bạn có mặt trong cuộc sống này với ý nghĩa gì chứ? Những cái liếc nhìn, những ánh mặt vô tình, dĩ nhiên là của tôi. Tôi rất lạnh lùng đặc biệt chỉ riêng với bạn. Tôi không thể nào quên những gì đã xảy ra, vì nó là tình cảm không phải đầu tiên, nhưng tôi dành nhiều hi vọng và tâm huyết cho nó nhất, nhưng cũng chỉ thành vô vọng trong tay bạn. Cho đến bây giờ, đã lâu như vậy rồi, mà khi nhắc về nó, nhắc về bạn, tôi vẫn mang trong mình nỗi ganh gánh ghen ghét...
  Cả lớp tập trung với nhau cùng đi ăn, ai ai tôi cũng tươi cười, ai ai tôi cũng hỏi thăm, cũng nói chuyện, cũng vui cười, chỉ riêng có bạn là không – tôi không quan tâm. Đó là cái tính cách quá đỗi đặc biệt của bạn, sự ích kỉ của đứa con nhà giàu, sự kỳ quặc trong giao tiếp, làm cho bạn dù đi chung với mọi người nhưng vẫn một mình. Tôi chỉ nhớ rằng tôi là người nói chuyện với bạn nhiều nhất, chia sẻ nhiều nhất, tôi đã cố lôi bạn ra khỏi cái tự kỉ của bản thân, cho bạn hòa nhập, nhưng “bản tính thì vẫn khó dời”. Cuộc đi chơi này nếu tôi biết có mặt bạn ở đó, tôi đã dự định không đi, tôi không muốn nhìn thấy bạn một chút nào. Nhưng mà tại sao tôi lại phải gò bó như thế vì bạn, đúng không? Bạn bây giờ chẳng còn là gì to tát với tôi nữa, chỉ như những dòng ký ức, hình ảnh quá khứ, bay lung trong đầu “sẹc sẹc”.
  Sau khi đi ăn, cả đám rủ nhau đi hát. Ở đây, những bài hát xưa, kỉ niệm một thời lại được sướng lên. Bạn không hát bài nào cả, chỉ như cái bề chìm suốt 3 tiếng đồng hồ. “Thật tội nghiệp!”
  Một năm, vẫn là chưa đủ để tôi có thể xóa sạch bạn ra khỏi tâm trí. Tôi chỉ muốn rằng cả đời này tôi không bao giờ phải gặp lại bạn lần nữa. Tôi chỉ chúc ra đời bạn hãy thay đổi một tí, chẳng thiệt hơn gì đâu, mà tốt hơn cho bản thân bạn, rồi bạn sẽ thấy ai đã từng đứng bên cạnh bạn thật sự...

  MẢNH GHÉP THỨ TƯ - #4: Ngày rực rỡ

  “Live like you're dying” - Lenka

  So what are you gonna do with them all?
  You can not trade them in for more, no, no

  Take every moment, you know that you own them
  It's all you can do, use what's been given to you

  Gimme a reason to fight the feeling
  That there's nothing here for me
  'Cause none of it's easy, I know it wasn't meant to be
  I know it's all up to me, it's all up to me

  So what am I gonna do with my time?
  I'll take every moment, I know that I own them
  It's all up to you to do whatever you choose
  Live like you're dying and never stop trying
  It's all you can do, use what's been given to you

  All of the moments you didn't notice gone in the blink of an eye
  And all of the feelings you can't help feeling no matter how you try

  Take every moment, you know that you own them
  It's all up to you to do whatever you choose
  Live like you're dying and never stop trying
  It's all you can do, use what's been given to you

  Live like you're dying and never stop trying
  It's all up to you, use what's been given to you

  Bây giờ đã là tháng 8, đầu tháng 8. Hôm nay, tôi dậy thật sớm, ăn uống đầy đủ rồi xách chiếc xe đạp dạo quanh một vòng Sài Gòn. 9H sáng, Sài Gòn tràn ngập trong nắng vàng, lấp lánh từng khung cửa sổ những nhà cao tầng. Thật bình yên, thật mát mẻ! Hôm nay, sẽ có thông báo chính thức về điểm chuẩn đại học. Không phải không háo hức mong chờ điều đó, nhưng cứ hãy kiềm lòng thưởng thức những dư vị cuộc sống trước khi chuyện gì đến sẽ đến. Tôi một nữa ngờ vực mình sẽ rớt đại học, nhưng một nữa cũng rất tự tin vì bản thân đã cố gắng hết sức. Tôi thi cả hai khối A và D, cả hai khối đều thi vào hai trường thuộc ngành kinh tế cả, một là trường Kinh Tế và hai là trường Ngoại Thương. Điểm thi đã có rồi, khi xem điểm tôi cũng run lắm, vì nó chẳng hơn điểm chuẩn đầu vào năm ngoái là bao, đề thi năm nay thì không khó hơn năm ngoái...
  Có một khoảnh khắc tôi hồi tưởng lại quá khứ, hổi tưởng lại tất cả những gì bản thân đã trải qua. Cả 18 năm có mặt trong cuộc sống, 12 năm là một học sinh, 3 năm cấp 3 đầy kỉ niệm... Nghĩ về D, rồi nghĩ về T, nghĩ về tất cả, nghĩ về cuộc gặp gỡ đầu tiên, ánh mắt, nụ cười, những giây phút bên nhau trong sáng... Và tự hỏi không biết giờ này họ đã như thế nào, đã có được chỗ đứng riêng cho tương lai chưa, hay vẫn còn bấp bênh, sổt ruột như mình.
  1h, 2h, 3h, 3 tiếng đồng hồ trôi qua rồi sao vẫn chưa thấy gì thay đổi. Đại học không là gì quá lớn, nhưng ở VN này thì nó quyết định nhiều chuyện... Ngoài bắc nó đã có tin rồi, điểm năm nay không cao như năm ngoái, nhưng, trong nam chưa có thì làm sao hết lo được? 4H, 4h30, 4h45... nếu như mình thất bại, thì chẳng thật đáng mặt, cảm thấy có gì đó tự ái trước T, tại sao? Tại có phải vì mình đã đặt quá nhiều hi vọng, hi vọng nó học giỏi cũng như mình, hi vọng nó sẽ đậu cao, hi vọng vào nó tất cả, kể cả tình cảm mà mình mong đợi từ nó? 5h... và, 22điểm. Và điểm của tôi là 23. Ôi ! Mừng hết lớn ! Vui sướng hơn cả. Bao nhiêu công sức đã hi vọng vào giờ đây đã thấy được thành quả ! Cảm giác như hả dạ, như mình chứng được rằng cuộc sống của tôi không có T, không có D, không có tất cả chũng nó, tôi vẫn sống tốt, vẫn vui vẻ, vẫn thành công. Tụi nó đâu phải là gì quá to lớn, quá quan trọng, mà một thời tôi đã từng đau khổ vì... Một con người nhường nhịn nhiều thứ, chiều chuộng tụi nó, sao tụi nó lại không biết nghĩ cho tôi, lại đi giở thói công tử đòi hỏi, rồi từ chối đáp trả? Nếu đã không, thì sao hãy không dứt khoát ngay từ đầu, không nói không rằng và cứ làm theo ý muốn của mình...
  Hôm nay tôi sẽ ăn mừng, hôm nay tôi sẽ sống cuộc sống cho mình, hôm nay tôi đã là một người mới, hôm nay tôi đã thành công !

  MẢNH GHÉP THỨ NĂM - #5: Kỷ niệm lớp 10

  "Hands On Me" – Vanessa Carlton

  I first saw you at the video exchange
  I know my heart and it will never change
  This temp work would be alright if you'd call me
  You'd call me
  I lay awake at night for you
  And I pray

  We'd cross the deepest oceans
  Cargo across the sea
  And if you don't believe me
  Just put your hands on me
  And all the constellations
  Shine down for us to see
  And if you don't believe me
  Just put your hands on me

  The subway radiates with heat
  We've barely met and still

  I cross the street to your door

  We'd cross the deepest oceans
  Cargo across the sea
  And if you don't believe me
  Just put your hands on me
  And all the constellations
  Shine down for us to see
  And if you don't believe me
  Just put your hands on me

  Someday when our stories are told
  They'll tell of a love like this
  When our descendents are all growing old
  1,000 years they'll be singing
  Nah-nah, nah-nah, nah, nah, nah

  We'll climb Tibetan mountains
  Where we can barely breathe
  I'll see the Dali Lama
  I'll feel him blessing me
  And all the constellations
  Shine down for us to see
  And if you don't believe me
  Just put your hands on me
  Your hands on me...

  First saw you at the video exchange...


  “Đặt tay lên tôi”

  Lần đầu tiên thấy bạn tại cửa hàng video
  Tôi biết rằng trái tim mình, và nó sẽ không thay đổi
  Việc làm tạm thời này sẽ rất thú vị nếu như bạn gọi
  Bạn gọi tôi
  Tôi thức cả đêm vì bạn
  Và tôi cầu nguyện

  Chúng ta sẽ vượt cả đại dương sâu thẳm
  Như những thuyền vượt biển
  Và nếu như bạn không tin tôi
  Chỉ cần đưa tay bạn cho tôi
  Và tất cả các chòm sao
  Sẽ hiện lên cho chúng ta
  Và nếu bạn không tin tôi
  Hãy đặt tay lên tôi

  .
  .
  .
  Lần đầu tiên tôi gặp bạn ở tiệm đổi video...

  Một lần chạm vai nhau, hai ánh mắt ngược hướng nhau, lần đầu tiên một người lạ lại làm tôi chú ý. Cái chạm vai khi 2 người đi ngược chiều đã từng khiến tôi phải giựt bắn cả mình, đã né và đáng lẽ không chạm, nhưng sao lại chạm, và chạm mạnh đến như thế? Điều gì đã khiến tôi phải giựt mình và quay lại nhìn khuôn mặt ấy? Cặp mắt rất to, đôi chân mày rặm, dáng người cao, to... Tôi gặp T trong hoàn cảnh như thế, và không ngờ rằng cái “thằng” đụng mình khi đó, nó sẽ gắn bó, sẽ trở thành một người mình từng yêu...

  Bài hát trên là một chuyện tình, dù câu chuyện không đẹp, và trọn vẹn, nhưng không thể phủ nhận sự tình cờ gặp mặt của hai con người, như một định mệnh, đã đưa họ đến với nhau...
  Lớp 10, có lẽ là năm học nhẹ nhàng và vui vẻ nhất. Lúc ấy, trong lòng tôi chưa hề biết yêu là gì, chỉ một chút nhung nhớ, ray rứt về những con người không bao giờ chạm tới được. Từ lần gặp đầu tiên, và cho đến sau đó, T và tôi đã là 2 đứa bạn thân với nhau. T đi học, T cũng học chung với tôi, tôi đổi lớp, T cũng đổi lớp theo, tôi ngồi một chỗ, T ngồi bên cạnh, tôi đổi chỗ, T đi theo, từ chỗ học này sang chỗ học khác, T cũng theo tôi, như hình với bóng... Không có câu chuyện nào của T, mà không có tôi tham gia vào, vui vẻ, chia sẻ, đôi lúc T có làm tôi giận, tôi buồn... nhưng tất cả tôi đều quên đi. Khi T quay đi, tôi thầm nghĩ “T ơi, mày có lẽ là người bạn đặc biệt nhất mà tao từng có, nếu tao không 'quý' mày đến như thế, thì có lẽ đã không quá tốt với mày...” Từ chỗ học thêm này đến chỗ học khác, T không có ai chở đi, chiếc xe đạp quen thuộc của tôi trở thành phương tiện đi lại tiện lợi, tuy không nhanh, nhưng rất vui. Đường xa, nhưng tôi vẫn ráng đạp, đạp để chở nó, chở 2 đứa cùng đi học, mồ hôi nhễ nhại, mệt muốn đứt hơi, nhưng có bao giờ tôi than một lời với nó? Suốt một năm trời, chở nó trên chiếc xe đạp, chiếc xe có nhỏ bé gì, nhưng cũng thật cọc cạch so với hai đứa này. Sao tôi không toan tính gì, không đòi hỏi gì, không kì kèo ích kỉ với người con trai này? Tại sao tôi lại quá tôt với nó? Đây có phải là cái nợ mà tôi phải trả cho dứt? Lớp 10 là thế đấy, là những cực nhọc, những suy tư con nít, đơn giản, không đòi hỏi, quá tốt đẹp, một tình bạn, nhưng không hề thua kém về niềm vui. Nếu cho tôi chọn, tôi sẽ chọn lớp 10 làm cái đích quay về, chứ không phải lúc tôi yêu T.

  MẢNH GHÉP THỨ SÁU - #6: Gặp được anh...

  "Not Too Late" – Norah Jones

  Tell me how you've been,
  Tell what you've seen,
  Tell me that you'd like to see me too.

  'Cause my heart is full of no blood,
  My cup is full of no love,
  Couldn't take another sip even if I wanted.

  But it's not too late,
  Not too late for love.

  My lungs are out of air,
  Yours are holding smoke,
  And it's been like that for so long.

  I've seen people try to change,
  And I know it isn't easy,
  But nothin' worth the time ever is.

  And it's not too late,
  It's not too late for love,
  For love, .
  For love, .
  For love. .

  “Vẫn chưa trễ đâu”

  Kể cho em biết anh đã như thế nào
  Kể cho em nghe về những gì anh đã qua
  Nói cho em nghe rằng anh cũng muốn nhìn thấy em

  Vì trái tim em đã cạn khô máu,
  Cái tách của em đã cạn sạch tình yêu,
  Không thể uống thêm hớp nào nếu em muốn.

  Nhưng không quá trễ đâu,
  Khôg trễ cho tình yêu.

  Hơi thở không còn sức sống,
  Còn anh thì giữ tất cả chúng,
  Và nó đã trở thành lâu như thế rồi sao.

  Đã nhiều lần em thấy mọi người cố gắng đổi thay,
  Và em biết điều đó chẳng dễ dàng,
  Nhưng chẳng có gì từng đáng giá như thời gian.

  Và nó chẳng muộn đâu
  Không quá muộn cho tình yêu,


  Em không ngờ rằng chúng ta đã gặp nhau trước, biết nhau, trước khi anh và em hiểu rõ về nhau. Vào đại học, năng nổ tham gia những đoàn hội của trường để quên đi nỗi buồn hiện tại, em đăng ký ghi danh vào tất cả và đã gặp anh... Anh học chung trường với em, đã gặp anh lần đầu tiên khi em đi phỏng vấn, và người phỏng vấn em lại chính là anh. Anh cách em một năm, lúc đó nhìn anh... em không biết nói sao, đúng là khóa trên có khác, nhìn chuyên nghiệp và vui vẻ thân thiện sao đó. Rồi em cũng chóng quên cái người phỏng vấn mình thôi, và còn ghét nữa, tại vì anh dám đánh rớt em, trong khi em trả lời rất thật tình, trả lời một cách chân thành nhất để chỉ ra mọi ưu và khuyết điểm của mình. Có lẽ vì câu trả lời không hợp nhãn với nhà phỏng vấn, nên em bị cho rớt là đúng rồi. * Cười*. Rồi cho mãi đến tận sau này, cũng vì cái duyên mà em gặp lại anh, không ngờ rằng người đó là anh. Chỉ là quen trên diễn đàn, rồi em add nick anh làm quen, những tối trò chuyện với nhau, tìm hiểu nhau. Em đòi chiêm ngưỡng nhan sắc anh, nhưng anh không cho, vì anh quá nổi tiếng đi, không có gì chắc chắn thì anh sẽ không cho xem. Nhưng mà không biết tại sao anh lại nghĩ thế, những ai như anh và em, trong thế giới này, chúng ta không sống dựa vào nhau thì ai còn giúp còn sống giùm chúng ta nữa chứ? Em không tự nhiên, không có lý do gì mà đi làm vậy đâu. Và em năn nỉ mãi thì anh cũng chịu, nhưng với điều kiện anh đặt ra là em phải thi đậu môn học đầu tiên trong năm nhất thì anh sẽ cho xem. Vui ghê! Vì môn đầu tiên em qua dễ dàng. Thế là khi xem hình, em đã biết anh là ai. Em “đè” anh ra mà chọc. * Cười *. Đấy, anh và em biết nhau chỉ nhẹ nhàng như thế thôi, và em thích như thế lắm. Cho đến bây giờ, em và anh chưa bao giờ giận nhau, buồn vì nhau, hai đứa mình vẫn thật hạnh phúc! Em hiểu được công việc của anh, em không đòi hỏi nhiều ở anh tình cảm hay những thứ khác, em biết chỗ đứng của mình là đâu trong mối quan hệ này. Anh là người cho em nhiều hơn tất cả những gì em cho anh, em nên biết ơn, hạnh phúc, vui vẻ đón nhận, hơn là đi tham lam và đòi hỏi nhiều hơn. Em vui lắm vì mình đã may mắn gặp được anh. Không quá trễ để con tim em rộng mở một lần, không quá trễ để em vẫn tin rằng mình có thể gặp được người mình yêu, người mình tin tưởng và trông cậy vào mà không cần phải quá lo lắng...

  MẢNH GHÉP THỨ BẢY - #7: Đen tối

  "Broken" – Norah Jones

  He's got a broken voice and a twisted smile,
  Guess he's been that way for quite awhile,
  Got blood on his shoes and mud on his brim,
  Did he do it to himself or was it done to him?

  People think he don't look well,
  But all he needs from what I can tell,
  Is someone to help wash away all the paint,
  From his purple hands before it gets too late.

  I saw him stand alone ... under a broke street light,
  So sincere ... singing silent night,
  But the trees were full ... and the grass was green,
  It was the sweetest thing I had ever seen.

  He may move slow,
  But that don't mean he's going nowhere,
  He may be moving slow,
  But that don't mean he's going nowhere.

  “Đỗ vỡ”

  Anh ấy không thể lên tiếng và mang một nụ cượi méo xệ,
  Đoán rằng anh ta đã như thế khá lâu rồi,
  Có máu trên giày và bùn trên vành nón anh ta,
  Có phải anh ấy đã tự làm như thế hay ai đó đã làm?

  Mọi người nghĩ anh ấy trông không hề ổn,
  Nhưng tất cả anh ấy cần từ những gì tôi có thể nói,
  Rằng ai đó giúp xóa sạch mọi nỗi đau,
  Từ bàn tay tím tái trước khi quá muộn.

  Tôi thấy anh ta đứng một mình, dưới cột đèn đường hỏng,
  SoThật trân trọng … hát trong tối lặng yên,
  Nhưng cây thì thật đầy … và cỏ thì thật xanh,
  Đó là điều dễ mến nhất mà tôi từng trông thấy.

  Anh ấy có thể chậm,
  Nhưng không có nghĩa ảnh không đi đâu,
  Anh ấy có thể đi rất chậm
  Nhưng điều đó không giống như ảnh đứng yên.

  Vào một ngày đi học về nhà, cặp vở đã bị lục tung, cuốn nhật kí cũng từ đó mà biến mất theo. Chắc chắn rồi, chỉ có thể là ba mẹ. Những ánh mắt lạ lùng, dè chừng, theo dõi... Tối đó, là một buổi tối dài, dường như đến cả thức trắng. Ba giận giỗi la lối, ba cấm đoán phản đối, mẹ lặng im tái mặt, mẹ khóc thầm nước mắt rơi. Giữa tháng 10 năm 2009, ba mẹ đã biết tất cả, biết về mình như thế nào, biết về mối tình vụng trộm mình đang có, biết về mọi thứ... Nhiều câu hỏi đặt ra: “Mày học đâu thứ này? Thằng đó là ai? Có phải nó không? Mọi chuyện diễn ra như thế nào? Tại sao lại không nói gì, kể gì với ba mẹ? Tại sao lừa dối? Chấm dứt 1 hay chấm dứt 2? Thay đổi hay đi ra khỏi nhà?...”
  Ba mẹ ra sức nhúng tay vào tất cả, học tập, sinh hoạt, điện thoại, cô chủ nhiệm, chỗ ngồi trong lớp, tình cảm. Tay ba mẹ không nhẹ nhàng, không cẩn thận đã làm đau rất nhiều, đụng chạm rất nhiều. Tất cả giờ chỉ là thế giới lặng thin, trong căn nhà 5 người. Ba nói “tao không bao giờ muốn có loại con như mày, chỉ mà mang nhục với bạn bè bà con dòng họ, đồ bất hiếu, tao không có để cho mình đi chịu cái sự nhục nhã đó, rồi đây mắt người nhìn vào mà sỉ cho thúi mặt... Tao cấm!”, mẹ nói “anh hai con đã cãi lời ba mẹ chuyện tình cảm vợ chồng, mẹ đã đau lòng lắm rồi, giờ mà con có như thế nào nữa có nước mẹ chết, mẹ nói thiệt!”. Con nói với ba: “Con không có tự nhiên đi muốn mình như vậy, đây là số phận phải chịu rồi, nợ đời kiếp này con phải trả cho hết, chẳng thà thế kiếp sau chẳng phải vất vưởng, kì dị... Hiếu gì? Hiếu là như thế nào? Như vầy là bất hiếu sao? Hay cứ sống theo ý ba mẹ, là “con” ba mẹ đẻ ra, chứ không phải là “người” ba mẹ nuôi dạy, sau này có lấy vợ lấy chồng, hạnh phúc gia đình không yên ổn, liệu như vậy có phải là “hiếu”? Hiếu là con trưởng thành và đường hoàng, hay hiếu là trở thành cái máy nghe lời, làm theo lệnh? Ba mẹ không sống với con cả đời, hi sinh cuộc sống riêng của con để làm ba mẹ cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc, ba mẹ muốn con như thế đúng không?”. Con nói với mẹ: “Nếu mẹ chết, thì hãy để con theo! Mẹ đủ can đảm thấy con theo mẹ, con thương mẹ nên theo mẹ, thì mẹ hãy làm, hoặc đừng bào giờ mẹ nói điều đó...” Con khóc cùng mẹ, con ôm mẹ, con chỉ có thể là con, con không phải là ai đó sáng lóa trong ước mơ mẹ hằng nghĩ...
  Một tuần là con người vô cảm, chỉ hai ngày sau đó, xuống tinh thần, và bệnh... Một tháng, hai tháng, nó dần trôi qua, đến bây giờ con biết ba mẹ vẫn còn giữ suy nghĩ con là những gì xứng đáng phải là mọi điều ba mẹ mong muốn. Câu chuyện tình cảm một hướng từ đó ngắt ngang... Tương lai con còn dai, tương lai của ba mẹ con chỉ đếm từng ngày nữa thôi, xin lỗi vì đã làm mất đi niềm vui cuối cùng của ba mẹ, nhưng hãy đừng dắt con đi như những năm bặp bẹ một hai...

  MẢNH GHÉP THỨ TÁM - #8: A lô, đợi máy...

  "Be My Somebody" – Norah Jones

  I'm too foggy today,
  To know what you're sayin',
  Your lips are moving so fast,
  And I just keep praying,
  For them to slow down,
  So I can make some sense,
  Of the words that are pouring out,
  Of your crooked spout.

  Last night was a record to be broken,
  It broke all over the kitchen floor,
  Oh no don't you go,
  I'm coming back with a rag,
  To wipe away the haze from the days,
  We've forgotten all about.

  So be my somebody tonight,
  Be the one who'll hold me tight,
  Honey, please, please,
  Cuz I've been so all alone,
  And no one will pick up the phone,
  So honey, please stay.

  I held your head up, do you remember?
  When you wanted to make a blanket outta me,
  Oh I can't lie ... I been keeping score,
  And it's your turn to wring me out,
  And lay me down to dry.

  So be my somebody tonight,
  Be the one who'll hold me tight,
  Honey, please, please,
  Cuz I've been so all alone,
  And no one will pick up the phone,
  So honey, please stay,
  Honey, please stay,
  Honey, please stay.

  “Hãy là ai đó của tôi”

  Hôm nay tôi quá mụ mẫm,
  Để hiểu những gì anh đang nói,
  Môi bạn sao nói nhanh quá,
  Và tôi chỉ thầm mong,
  Cho chúng chậm lại chút,
  Để tôi có thể hiểu rõ,
  Về những từ đang được phát ra,
  Từ chính miệng anh.

  Tối qua thật là một kỉ lục phá vỡ,
  Phá tung cả sàn nhà bếp,
  Ôi, anh đừng đi,
  Tôi quay lại với một cái giẻ lau,
  Để cuốn đi tất cả rối rắm ngày xưa,
  Tất cả chúng ta đều hẳn quên.

  Hãy trở thành ai đó của tôi đêm nay,
  Hãy là người ôm tôi thật chặt,
  Người yêu ơi, xin đấy.
  Bởi vì tôi đã một mình khá lâu,
  Và không ai chịu nhấc điện thoại,
  Vì vậy hãy ở lại, người yêu ơi.


  Một buổi tối đầu mùa hè, T đang trên kì nghỉ ra Vịnh Hạ Long. Tôi thì chỉ ở nhà với bài, với vở, với tất cả dự định học tập và vui chơi trong cả mùa hè và năm học sau dành riêng cho hai đứa chúng tôi. Đã 2 3 ngày rồi T không lên mạng, tôi nhớ T lắm chứ! Tối đấy, nó lên, và kêu tôi gọi điện gấp cho nó. Hiện giờ, T đang ở trên tàu du lịch, đang lênh đênh giữa biển Hạ Long, đứng trên đầu tàu mà lấy sóng điện thoại cho rõ... T kể tôi nghe về chuyến du lịch cùng với gia đình vui như thế nào, hằng ngày, giờ nào đi chơi đến đâu, làm gì, ăn món gì, tàu du lịch ra sao, đẹp như thế nào. Trong giọng nói của T, trong hành động T làm và tôi có thể lắng nghe được qua điện thoại, tôi biết, lúc đó, tôi chính là người thân với T nhất, người mà T tin tưởng nhất, người mà tất cả niềm vui nỗi buồn gì cũng để chia sẽ cho, có lẽ trong một phút giây nào đó, T có cảm tình với tôi? 1 tiếng 30' không phải là nhiều, nhưng thật sự là một kỉ lục nói chuyện qua điện thoại. Một đứa cầm điện thoại bàn, gọi cho một đứa đang cầm di động lênh đênh trên biển... T ơi, bạn có biết lúc đó tôi đã hạnh phúc như thế nào không? Tôi ghi tất cả vào cuốn nhật ký những lời đầy màu sắc vui tươi, lúc đó tôi đã yêu bạn nhiều lắm!

  MẢNH GHÉP THỨ CHÍN - #9: Giáng Sinh 2010 + Tết tây 2011

  “December” - Norah Jones

  December comes to me
  I hope I can singing
  You're not just in dreams


  I will let you be
  Why can't you believe
  I want you reading me


  December won't you come
  Back with snowy and sun
  Don't say that is done


  I will carry home
  Take you from the lonelyness
  Playing still you have known

  I will carry home
  Take me from the lonelyness
  Playing still I have known

  “Tháng mười hai”

  Tháng mười hai đến với tôi
  Hi vọng rằng tôi có thể ca hát
  Không chỉ xuất hiện trong mơ

  Tôi sẽ để người đi
  Tại sao người không tin tôi
  Tôi muốn người hiểu tôi...

  Tháng mười hai có đến không
  Quay lại với tuyết và trời
  Đừng nói rằng đó là tất cả

  Tôi sẽ đưa người về
  Kéo người ra khỏi sự đơn độc
  Kiên trì cho đến khi nào người biết

  .
  .
  .

  Ngày 22, long nhong ngoài đường cùng đám bạn cũ. Đi bộ hết cả con đường đèn hoa rực rỡ. Lại một lần nữa... Sài Gòn rất đẹp! Người đông đúc vui nhộn, từng cặp đôi có nhau tay trong tay. Đám bạn tôi cười đùa, chọc khoáy, vì tất cả chúng tôi đều là những kẻ lẻ loi trong hiện tại, vá vào nhau mà tự cho nhau niềm vui riêng...
  Lúc này đã có anh rồi, cũng đã hơn tháng sau khi đồng ý lời tỏ tình của anh... Hôm nay là 24, ngày Noel đó. Sáng thi, chiều học, tối về nhà... Nếu là những người yêu nhau, họ sẽ cùng kháu nhau ra đường, gặp gỡ, yêu đương, hẹn hò... Đã sớm biết Noel năm nay sẽ không ra đường, vì nó rất đông, cái không khí không bao giờ là thích hợp với bản thân mình. Ra ngoài đó được rồi liệu có được như toại nguyện, cặp đôi thì có, nhưng có ai giống mình? Nhưng, không buồn đâu. Trong lòng cảm thấy rất ấm áp đấy chứ, chỉ cần ta cảm thấy đủ, ta tự biết đâu là sự vừa phải, và như thế đã rất ấm áp. Người yêu tôi không chở tôi đi chơi, và tôi biết anh vẫn đang đi chơi với bạn bè, nhưng tôi không buồn. Không phải vì anh không quan tâm, chỉ đơn giản là cả tối và anh đều biết Noel ko chỉ là cái dịp duy nhất! Đã lên lịch sẵn cho một buổi tối Giáng Sinh trong nhà rồi: Nghe nhạc ấm áp, coi phim vui nhộn, tận hưởng giây phút bên những đứa bạn... Hạnh phúc sẽ là không bao giờ đủ nếu ta cứ đem đi so sánh thấp hơn.
  Tết tây đến rồi, một tuần sau Noel, vẫn không bước một chân ra đường vào những dịp lễ lộc. Và hôm nay, anh cũng ở nhà, cùng tôi, bên cạnh tôi, suốt đêm... Không biết có nhiều chuyện gì để mà nói, cứ tự nhiên mà phát ra thôi, thế mà cũng hết một đêm. Năm mới đến không còn quá háo hức, nó chỉ rung rung lên một chút gì đó, một chút hòa mình, nhưng một chút lãnh cảm, ấm áp... khó hiểu?
  Lần này trái tim đã mở ra, nhưng không còn những cảm giác dồn dập, mãnh liệt như mối tình đầu khi xưa. Nó... nhẹ nhàng đến lạ kì, một vẻ nghiêm nghiêm, một tí vui đùa, không thoáng qua, nhưng cũng không dữ dội. Chỉ đơn giản thôi, tôi biết yêu thêm lần nữa, và lần này nó cho tôi thêm thời gian để cảm nhận thêm nhiều điều mới!

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI - #10: Sở thích riêng...

  “I am” - Hilary Duff

  I'm an angel, I'm a devil
  I am sometimes in between

  I'm as bad it can get
  And good as it can be
  Sometimes I'm a million colors
  Sometimes I'm black and white
  I am all extremes
  Try figure me out you never can
  There's so many things I am

  I am special
  I am beautiful
  I am wonderful
  And powerful
  Unstoppable
  Sometimes I'm miserable
  Sometimes I'm pitiful
  But that's so typical of all the things I am

  I'm someone filled with self-belief
  And haunted by self-doubt
  I've got all the answers
  I've got nothing figured out
  I like to be by myself
  I hate to be alone
  I'm up and I am down
  But that's part of the thrill
  Part of the plan
  Part of all of the things I am


  I'm a million contradictions
  Sometimes I make no sense
  Sometimes I'm perfect
  Sometimes I'm a mess
  Sometimes I'm not sure who I am


  “Chính tôi”

  Tôi là một thiên thần, và là một ác quỷ
  Và đôi khi tôi là cả hai
  Tôi hư hỏng như thế nào
  Và tốt bụng ra sao
  Đôi khi tôi là cả triệu màu sắc
  Đôi khi tôi chỉ cần trắng và đen
  Tôi là tất cả những gì vô cực
  Thử tìm hiều tôi xem nếu bạn có thể
  Rất nhiều thứ là chính tôi

  Tôi đặc biệt
  Tôi xinh đẹp
  Tôi tuyệt vời
  Và mạnh mẽ
  Không chùng bước
  Đôi khi tôi khổ sở
  Đôi khi tôi đáng thương
  Nhưng đó là những điều tiêu biểu nhất ở chính tôi

  Tôi là người với đầy sự tự tin
  Và bị ám ảnh bởi sự tự ti
  Tôi có tất cả câu trả lời
  Không có gì để tôi cần phải khám phá
  Tôi thích được là tôi
  Tối ghét ở một mình
  Tôi vui và tôi buồn
  Nhưng đó chỉ là một phần nỗi sợ
  Một phần kế hoạch
  Một phần của tất cả những thứ thuộc về tôi

  Trong tôi là một triệu sự mâu thuẫn
  Đôi khi tôi làm điều vô nghĩa
  Đôi khi tôi hoàn hảo
  Đôi khi tôi là một mớ hổn độn
  Đôi khi tôi không chắc mình là ai

  Tôi yêu con trai, và chỉ thích là người bạn thân với con gái, và tôi là con trai.
  Tôi đôi khi rất hỗn, rất cứng đầu, rất ngông với ba mẹ, nhưng là đứa con nhỏ nhắn và thân thiện với ba mẹ nhất.
  Tôi học không giỏi, vì nhìn xung quanh bạn bè, mình không là gì cả, nhưng bản thân tôi biết cố gắng để tốt cho tương lai của mình và để làm ba mẹ luôn vui vẻ về khoản học tập.
  Tôi thích học ngoại ngữ, chỉ có điều là chậm nắm bắt, khả năng ngôn ngữ chỉ đủ tạm ổn thôi.
  Tôi thích tiếng Tây Ban Nha, và văn hóa Latin.
  Tôi thích những buổi chiều đạp xe rong ruổi khắp đường phố, thích con đường Đồng Khởi, và Trương Định, dạo một vòng ở những hàng quán ăn vặt quen thuộc.
  Thích một chiều ướt mưa, một trưa nắng gắt ùa vào đám mây...
  Thích thử các loại đồ ăn lạ.
  Nghe nhạc theo tâm trạng, mỗi người yêu là một bài hát tượng trưng phù hợp. Mãi cho đến tận sau này, khi tình cờ nghe nhạc Norah Jones hát, thích Norah từ dạo ấy!
  Cảm hứng bằng áp lực hay sáng tạo.
  Có rất nhiều điều rất điên rồ tồn tại trong đầu, chỉ cần thời điểm là thực hiện
  Một vài buổi chiều trong trẻo, ngồi trong quán cà phê trầm lặng, một mình hoặc cùng với bạn bè.

  Thích những thứ làm bản thân sốc nổi.
  So với cùng lứa, suy nghĩ đã chín hơn chút, nhưng suy ra, mình vẫn chưa lớn đến cỡ đó!
  Kịch nghệ biết đóng, ca hát nổi trội. Nếu ai đó quẳng cho tôi cái thử thách tôi chưa từng biết đến, tôi sẽ thử trải nghiệm, và thấy mình đã phát triển như thế nào, và nó đã phát triển như thế nào nhờ mình...
  Một cái gì đó rất ngây thơ, ngu ngơ, lém lỉnh không chừng, trong sáng, và đen tối tận cùng.
  Muốn thương người hơn là ghét người, ghét người chỉ vì không còn cách nào khác để còn thương được người!
  Đối với tôi có buồn có vui mới là hạnh phúc, không phải cứ buộc phải nhìn người mình yêu vui vẻ hạnh phúc là hạnh phúc thật sự, mặc dù mình thì cù bơ cù bấc. Hạnh phúc chỉ đơn giản khi nắm tay sánh bước cùng người mình yêu tận hưởng đau, sướng, vui, buồn.
  Ước mơ của ai cũng lớn, của tôi cũng không ngoại lệ, nhưng, thực tại vẫn quan trọng, sông trong thực tại, tận hưởng tối đa mỗi ngày, là đang tự vạch ra một ước mơ khác, độc đáo hơn!
  Cuộc sống sẽ thật không thú vị nếu chỉ ngày nào cũng chỉ biết làm, làm và trách nhiệm... Chúng tuy cần thiết, nhưng không là tất cả. Có nhiều điều thú vị, vui vẻ, dù chỉ rất đơn giản và ở xung quanh. Tôi chỉ muốn tận hưởng tất cả!
  Tôi thích là tôi, là tôi trong sự bắt chước người khác một cách hay hơn, hay là tôi trong sự tự sáng tạo để có được cái niềm vui riêng, nét độc riêng cho mình...

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI MỘT - #11: Một người khác.

  "All Good Things (Come To An End)"- Nelly Furtado

  Honestly what will become of me
  don't like reality
  It's way too clear to me
  But really life is dandy
  We are what we don't see
  Missed everything daydreaming

  Flames to dust
  Lovers to friends
  Why do all good things come to an end
  Flames to dust
  Lovers to friends
  Why do all good things come to an end
  come to an end come to an
  Why do all good things come to end?
  come to an end come to an
  Why do all good things come to an end?

  Traveling I only stop at exits
  Wondering if I'll stay
  Young and restless
  Living this way I stress less
  I want to pull away when the dream dies
  The pain sets in and I don't cry
  I only feel gravity and I wonder why


  Well the dogs were whistling a new tune
  Barking at the new moon
  Hoping it would come soon so that they could
  Dogs were whistling a new tune
  Barking at the new moon
  Hoping it would come soon so that they could
  Die die die die die

  Well the dogs were barking at a new moon
  Whistling a new tune
  Hoping it would come soon
  And the sun was wondering if it should stay away for a day 'til the feeling went away
  And the sky was falling on the clouds were dropping and
  the rain forgot how to bring salvation
  the dogs were barking at the new moon
  Whistling a new tune
  Hoping it would come soon so that they could die.


  “Mọi thứ tốt đẹp (Đều có một kết thúc)

  Thật ra điều gì sẽ là tôi
  Tôi không thích sự thật
  Điều đó đã quá rõ ràng
  Nhưng cuộc sống thật sự tuyệt diệu
  Chúng ta là những gì mà bản thân không thấy
  Lỡ mọi thứ vào giấc mơ giữa ban ngày

  Tan thành cát bụi
  Người yêu và bạn bè
  Tại sao mọi thứ tốt đẹp đều chấm hết
  Tan thành cát bụi
  Tình yêu và tình bạn
  Tại sao mọi thứ tốt đẹp lại kết thúc
  .
  .

  .
  .

  Bước tiếp và chỉ dừng tại điểm kết thúc
  Tự hỏi nếu tôi vẫn được
  Còn trẻ và không ngừng nghỉ
  Sống như thế này tôi ít khó khăn
  Tôi muốn kéo đi tất cả khi giấc mơ không còn
  Nỗi đau ngự trị và tôi không khóc
  Chỉ cảm thấy nặng và tự hỏi tại sao

  Tất cả mọi chuyện đều êm đẹp, ngày qua ngày trôi qua hạnh phúc. T vui mừng khi khoe cho tôi chiếc điện thoại mà nó mới được ba mẹ mua cho. Nó bắt tôi học thuộc lòng số điện thoại của nó, và phải trả bài sau 5 giây... Hạnh phúc lắm!
  T cũng đã có điện thoại. Trước kia, D và bồ của nó cũng có điện thoại, hai đứa suốt ngày nhắn tin gọi điện, chỉ có mình tôi là đứa không có những thứ đó... Cũng tủi thân lắm chứ, những người yêu nhau đều có thể hỏi thăm nhau, yêu nhau hơn qua điện thoại, nhưng tôi thì không.
  Rồi một hôm nó hỏi “nếu em có người yêu như D, anh sẽ như thế nào?” Sẽ rất đau khổ chứ sao, nhưng tôi chỉ buộc miệng nói rằng không sao cả, đã một lần rồi cũng sẽ quen. Nhưng nó có biết? 2 ngày sau, tôi nói lại sự thật rằng suy nghĩ thật sự của tôi không phải là thế.
  Và dạo gần ấy, T hay hẹn tôi đi chơi... hẹn 1, hẹn 2, hẹn 3, đến giờ phút chót nó đều nói rằng có việc đột xuất, hoặc là không muốn đi nữa. Tôi cũng chiều nó thôi và không nói gì, chỉ chờ mong được có cơ hội khác để hai đứa cùng đi chơi. Đi chơi cũng đâu phải là khó khăn gì, cũng không phải đi chơi chỉ có 2 đứa để nó phải ngượng ngùng trước tôi vì nó không thích con trai... Lần đi chơi nào cũng có những đứa bạn khác cùng đi. Nhưng đã hẹn lần hẹn lựa. Một hôm, tôi mè nheo đòi nó đi chơi một ngày, nó hẹn tôi ngày thứ bảy trong tuần, lúc ấy nó có hỏi tôi “thế em rủ thêm một bạn gái cùng đi nhé?” - Tôi im lặng, suy nghĩ... *lạnh*. Tại sao? Tôi không trả lời nó, dường như tôi không muốn, và có điều gì đó... Chắc nó cũng hiểu nên nói chữ “vậy thôi!”. Thế rồi tối thứ sáu... nó để hình một người khác lên trong khi chat, một nhỏ con gái. *Thế nghĩa là sao? Tại sao nó lại để hình đó? Trước đây có bao giờ nó để những hình như vậy? Có phải là đã có chuyện gì bí mật xảy ra sau lưng mình?...* Cảm giác như ghẻ lạnh khắp người, chỉ biết ẩn đi với nó. Nó vẫn ở đó, nó lại biện lý do, nói rằng mẹ nó không cho nó đi, để rồi buổi đi chơi lại hủy. Nó chẳng thèm nói thẳng với tôi, mà nhờ một đứa bạn khác nói giùm... Tại sao?
  Sáng hôm thứ bảy, tối cố dạy thật sớm để … chỉ là linh cảm … Nó đã lên trước, hình nhỏ đó vẫn để, nó thêm vào thanh trạng thái những câu đầy tình cảm. Tôi biết nó và con nhỏ đó đã bắt đầu với nhau.
  “Yêu là mất ở trong lòng một ít, vì mấy khi yêu chắc đã được yêu”. Cái mất trong lòng đó không hề ít đâu. Cả buổi sáng như trời ụp xuống đầu, tay chân thì rất ngứa ngáy, ray rứt, đầu óc lúc ấy chỉ còn biết đến điên và loạn. Bạn tôi nói “như một con thú điên”, lồng lộn, đập phá, tôi điên...
  Nước mắt chẳng đáng là gì, tình yêu chẳng đáng thứ gì, đòi hỏi cho ra lẽ tại sao...
  Ghét, tức, hận, đau.
  “Ba mẹ con nhỏ đi Mỹ, nên nhỏ ở nhà buồn, thằng này làm anh hùng rơm nhào vô giúp nhỏ vui, thôi thì nếu yêu nó thì hãy cảm thấy vui khi nó hạnh phúc” Hạnh phúc nổi sao? Hạnh phúc nổi không? Người nói câu ấy ra chỉ càng thêm ác độc!
  Miệng nói rằng không muốn làm tôi buồn, cũng ấy náy lắm khi để tôi biết chuyện, hứa này hứa nọ sẽ không bao giờ “bỏ rơi” tôi.
  Mới chỉ có nhiêu đó thôi, lời nói dối đã vụt ra, hứa rằng đi chơi, rồi nói mẹ không cho đi, sáng hôm sau lại ngồi ở nhà chat với nhỏ khác, còn hứa trên hứa dưới. Có lẽ tất cả mọi điều tôi nói ra lúc ấy, nó cũng bỏ ngoài tai...
  Một ngày, hai ngày, tôi im lặng. Đi, rồi về và lủi thủi, khóc trong vòng tay của D và nhỏ bạn thân, khóc thôi chứ còn làm được gì? Ba ngày, bốn ngày, tôi không mở lời một tiếng với T. Giờ ra chơi nó ngồi cạnh tôi, điều mà trước đây nó chẳng bao giờ làm, trước đây nó chỉ chạy nhảy cùng đám con trai, ra chơi thì tự do. Ngồi bên cạnh làm gì để rồi im lặng, ngồi bên cạnh làm gì chỉ càng thêm đau nhói? Sợ tôi buồn, tôi tủi thân, tội nghiệp cho tôi, thương hại tôi mới chịu ngồi cạnh tôi ư? Vô ích, ngồi đấy nhưng tay vẫn bấm máy, nhắn tin. “Cái điện thoại chết tiệt, có mi chỉ thêm khổ!” - tôi nghĩ thầm.
  Ừm, yêu con trai thì sớm muộn gì cũng chuốc lấy đau khổ. Con trai cũng chỉ lẽo miệng như con gái, nó nói cho có đó rồi cũng lờn dần... Nó chẳng để tâm cho một ai trừ nó và những gì nó hướng đến, rồi đến lúc nó vô tình thì cũng chỉ là sự ngu xuẩn nó tự tao ra cho mình thấy!
  Làm một bức màn phụ chìm dần vào bóng tối. Tôi dằn vặt mình, cố tự chủ để bản thân lùi về phía sau. Một nhân vật phụ trong bức tranh hai người. Giờ đây, tôi vẫn còn đau, tôi vẫn còn tình cảm với nó, nhưng... lạnh lùng. Đã hạ mình, đã cố gắng để xuôi bản thân theo hạnh phúc của nó. Nhìn nó cười mà gượng cười theo, nhìn nó đau buồn mà khóc thầm cho nó, phủi tay an ủi. Bổn phận của tôi là như vậy? Là một người nó buồn thì nó vớ, nó vui thì nó vứt?
  Đùa cợt với tình cảm, với cả sự cố gắng thay đổi của tôi, nó chia tay con nhỏ kia chỉ sau 2 tháng. Đùa giỡn hay sự thật? Tôi không vui khi nó chia tay, mà rất tiếc vì nó thật lộn xộn. Đã bao cố gắng, đã bao đổi thay để chiều theo nó, giờ lại... Nó không quay về, nhưng nó nghĩ tôi là ai? Tôi lệ thuộc nó hay nó đang lệ thuộc tôi? Vẫn còn yêu nó nhiều !?

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI HAI - #12: Tin vào tình yêu.

  “Antología” - Shakira

  Para amarte
  Necesito una razón
  Y es difícil creer
  Que no exista una más que este amor

  Sobra tanto
  Dentro de este corazón
  Y a pesar de que dicen
  Que los años son sabios
  Todavía se siente el dolor

  ¿Por qué todo el tiempo que pasé junto a ti
  Dejó tejido su hilo dentro de mi?

  Y aprendí a quitarle al tiempo los segundos
  Tú mi hiciste ver el cielo aún más profundo
  Junto a ti creo que aumenté más de tres kilos
  Con tus tantos dulces besos repartidos

  Desarrollaste mi sentido del olfato
  Y fue por ti que aprendí a querer los gatos
  Despegaste del cemento mis zapatos
  Para escapar los dos volando un rato

  Pero olvidaste una final instrucción
  Porque aún no se como vivir sin tu amor

  Y descubrí lo que significa una rosa
  Me enseñaste a decir mentiras piadosas
  Para poder verte a horas no adecuadas
  Y a reemplazar palabras por miradas

  Y fue por ti que escribí más de cien canciones
  Y hasta perdoné tus equivocaciones
  Y conocí más de mil formas de besar
  Y fue por ti que descubrí lo que es amar

  Lo que es amar...


  “Hợp tuyển”

  Về tình yêu
  Tôi cần một lý do
  Và nó thật khó để tin
  Rằng không có tình yêu nào hơn như thế

  Không cần đến cả hai
  Ở giữa trái tìm này
  Và họ vẫn hay nói
  Đó là những ngày tháng khôn ngoan
  Nhưng vẫn có một nỗi đau nhói

  Tại sao tất cả kỉ niệm cùng với anh
  Giờ chỉ còn là những kí ức đan sâu trong tôi?

  Và tôi học cách để chấp nhận lần thứ hai
  Người làm cho bầu trời trong tôi sâu thẳm
  Bên anh tôi nghĩ mình đã nặng lên thêm
  Vì nhờ vào những nụ hôn ngọt ngào của anh

  Tận hưởng nhiều trải nghiệm mới
  Và đó là vì anh mà tôi trở nên yêu mèo
  Anh phủi sạch đất ở đôi giày của tôi
  Để rồi hai đứa cùng bay bổng cùng nhau

  Nhưng chúng ta vẫn quên đi một điều
  Rằng họ không biết sống thế nào nếu thiếu yêu

  Và tôi đã hiểu ra ý nghĩa sau bông hoa hồng
  Anh dạy tôi cách nói dối màu trắng
  Để tôi có thể đối diện anh nhưng lúc không hay
  Và cũng để thay thế lời nói bằng cách nhìn

  Và đó là anh người đã viết trăm bản nhạc
  Và để tôi có thể tha thứ cho lỗi lầm của anh
  Và tôi đã biết mộg ngàn cách để hôn
  Và tất cả đều dành cho anh để biết yêu là gì

  Yêu là gì...


  Mặc dù chưa được chứng kiến nhiều, nhưng nghe mọi người bàn nhau, mọi người kể chuyện, mọi người định kiến thì tôi cũng đủ hiểu tình yêu trong thế giới này thật mong manh. Tình yêu vốn đã mong manh và khó khăn trong việc giữ bền vững, thế nên trong thế giới thứ ba tình yêu thật sự là một việc đầy ngưỡng mộ. Tin chứ, tôi tin rằng ngoài kia, vẫn có những cặp con trai nắm tay cùng con trai, nhưng họ đã cùng gắn bó và cùng nhau vượt qua nhiều gian khó, để giờ đây có thể tự tin cũng sánh bước. Nhiều người kì thị người đồng tính bởi vì trong họ ít có khái niệm về chung thủy? Liệu điều này có đúng không? Chỉ một phần thôi! Làm sao có thể gán ghép tất cả ý nghĩa tiêu cực ấy vào người đồng tính được? Những người như chúng tôi, đến được với nhau, tin tưởng nhau là cả một sự cố gắng, và sẽ là sự cố gắng lớn hơn nếu chũng tôi giữ vững được hạnh phúc đó, huống chi tình yêu đời thường của người thường đã gập ghềnh, thì tại sao chúng tôi lại gặp ít khó khăn hơn? Chừng nào chưa hết công bằng và chưa hết kì thị thì chừng ấy cũng sẽ còn khó khăn. Chúng tôi không tự mình đi vác cái khổ vào bản thân, chúng tôi chỉ tự hào vì mình bị vác cái khổ nhưng vẫn ngẩn cao đầu đối diện! Không phải mọi người như tôi đều vượt qua điều ấy một cách kiên trì để nhìn đến cuối đoạn đường tất cả rồi sẽ ra sao, đôi khi có ai đó lỡ đi cuộc chơi, ai đó bỏ ngang, ai đó chọn cho mình con đường tiêu cực, ai đó đi lệch hướng quá xa …
  Bản thân chúng ta không bao giờ là xấu, không bao giờ là trái tự nhiên, không bao giờ là những kẻ quái dị, là cái rốn của thế giới … Không bao giờ! Chính xác, cũng chỉ là những con người bình thường, cũng có những nhu cầu, mưu cầu riêng, chỉ có điều cách thể hiện những nhu cầu ấy của một số con người trở nên đi quá mức bình thường, và điều đó dĩ nhiên là sự bất bình thường trong mắt những người thiếu hiểu biết.
  Vẫn còn nhiều người trong giới còn không tin rằng tình yêu sẽ có thật thì họ chỉ là đối diện sự thật bằng những thứ che lấp cảm xúc tạm thời cho qua ngày. Tình dục là lựa chọn đầu tiên … Chúng ta tìm vào đó vì nó làm cho cảm thấy hưng phấn, vui vẻ, tuy chỉ tạm thời, nhưng nó làm cho chúng ta có thể quên đi những thứ đáng phải quên trong hiện tại. Chúng ta hiểu, nhưng người ngoài nào có hiểu! Thất bại trong tình cảm một lần là rằng sẽ thốt lên tình yêu là giả tạo... vài người, thật tội nghiệp! Nếu như không hi vọng, thì cũng sẽ chẳng có cơ hội nào trao đến tay...
  Tin, tin, và 100% tin rằng tôi sẽ có một tương lại theo ý muốn, có đủ vui buồn, có đủ sung sướng và vất vả, nhưng đó mới thật sự là cuộc sống hạnh phúc!

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI BA - #13: Môi trường mới...

  “I Wouldn't Need You” - Norah Jones

  If I touched myself
  the way you touched me
  If I could hold myself
  the way you held me

  Then I wouldn't need you
  I wouldn't need you
  No, I wouldn't need you
  to love me

  If I could replace
  the things you gave me
  If I could see my face
  without the tragedy

  Then I wouldn't need you
  I wouldn't need you
  No, I wouldn't need you
  to love me

  But I do
  So come back
  Come back

  If you could see the way I act
  When I'm alone
  If you could hear my voice crack
  over the phone

  Then you'd know I need you
  You'd I need you
  Oh, you'd know I need you
  to love me

  “Tôi không cần anh”

  Nếu tôi có thể tự chạm vào người
  Theo cách mà anh đã làm với tôi
  Nếu tôi có thể tự ôm lấy tôi
  Như cách mà anh đã ôm tôi

  Thì có lẽ tôi không cần anh đâu
  Không cần anh
  Không, tôi không cần anh
  Để yêu tôi

  Nếu tôi có thể đổi đi
  Những thứ anh từng cho tôi
  Nếu tôi có thể nhìn mặt tôi
  Mà không còn chút nỗi đau nào

  Thì tôi sẽ không cần anh nữa
  Không cần anh đâu
  Không, sẽ không cần anh
  Yêu tôi đâu

  Nhưng thật sự tôi cần
  Hãy trở lại
  Trở lại

  Nếu anh có thể thấy tôi như thế nào
  Khi đang cô đơn
  Nếu anh có thể nghe giọng tôi vỡ tan
  Trong điện thoại

  Thì có lẽ anh sẽ biết tôi cần anh
  Biết rằng tôi cần anh
  Ôi, anh sẽ biết thôi tôi cần anh
  Yêu tôi

  Một tháng rồi sau ngày biết điểm đại học, giờ là tháng chín rồi, và tất cả những thủ tục gì cũng đã hoàn tất để có thể chính thức trở thành một sinh viên thực thụ. Một tuần rồi, đi học cũng được ngần ấy thời gian. Trường xa lắm, cách nhà cũng sáu bảy cây số, trưa nào cũng đạp chiếc xe cọc cạch lên trường. Trường mới, lớp mới, bạn mới, cảm giác nó cứ mông lung vô cùng. Tất cả đám bạn mới, chúng đều học rất giỏi, đều có cái tôi, cái tự tin riêng, một chuyện hết sức đơn giản rằng sẽ là rất khó hòa hợp... Sao không có một đồng môn nào học cấp 3 cả? Cảm giác rất lạ lẫm, xung quanh mọi người quen nhau, có bạn có bè cũ, chơi theo nhóm, họ nói chuyện, họ thảo luận, họ cười đùa với nhau, xung quanh mình.
  Những hào quang cũ, những vui mừng, những tự hào cũ, giờ cũng chỉ lùi lại phía sau. Trước kia mình có giỏi, mình có tốt, mình có nổi trội thì cũng như là “chột trong đám mù”. Còn bây giờ cảm giác lẻ loi đã có mặt... Nhớ lại những ký ức xưa, nếu như ngày đó, mình và T vẫn nguyên vẹn, nếu như T đồng ý và bây giờ cũng đỡ ... ? Nhưng, cái gì đã qua thì hãy cho qua, cũng không hoàn toàn lệ thuộc như vậy. T nó đã như thế nào với mình, vô tình, ích kỉ, công tử bột, nó chỉ biết cả thế giới này nên hướng về nó hơn là nó phải hướng mình theo thế giới...
  Con đường đi rồi về, căn phòng, chiếc xe, suy nghĩ... tất cả chỉ là một mình. Chỉ ước đơn giản thôi rằng một ai đó hãy xuất hiện và ở bên cạnh, để cho một cái quàng tay, một lời động viên hay là làm bất cứ gì mà bản thân không phải một mình, chỉ vậy thôi!
  Người tôi tìm kiếm lúc ấy, “anh” là ai? Nếu xuất hiện, “anh” sẽ là một hạnh phúc...

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI BỐN - #14: Chấm dứt sự day dưa với T

  "In God's Hands" – Nelly Furtado

  I looked at your face I saw that all the love had died
  I saw that we had forgotten to take the time
  I, I saw that you couldn't care less about what you do
  Couldn't care less about the lies
  You couldn't find the time to cry

  We forgot about love
  We forgot about faith
  We forgot about trust
  We forgot about us

  Now our love's floating out the window
  Our love's floating out the back door
  Our love's floating up in the sky in heaven
  Where it began back in God's hands

  You said that you had said all that you had to say
  You said baby it's the end of the day
  And we gave a lot but it wasn't enough
  We got so tired that we just gave up

  We didn't respect it
  We went and neglected it
  We didn't deserve it
  But I never expected this

  Our love floated out the window
  Our love floated out the back door
  Our love floated up in the sky to heaven
  It's part of a plan
  It's back in God's hands
  Back in God's hands

  It didn't last
  It's a thing of the past
  Oh we didn't understand
  Just what we had
  Oh I want it back
  Just what we had
  Oh I want it back
  Oh just what we had


  “Trong tay Thượng Đế”

  Tôi nhìn lên mặt anh

  Tôi thấy rằng tất cả tình yêu của ta đã hết
  Tôi thấy rằng chúng ta đã quên bắt kịp thời gian

  Tôi thấy rằng anh không thể quan tâm bản thân ít hơn được
  Quan tâm nhiều đến những lời dối
  Anh không thể có thời gian khóc

  Chúng ta đã quên đi tình yêu
  Chúng ta đã quên đi sự trung thành
  Chúng ta đã quên đi niềm tin
  Chúng ta đã quên đi cả bản thân

  Bây giờ tình yêu tron ta đã cuốn trôi ra khỏi cửa sổ
  Tình yêu đó đã trôi ra ngoài cửa sau
  Tình yêu đó đã lênh đênh đến tận trời và thiên đàng
  Nơi mà nó bắt đầu lại từ tay của Thượng Đế

  Anh nói rằng anh đã nói tất cả những gì cần nói
  Anh nói rằng em yêu đã là cuối ngày rồi
  Và chúng ta đã cho đi rất nhiều nhưng đó không đủ
  Chúng ta quá mệt mỏi và chỉ bỏ cuộc

  Ta không tôn trọng nó
  Ta đi và lãng quên nó
  Ta không xứng đáng có nó
  Nhưng tôi có bao giờ mơ tưởng được

  .
  .
  .
  Đó là một phần kế hoạch
  Nó đã về trong tay Thượng Đế
  Về lại tay Thượng Đế

  Nó đã chấm dứt
  Nó là một phần của quá khứ
  Chúng ta không hiểu
  Những gì ta đã có
  Tôi chỉ muốn nó quay lại
  Những gì ta đã có

  Một ngày nọ, tôi nhắn tin hỏi bạn có muốn tiếp túc những gì hiện tại đang có hay không. Bạn trả lời với tôi một cách thẳng thừng rằng “chấm dứt đi!”. Vâng, tôi cũng hiểu, có lẽ chuyện đến đây cũng là hết được rồi, chẳng cần gì phải níu kéo, lần lựa nữa. Khoảng thời gian vừa qua đã quá là mệt mỏi cho cả tôi và bạn. Nhưng, có một điều, tội hận bạn hơn bao giờ hết, và nếu chấm dứt thì tôi không muốn thấy bạn xuất hiện trong cuộc đời tôi bao giờ nữa. Những chỗ có mặt tôi thì sẽ không có bạn. Tôi đã từng thề trong lòng mình như thế. Tôi hận bạn vì tất cả những gì tôi đã làm, đã chịu đựng, tôi chưa bao giờ đòi hỏi lại, nhưng bây giờ bạn lại phủi tay sạch nhẵn tất cả và coi như không có chuyện gì từng xảy ra. Bạn chỉ coi bản thân mình là một kẻ cứu rỗi một kẻ mang ơn và đợi chờ tôi phải trả ơn. Bạn nghĩ mình làm đúng, rằng mình tốt, và mặc sức cho phép bản thân bạn nhận vào tất cả mà không biết đường cho ra... Bạn thật công tử!
  Đã đến lúc tôi thức tỉnh, đã đến lúc tôi nên dứt khoát, thiệt ra bạn không có tôi bạn sẽ vất vả hơn, và tôi không có bạn thì tôi sẽ tự do hơn...
  Đôi khi tôi băn khoăn, băn khoăn để rồi thật vững lòng hơn, và tôi tử bỏ bạn là đúng !
  Từ đây sẽ là dấu chấm hết, không còn bất cứ liên hệ gì. Kết thúc, nhưng chắc bạn vẫn còn nợ tôi rất nhiều thứ đấy. Tôi không nghĩ bạn sẽ giáp mặt mà trực tiếp trả cho tôi, nhưng, đời mà, ai biết được rồi bạn phải trả đến những gì. Tôi chỉ hi vọng mình sẽ thật hạnh phúc từ đây trở về sau mà thôi! Tạm biệt !

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI LĂM - #15: Sánh bước cùng anh

  “Man of the Hour” - Norah Jones

  It’s him or me
  That’s what he said
  But I can’t choose
  Between a vegan and a pot head
  So I chose you, because you’re sweet and you give me lots of lovin’ and you eat meat
  And that’s how you became
  My only man of the hour

  You never lie
  And you don’t cheat
  And you don’t have any baggage tied to your forefeet
  Do I deserve, to be the one, who will feed you breakfast, lunch, and dinner and take you to the park at dawn
  Will you really be
  My only man of the hour

  I know you’ll never bring me flowers
  Flowers they will only die
  And though you’ll never take a shower together
  I know you’ll never make me cry

  You never argue
  You don’t even talk
  And I like the way you let me lead you when we go outside and walk
  Will you really be
  My only man of the hour?
  My only man of the hour.
  My only man of the hour.


  “Người đàn ông của thời gian”

  Hoặc là tôi hoặc là anh
  Đó là gì anh nói
  Nhưng tôi không thể chọn
  Giữa người ăn chay và người không chay
  Nên tôi đã chọn anh, vì anh thật ngọt ngào

  Và anh trao tôi rất nhiều tình yêu và anh ăn thịt
  Và đó là cách mà anh trở thành
  Người đàn ông của thời gian duy nhất thuộc về tôi

  Anh không bao giờ nói dối
  Và anh chung thủy
  Và anh không có bất kì ai lẹo tẹo trước chân
  Liệu tôi có xứng, là người duy nhất,

  Người sẽ nấu những bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn tối
  Và dắt anh đi công viên vào bình minh
  Có phải anh sẽ thành
  MyNgười đàn ông duy nhất của tôi trong thời gian này

  Tôi biết anh sẽ chẳng bao giờ mang đến hoa
  Hoa rồi thì cũng héo
  Và mặc dù anh sẽ không bao giờ đi tắm cùng
  Nhưng tôi biết anh sẽ không bao giờ làm tôi khóc

  Anh không bao giờ cãi vã
  Anh thậm chí ít nói
  Và tôi thích cách anh để tôi dẫn anh đi

  Khi chúng ta ra ngoài cùng đi bộ
  Có phải anh sẽ là
  Người tôi yêu duy nhất trong lúc này?
  .
  .


  Hôm nay, em đã cùng anh đi đến những đâu nhỉ? Rất nhiều!
  Anh hẹn gặp em ở ngã tư gần nhà, lúc ấy trời cũng sầm sập tối rồi. Em than: “Anh ơi! Em đói bụng quá, em chỉ muốn cắn một miếng lót dạ mà thôi! Anh cho em nha!” - “Uhm, nè em thử xem coi ngon hok, để mai mốt anh cho nhỏ bạn anh miếng nữa, haha”. Thấy ghét anh lắm! Em kề miện lên tai anh và bấm môi một cái. Anh la cái á, và ai cũng dòm chúng mình. Hihi. Anh chở em đi ăn phá lấu ở tận Thị Nghè, ăn ngon quá anh nhỉ, anh và em ngồi đó và nói chuyện suốt, hai đứa ăn xong thì lại đi tiếp. Điểm đến kế sẽ là … để xem nào: Bàn Cờ ăn vặt, hay đi ăn mì hủ tiếu mì. Anh quyết định rằng mình sẽ cùng đi ăn hủ tiếu mì gánh. Hehe, từ chỗ Thị Nghè mà phải lội qua tận gần cầu Ông Lãnh, xa lắm. Em thì ngồi đằng sau chỉ đường cho anh. Anh hỏi “Nếu anh cái đó thì nó giống mì gõ không?” - “Không có đâu anh, anh ăn ở đây là bảo đảm no luôn, hoành thánh nó bự như bánh bao vậy nè, mì và hủ tiếu cũng nhiều nữa, cục thịt thì bự chà bá luôn, ăn là no lắm!”. Anh và em suốt cả chăn đường hai đứa cứ luyên thuyên riếc, vui quá anh nhỉ! Anh kêu hủ tiếu hoành thánh, em kêu hủ tiếu mì khô và tô phèo. Em thích ăn phèo lắm. Tô của em bưng ra trước với nhiều tép mỡ, anh cũng thích tép mỡ, và em cũng thích tép mỡ, hai đứa cùng giành ăn với nhau mà như muốn cãi lộn. “Vui quá, và phần thắng đã thuộc về ta” Em thốt lên. Anh xụ mặt xuống và ngấu nghiến tô của mình, em gấp một miếng và đút cho anh để an ủi. Ăn uống no nê xong xuôi, hai đứa chở nhau đi lên cầu thủ thiêm dạo. Người người tấp nập trên cầu, những đôi trai gai, lòng em chợt lặng đôi chút. Em nói anh “Nếu có người yêu, em không bao giờ muốn người yêu dắt mình ra những chỗ như vậy hết, bạn bè đi với nhau thì được, còn người yêu thì không. Yêu nhau sao không lựa cách mà yêu, lại yêu ngay chỗ thanh thiên thế này...” Em đúng chảnh luôn ha anh, rồi anh nói “Không thèm đâu, ở đó mà dẫn”. Xí! Đúng là ghét anh ghê đó mà, em nói sao anh cũng chê em được, chắc là còn hực em khi nãy với mấy miếng tép mỡ nè, em chọt léc anh vài cái cho anh tỉnh chơi! Haha. Em cùng anh dạo mát cả thành phố, anh hỏi em đường vô Chợ Lớn vì anh muốn vào đó kiếm quán ăn. Em thì từ nhỏ đã ở trong đó, rồi mãi sau này mới chuyển ra trung tâm, nên cũng không nhớ rõ lắm, chỉ nhớ đường mà thôi. Rồi đột nhiên anh rẽ hẳn sang hướng khác, không đi vào quận 5 nữa. Em hỏi vì sao thì anh nói vì anh thích thế, và em nói anh “thất thường quá, thất thường như thế mai mốt không có người yêu nào chiều được đâu à nghen”, và anh chỉ cười. Hai đứa mình cùng đi ăn chè Kỳ Đồng, ngôi vừa ăn và vừa kể chuyện, đủ thứ chuyện. Và rồi đi về, anh chở em về, trời cũng bắt đầu lạnh. Anh níu tay em, nắm chặt, anh kéo nó ôm vòng eo anh, và em cũng ôm thật chặt. Ôm eo anh thích quá... Thật dễ chịu! Nhớ lần đi chơi trước, cũng trước khi về em đã choàng ôm anh một cái. Và hôm nay thì em còn muốn làm hơn thế nữa, em muốn hôn lên má anh một cái, nhưng chưa kịp. Hì, thì thôi để phần thưởng đặc biệt đó cho chuyến đi sau. Kì này hôn mi gió và chào anh về là được rồi. Đường xa, về cẩn thận nhé người yêu dấu!
  Chỉ đơn giản là vậy đó, em chỉ cần những giây phút chúng ta có chung như vậy thôi, em không đòi hỏi cầu kỳ, không mong muốn quá khắc khe ở anh. Chỉ như thế! Và anh đã là người đàn ông của em...

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI SÁU - #16: Câu chuyện hay...

  "My Love" – Sia

  My love, leave yourself behind
  Beat inside me, leave you blind
  My love, you have found peace
  You were searching for relief

  You gave it all, gave into the call
  You took a chance and
  You took a fall for us

  You came thoughtfully, loved me faithfully
  You taught me honor, you did it for me

  Tonight you will sleep for good
  You will wait for me my love

  Now I am strong (Now I am strong)
  You gave me all
  You gave all you had and now I am home

  My love, leave yourself behind
  Beat inside me, leave you blind
  My love, look what you can do
  I am mending, I'll be with you

  You took my hand added a plan
  You gave me your heart
  I asked you to dance with me

  You loved honestly
  Did what you could release

  I know you're pleased to go
  I won't relieve this love

  Now I am strong (Now I am strong)
  You gave me all
  You gave all you had and now I am home

  My love, leave yourself behind
  Beat inside me, I'll be with you

  “Tình yêu của tôi”

  Tình yêu ơi, anh hãy ở lại đây
  Nhịp đập trong tôi, anh hãy nhắm mắt
  MyTình yêu ơi, anh đã tìm thấy bình yên
  Khi anh đang tìm kiếm sự thanh thản

  Anh cho đi tất cả, cho vào một lần gọi
  Anh đã nắm được cơ hội và
  Anh đã tạo được một bước tiến cho ta

  Anh đến một cách đầy ý nghĩa, yêu tôi đầy thủy chung
  Anh chỉ tôi cách tôn trọng, anh làm điều đó vì tôi

  Đêm nay anh sẽ mơ thấy nhưng điều tốt
  Anh sẽ đợi tôi đúng vậy chứ tình yêu

  Bây giờ tôi rất mạnh mẽ
  Anh cho tôi tất cả
  Anh cho tôi những gì anh có và bây giờ tôi đã trở về

  .
  .
  Tình yêu ơi, nhìn xem anh đã làm được gì
  Tôi đang thay đổi, và tôi sẽ bên cạnh anh

  Anh nắm tay tôi với một kế hoạch
  Anh tặng tôi trái tim mình
  Tôi hỏi anh hãy nhảy cùng tôi

  Anh yêu một cách chân thành
  Đã làm những gì mà anh có thể

  Tôi biết anh đã sẵn sàng đi
  Tôi không yên lòng về tình yêu này

  Tình yêu ơi, hãy ở lại
  Nhịp đập trong tôi, tôi sẽ ở cùng anh


  Cũng tình cờ thôi, tìm được một diễn đàn trong thế giới thứ ba, và cũng tình cờ thôi đọc được trong ấy một câu chuyện tình. Tôi xin không kể ra đích danh tên truyện, tên tác giả, và cũng như là nội dung truyện, nhưng nếu tác giả ấy có đọc được những dòng này thì chắc sẽ biết liền là tôi. Một lần nữa, một chuyện tình nữa, một hình ảnh, những con người, hạnh phúc, nụ cười, nhục dục, và không thể thiếu được nước mắt... Tình cảm, vốn không bắt nguồn từ những gì xa rời, vốn không bền vững nếu chỉ là tiếng sét như kiểu “trời kêu ai nấy dạ”, chỉ đơn giản thôi, tình yêu bắt đầu từ những mối quan hệ bình dị xung quanh ta, bình dị nhưng vô cùng khắn khít.
  Chỉ xin nêu cảm nhận của tôi về truyện, và truyện đã thay đổi tôi như thế nào. Tình yêu không phải là sự ràng buộc giữa hai con người, mà là sự ràng buộc của hai con người đó vào gia đình và xã hội. Qua câu chuyện, tôi thấy rõ điều đó. Nhưng cũng nhờ câu chuyện mà tôi đã tin chắc thêm rằng tình yêu giữa những người như ta là sự thật. Tình yêu giữa người đồng tính là thật đàng hoàng, ai nói đó rằng giả dối thì hãy xem lại vì chỉ đơn giản người ấy chưa yêu đúng đối tượng... Một phần truyện cũng đã cho tôi thấy trước được tương lại của mình, số phận tuy sẽ không tươi đẹp bằng những người bình thường. Người đồng tính sẽ gòn gặp nhiều những bất trắc từ phía gia đình và xã hội, nhưng chúng ta là những con người rất dũng cảm, cực kì dũng cảm, vì chúng ta dám nhìn thẳng vào bản thân, dám đặt vị trí mình đúng là ai, là gì, và có thể rằng là cả đối diện với gia đình, xã hội, tình yêu, cũng như những khó khăn phía trước.

  Bài hát trên, tôi hay nghe kèm những lúc đang đọc truyện, sau khi đọc, những lúc suy ngẫm, giai điệu khá buồn, nhưng nó đầy sự khát khao... Có những đêm đọc xong rồi tự buồn, tự khóc, tự trách cuộc đời. Nhưng tất cả cũng chỉ là những phút buồn ngắn ngủi thôi, để rồi tôi đặt vào đó nhiều tự tin và hi vọng hơn, nhiều mơ ước tốt đẹp hơn: Tôi vốn đã không trọn vẹn, nhưng vì những mất mác mà tôi vẫn bằng hoặc hơn người, điều đó khiến tôi vĩ đại, tự hào thay !

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI BẢY - #17: Một ngày không tên

  “What Am I To You?” - Norah Jones

  What am I to you
  Tell me darling true
  To me you are the sea
  Fast as you can be
  And deep the shade of blue

  When you're feeling low
  To whom else do you go
  See I cry if you hurt
  I'd give you my last shirt
  Because I love you so

  If my sky should fall
  Would you even call
  Opened up my heart
  I never want to part
  I'm giving you the ball

  When I look in your eyes
  I can feel the butterflies
  I love you when you're blue
  Tell me darlin' true
  What am I to you

  Yeah well if my sky should fall
  Would you even call
  Opened up my heart
  Never wanna part
  I'm giving you the ball

  When I look in your eyes
  I can feel the butterflies
  Could you find a love in me
  Could you carve me in a tree
  Don't fill my heart with lies

  I will you love when you're blue
  Tell me darlin' true
  What am I to you
  What am I to you
  What am I to you


  “Em là gì với anh?”

  Em là gì với anh
  Nói thật em nghe đi
  Với em anh như biển cả
  Nhanh như anh có thể
  Và sâu như màu xanh thẩm

  Khi anh cảm thấy không tốt
  Thì ai anh sẽ tìm đến
  Nhìn em khóc khi anh đau
  Em sẽ cho anh cái áo cuối
  Bởi vì em rất yêu anh

  Nếu bầu trời của em sụp đổ
  Thì anh sẽ gọi chứ
  Mở rộng trái tim em
  Em không bao giờ muốn chia xa
  Em trao cho anh quyền quyết định

  Khi em nhìn vào mắt anh
  Có thể cảm thấy được bươm bướm
  Yêu anh khi anh buồn
  Nói em biết đi anh
  Em như thế nào với anh

  Em sẽ yêu anh khi anh buồn
  Nói cho em sự thật nhé
  Em là gì với anh
  .
  .


  Hôm nay là một ngày rất bình thường thôi, không có gì đặc biệt. Chỉ là sáng dậy thật sớm, khoảng 5h, để rồi 6h lại đi học. Trường gì mà học sớm quá, ngồi suốt từ 6h30 sáng cho đến tận 11h30 trưa để chỉ học toán cao cấp và Logic học. Một số than mệt, một số than nóng, một số khen hay, một số chăm chú nghe, một số lo ra, còn mình thì lại có mặt trong tất cả đám một số đó. Nhưng lúc ngồi học em nhớ anh lắm! Có lúc em chán, nhìn vào điện thoại lại thấy anh nhắn tin đến là vui biết dường nào. Ngẩn cổ lên nhìn trời nhìn mây, rồi lại nhìn vào điện thoại, ước gì thời gian trôi thật nhanh để có thể nghĩ ngơi...
  12h đã về tới nhà, lên mạng vẫn như mọi ngày, vào diễn đàn, xem những trang topic quen thuộc, trả lời tin nhắn bạn bè, lại buôn chuyện trên facebook, tải những video nhạc ưa thích xong rồi... đợi anh. Cả buổi chiều vẩn vơ, rồi lúc không còn gì lại lôi bài vở ra bập bẹ. Một buổi chiều đi học ngoại ngữ, vui lắm, học lúc nào cũng đầy tiếng cười. Ngoài đường giờ đã tối, không biết anh đã về đến ngôi nhà xa xôi chưa? Đường thật vắng, thật mát và đôi khi lạnh. Em chạy nhanh để chỉ gặp anh...

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI TÁM - #18: Thời gian

  "Try" – Nelly Furtado

  All I know
  Is everything is not as it's sold
  but the more I grow the less I know
  And I have lived so many lives
  Though I'm not old
  And the more I see, the less I grow
  The fewer the seeds the more I sow

  Then I see you standing there
  Wanting more from me
  And all I can do is try
  Then I see you standing there
  Wanting more from me
  And all I can do is try

  I wish I hadn't seen all of the realness
  And all the real people are really not real at all
  The more I learn, the more I learn
  The more I cry, the more I cry
  As I say goodbye to the way of life
  I thought I had designed for me

  Then I see you standing there
  Wanting more from me
  And all I can do is try
  Then I see you standing there
  I'm all I'll ever be
  But all I can do is try
  Try

  All of the moments that already passed
  We'll try to go back and make them last
  All of the things we want each other to be
  We never will be
  And that's wonderful, and that's life
  And that's you, baby
  This is me, baby
  And we are, we are, we are, we are
  Free
  In our love
  We are free in our love


  “Cố gắng”

  Tất cả tôi biết
  Có phải tất cả mọi thứ không như nó được bán
  Nhưng tôi càng lớn thì tôi biết càng ít
  Và đã sống như nhiều lần
  Mặc dù còn rất trẻ
  Và thấy càng nhiều, trước khi đã lớn
  Càng ít những hạt giống tôi càng gieo

  Sau đó, tôi nhìn thấy anh đứng đấy
  Muốn nhiều hơn từ tôi
  Và tất cả tôi có thể làm là cố gắng

  Tôi ước tôi đã không nhìn thấy tất cả sự thật
  Và tất cả những ai chẳng thật như bản thân của họ
  Tôi càng tìm hiểu, tôi càng học
  Tôi càng khóc, tôi càng khóc
  Như tôi đã nói lời tạm biệt với cách sống này
  Mà tôi nghĩ mình đã tự tạo cho bản thân


  Tất cả những khoảnh khắc đó đã qua
  Chúng ta sẽ cố quay lại và làm cho chúng tồn tại
  Tất cả mọi thứ mà chúng ta muốn cho nhau
  Chúng ta sẽ không bao giờ như thế
  Và như thế là tuyệt, và như thế là cuộc sống
  Và đó là anh, người yêu
  Đây là tôi, người yêu
  Và chúng ta
  Tự do
  Trong tình yêu
  Chúng ta tự do trong tình yêu của chúng mình

  Thời gian trôi qua thật nhanh đấy! Ấy thế mà đã hơn 18 năm trôi qua, 18 năm có mặt để sống, để tận hưởng. Nhớ ngày nào chỉ là một đứa con nít lon ton thấy chuyện người lớn là bỏ chạy, rồi để lớn hơn tí nữa là đi học cấp 1, ngoan ngoãn, hiền lành biết bao nhiêu, nghe lời cha mẹ thấy cô râm rấp, lớn hơn tí nữa là cấp hai... Những trò, những thói hư bắt đầu xuất hiện, đã có những rung cảm nhỏ lăn tăn như sóng gợn, chỉ một chút thôi. Ở cái khoảng này là bắt đầu dậy thì, ngộ thay, chưa bao giờ có những cảm giác kì lạ mà hồi hộp như thế này, tất cả cứ như những điều mới mẻ cứ vồ vập tới, có tốt và có xấu. Khoảng lớp 7 lớp 8, đã biết được rằng mình có những cảm giác kì lạ với con trai, những đứa bạn chơi cùng, sao chúng nó trông khác lạ, trông có sự cuốn hút như thế nào đó, còn bọn con gái thì chỉ là những đứa lẻo nhẻo mà thôi... Ngày tháng cứ dần trôi, có những sự lén lúc một mình, sự dấu mình đối với gia đình, sự lánh mặt đối với bạn bè... Có những lúc tự thõa mãn với những trò dâm tục và tò mò, rồi bị ba mẹ phát hiện, nhưng ba mẹ cũng nghĩ đó là những điều bình thường ở lứa tuổi mới lớn. Một thời gian sau, cũng đã lớp 9 lớp 10, bắt đầu trầm hơn, bắt đầu quan tân đến bản thân nhiều hơn, bắt đầu suy nghĩ chín hơn, bắt đầu xem tình cảm có vị trí quan trọng hơn... Có một thời gian đâm đầu vào mà vấn vương với một người xa lạ cực kì điển trai. Không hề quen biết với anh ta, chỉ có thể lẳng lặng ngó nghiêng từ xa, thế mà cũng bày đặt nhớ nhung, mong mỏi, dằn vặt... Ừ thì tất cả rồi cũng qua mà thôi. Bỏ mặc lại những sự “bây giờ cho là nhảm nhí” qua một bên vì bận rộn cho học tập. Học hành không cần bỏ công nhiều lắm, nhưng kết quả cũng đủ làm ba mẹ hài lòng, những năm cuối cấp thì dồn sức và chú tâm hơn, nên kết quả rất khả quan. Vào cấp 3, chạm tráng với những mối tình đầu, những đau khổ, buồn vui, giận hờn, ghen tuông, đúng là con nít quá đi mà! Tình cảm đầu đời ôi sao mà đẹp! Một số mối quan hệ kết thúc, một số mối quan hệ thay đổi, một số ở lại bên cạnh và gắn bó lâu dài, còn một số thì tạm biệt mãi mãi. Vậy đó, cấp 3 hoành tráng như thế, cho đến lúc này bản thân đã biết rõ mình là ai. Vâng, mình là gay! Mình chỉ yêu con trai thôi, mình không xấu và ghê tởm tí nào, thậm chí xung quanh mình có rất nhiều hiểu mình và thân với mình... Rồi một ngày ba mẹ cũng biết sự thật, khó khăn lắm để có thể vượt qua cái gian đoạn khủng hoảng ấy. Vâng, có thể không nghe lời ba mẹ là bất hiếu trong nay đây, nhưng bản thân sống không hạnh phúc sẽ là một bất hiếu còn lớn hơn cả điều ấy... Cho đến tận bây giờ, đã biết chút ít về cuộc sống này, có thêm chút ít kiến thức, vốn sống vẫn còn ít ỏi, nhưng với niềm tin và sự cố gắng riêng, thì hi vọng rằng cuộc sống của chính mình sẽ không vô ích!

  MẢNH GHÉP THỨ MƯỜI CHÍN - #19: Giấc mơ cho tương lai

  “Painter Song” - Norah Jones

  If I were a painter
  I would paint my reverie
  If that's the only way for you to be with me

  We'd be there together
  Just like we used to be
  Undertneath the swirling skies for all to see

  And I'm dreaming of a place
  Where I could see your face
  And I think my brush would tak eme there
  But only...

  If I were a painter
  And could paint a memory
  I'd climb inside the swirling skies to be with you
  I'd climb inside the skies to be with you

  “Bài hát người họa sĩ”

  Nếu em là một họa sĩ
  Em sẽ tô vẽ những giấc mơ
  Nếu đó là cách duy nhất để có anh bên cạnh em

  Chúng ta sẽ bên nhau
  Giống như chúng ta đã từng
  Bên dưới bầu trời xoay vòng của mọi người

  Và em đang mơ về một nơi
  Nơi mà em có thể nhìn thấy khuôn mặt anh
  Và em nghĩ cây cọ vẽ sẽ đưa em đến đó
  Nhưng chỉ khi...

  Nếu như em là một họa sĩ
  Và em có thể vẽ lên kí ức của mình
  Em sẽ leo lên bầu trời xoáy kia để được cùng anh
  Em sẽ leo lên đến trời để được cùng với anh


  Tôi không dám mơ gì nhiều lắm đâu, chỉ mơ đơn giản rằng sẽ biết tận dụng từng khoảnh khắc hiện tại để cảm nhận được những dư vị của cuộc sống lẫn trong tình yêu. Sẽ không ước rằng tất cả mọi chuyện trong tương lai đều suôn sẻ, nhưng cực kì mong muốn rằng dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, thì vẫn sẽ luôn có một lối ra tốt đẹp! Giấc mơ nho nhỏ cho hiện tại là được gắn bó với những công việc vặt vảnh, những nhiệm vụ, trách nhiệm, hoặc những kế hoạch điên rồ bất chợt được nảy ra chỉ trong trí tưởng tượng phút chốc. Giấc mơ to lớn cho tương lai rằng sẽ tốt nghiệp được đại học, để được đi làm, để được tự lập, để được thực hiện những ước muốn giản dị khác, sẽ không muốn cực giàu nhưng chỉ muốn đủ giàu để làm những điều mình muốn khi cần thiết. Muốn một cuộc sống có nhàn nhã xen lẫn bận rộn, có làm và có ăn, có vất vả và có vui chơi. Một cuộc sống thật chẳng thú vị gì nếu chỉ biết đến có tiền, tình, rồi lại tình, và tiền, như thế sẽ quên đi rất nhiều những điều thú vị khác... Giấc mơ rất phù phiếm hiện tại đó là sẽ trúng được 1 tờ giấy số độc đắc, sẽ dành ra 500 triệu để đi làm từ thiện, và cảm thấy mình thương tiền biết bao. Giấc mơ tham lam: Sẽ chỉ là một người yêu, và yêu một người thôi trong hiện tại và cả tương lai... V...v...
  Tôi chỉ dám cho mình cái quyền hạn được mơ như thế. Rồi giấc mơ sẽ như thế nào, có thực hiện được hay không, đó cũng là một con đường khá dài, đầy cờ hoa cũng như đầy chông gai, ánh sáng rực rỡ nhưng cũng đầy mù mịt khói đang chờ tôi phía trước. Đơn giản là tôi không sống để cho dần qua ngày, cho hết đời người, mà tôi sống để từng ngày trôi qua tôi đều không phải cần nó quay lại để thay đổi...

  MẢNH GHÉP LẮP ĐẦY - #20: Lời tự sự cuối !

  “Tú” - Shakira

  Te regalo mi cintura
  Y mis labios para cuando quieras besar
  Te regalo mi locura
  Y las pocas neuronas que quedan ya

  Mis zapatos desteñidos
  El diario en el que escribo
  Te doy hasta mis suspiros
  Pero no te vayas mas

  Porque eres tu mi sol
  La fe con que vivo
  La potencia de mi voz
  Los pies con que camino
  Eres tu amor
  Mis ganas de reir
  El adios que no sabre decir
  Porque nunca podre vivir sin ti

  Si algun dia decidieras
  Alejarte nuevamente de aqui
  Cerraria cada puerta
  Para que nunca pudieras salir

  Te regalo mis silencios
  Te regalo mi nariz
  Yo te doy hasta mis huesos
  Pero quedate aqui


  “Anh”

  Vòng eo em thuộc về vòng tay anh
  Và môi của em là dành cho những nụ hôn ngọt ngào
  Sự điên dại trong em cũng là vì anh
  Vốn đã nằm sẵn trong những dây thần kinh đó

  Đôi giày em mang đã sẫm màu
  Trang nhật ký em ghi
  Em bỏ qua những tiếng thở dài
  Nhưng anh sao không ghé lại nữa

  Bời vì anh là mặt trời trong em
  Là niềm tin cho em sống
  Là sức mạnh trong gióng em nói
  Là bước chân em đi trên đường
  Anh là tình yêu
  Là sức sống trong nụ cười
  Lời tạm biệt không nói nên lời
  Vì không bao giờ em có thể sống thiếu anh


  Nếu một ngày nào đó anh quyết định
  Rời khỏi đây một lần nữa
  Thì em sẽ đóng hết tất cả cửa sổ
  Để anh không bao giờ rời xa em được

  Cho anh sự im lặng này
  Cho anh cả bờ môi này
  Cho anh cả xương xẩu này
  Nhưng hãy ở lại...


  Bài hát kết thúc có vẻ buồn nhỉ? Nhưng chỉ muốn “khoe” nó ra vì cảm nhận riêng về nó khá hay mà thôi. Phải nói là nhanh thật, đã mới đây mà được tròn 20 ngày rồi. 20 ngày với 20 điều muốn chia sẻ, chắc sẽ không dám gọi tất cả đây là truyện gì đâu, vì trong chúng chẳng giống truyện tí nào, chỉ là kể, chia sẻ, và kể. Chắc có lẽ những ai đọc đến đây sẽ thấy một sự nhàm chán to tướng xuất hiện ?! Truyện có tình tiết, có cốt truyện, có nhân vật, lời thoại, có sự nhập vai, và tất cả điều đó là một chuyện khác... Bản thân vốn không có khiếu, nên đây có thể là những gì “trong sức tưởng tượng” có thể ghi lại rồi... Và tôi của bây giờ chắc chắn sẽ khác tôi của ngày xưa, tôi của bây giờ bình dị lắm, không se sua, không đòi hỏi, không quá trẻ con, và không còn gắt gỏng mà mếu máo đòi tình yêu. Và tình yêu cũng thế, không quá mãnh liệt như đã từng, không quá đặt nặng như đã từng, không quá đau, vui, buồn, nhớ, rực lửa, bất chợt như đã từng, chỉ là lẳng lặng nhẹ nhàng thôi, và da diết nữa chứ!
  20 mươi bài hát phần nào đã nói lên chút ít nội dung, 20 bài gắn liền cho 20 ngày sống với quá khứ là phần nhiều, với một chút cho hiện tại và tương lai.

  Thế giới chỉ đẹp, khi chúng ta công nhận là nó đẹp. Thế giới của chúng ta cũng vậy, chúng ta là những con người sống ngập tràn trong cảm xúc, đôi khi vì đó mà quá ngột ngạt, nhưng cũng đôi khi cảm xúc lũ lượt kéo đi mà như biển cạn trong lòng...
  Một câu chuyện, 20 mảnh ghép, chỉ là một đơn cử, là cái ví dụ thật trong cuộc sống của một con người đồng tính. Đơn giản vậy thôi, chỉ là tôi sống cuộc sống của riêng mình, biết tìm cho mình hạnh phúc riêng, và mọi người khác cũng vậy thôi, nhưng chúng ta vẫn không quên mình và không quên lẫn nhau... Chúc tôi hạnh phúc và các bạn hạnh phúc !

 2. #2
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài gửi
  43
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  217

  Mặc định Re: MS14 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  Ơ! xin lỗi! BTC đánh mã số sai rồi, có 2 truyện cùng mang MS14.

 3. #3
  Tham gia ngày
  Jul 2009
  Bài gửi
  1.195
  Thanks
  154
  Thanked 57 Times in 30 Posts
  Năng lực viết bài
  10

  Mặc định Re: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  Đã fix, sorry all! .

 4. #4
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Đến từ
  Doanh Trại Quân Đội
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  3.678
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  0

  Mặc định Re: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  Cảm ơn em đã tham gia giai thưởng của anh và cũng rất cảm ơn em đã cố gắng viết để tham dự , cảm ơn em đã chia sẽ và ủng hộ anh ở mọi diễn đàn….nhưng mà? những mảnh ghép của 20 ngày ngẫm nghĩ mặc dù rất có ý nghĩa nhưng mà nó không rơi vào 3 hạng mục giải nào của anh hết đó..hic…hic…..

 5. #5
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gửi
  55
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  0

  Mặc định Re: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  Mình rất ghét cái kiểu không đọc truyện nhưng vẫn comment của mình =]] truyện ngắn này rất đặc sắc mà, sao anh già nô ên nói phũ thế!

  Cái bạn gì đó mà đã tỉ mẩn lắp ghép bức xếp hình ơi, hình như bạn xếp sai rồi, vì mình chưa thấy các mảnh ghép của bạn ra hình gì cả?

 6. #6
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Đến từ
  Doanh Trại Quân Đội
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  3.678
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  0

  Mặc định Re: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  Sao em biết anh không đọc ?Đúng là bài viết hay thật, nhưng mà những giải của anh đâu có dính líu gì tới đâu, giải của anh có 3 hạng mục, truyện có cốt truyện hay nhất, truyện viết về tình cảm miền quê hay nhất, và nhân vật hay nhất. đây đâu có nhân vật và cốt truyện gì đâu
  Lần sửa cuối bởi Long Long; 24-01-2011 lúc 09:48 PM

 7. #7
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Đến từ
  THÁNH TRÌ KIM LIÊN
  Bài gửi
  365
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  249

  Mặc định Re: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  nếu nói truyện này bạn sáng tác thì thật hơi khó tin, và mình hy vọng nó la do chính bạn sáng tác.
  Nước vô tình ngàn năm vẫn chảy.
  Mây vô tình mây mãi bay xa.
  Trăng vô tình trăng đùa với gió.
  Người vô tình không hiểu lòng tôi.

 8. #8
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gửi
  19
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  213

  Mặc định Re: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  Anh Long: Hi, anh Long ! Có được xét đến nhân vật "tôi" trong giải thưởng của anh không nè ? Hì, nếu mà bài viết của em không nằm trong tất cả 3 hạng mục anh đưa ra thì cũng không sao đâu. Tham gia viết bài cũng là một cách hay để em chia sẻ kỉ niệm của mình mà ! Dạo này bận nhiều nên em chưa kịp vô xem bài viết của mình đã được đăng trông sẽ ra sao... Giờ vô rồi thấy anh comment khen ráo rích, em cũng thấy thật vui ! :)

  jeanass263: Chào bạn ! Mình đã cố ý làm rối tung lên thứ tự thời gian của từng kí ức đó :) Nên có lẽ bạn gặp khó khăn trong việc nắm bắt. Dẫu sao cũng cảm ơn bạn chú ý đọc bài viết này !

  TÔ_ĐẮT_KÈO: Hello, bạn ! Truyện là mình không có sáng tác đâu, bạn nói đúng rồi đó, mình chỉ dựa trên những gì thực chất: tình cảm, trải nghiệm, và cuộc sống của chính bản thân mình, và rồi đem kể cho mọi người nghe thôi. Đôi khi tất cả các câu chuyện đều đâu phải là do trí tượng tượng phong phú của chúng ta đâu nè, đối với mình, mình chỉ dám kể những gì mình đã biết rõ về nó thôi. Cảm ơn bạn nhé !
  Lần sửa cuối bởi MAROON55; 25-01-2011 lúc 11:04 PM

 9. #9
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Đến từ
  Doanh Trại Quân Đội
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  3.678
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  0

  Mặc định Re: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  Quote Nguyên văn bởi MAROON55 Xem bài viết
  Anh Long: Hi, anh Long ! Có được xét đến nhân vật "tôi" trong giải thưởng của anh không nè ? Hì, nếu mà bài viết của em không nằm trong tất cả 3 hạng mục anh đưa ra thì cũng không sao đâu. Tham gia viết bài cũng là một cách hay để em chia sẻ kỉ niệm của mình mà ! Dạo này bận nhiều nên em chưa kịp vô xem bài viết của mình đã được đăng trông sẽ ra sao... Giờ vô rồi thấy anh comment khen ráo rích, em cũng thấy thật vui ! :) !
  Điều này thì để anh đọc lại 1 lần cuối trước khi trao giải cái đã, anh đang mong chờ 1 tác phẩm trong đó tác giả có xây dựng một hình tượng nhân vật rõ ràng và tâm lý nhân vật cũng hợp lý một tí. Em cũng thấy là những ngày qua toàn là những bài viết mang tính chất tâm sự chia sẽ không đó

 10. #10
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  55
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  240

  Mặc định Re: MS15 - CÂU CHUYỆN CỦA “20 ngày” - MAROON55

  giống ....bình lựng cảm nhận âm nhạc quá ~_~...thay vì up lời tiếng anh thì up cái mp3 cho em nghe có hay hơn hem ?!
  ~_~ nhìn mún chóng cả mặt

+ Viết bài mới
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •