Khi tham gia các giao dịch dân sự, các bên có thể lựa chọn nhiều hình thức hợp đồng khác nhau, sao cho phù hợp, thuận tiện, nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp cụ thể, Pháp luật có quy định hình thức hợp đồng bắt buộc. Cụ thể là các giao dịch liên quan đến bất động sảnquyền sử dụng đấtquyền sở hữu nhà .

Theo quy định của Luật dân sự sự tại Điều 443 về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền. Hợp đồng mùa bán nhà không thỏa mãn các điều kiện kiện sẽ bị coi là vô hiệu. Hậu quả, các bên phải hoàn trả nhau những gì đã nhận: Bên mua trả lại nhà, bên bán trả lại tiền nhà đã nhận. Bên nào có lỗi trong việc làm cho hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia. Tuy nhiên, khi xét xử, tòa án sẽ xem xét đến quyền và lợi ích chính đáng của bên mua, lý do bên bán nhà đòi lại nhà có chính đáng không... Trong trường hợp cụ thể, tòa án có thể buộc bên bán phải thanh toán cho bên mua khoản tiền nhất định do bên mua đã sửa chữa, cải tạo, bảo dưỡng căn nhà …

Với quy định trên, nếu việc mua bán nhà của quý khách chỉ làm giấy viết tay, không công chứng, chứng thực, thì việc tòa án xử chấp nhận cho bên bán lấy lại là hoàn toàn có thể xảy ra và người mua là người chịu thiệt nhất.

Hiện nay, không ít vụ việc lừa đảo liên quan đến việc mua bán nhà trao tay không qua công chứng đã được phanh phui, đưa ra xử lý trước pháp luật. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng đưa rất nhiều tin, bài viết liên quan đến vấn đề này, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, để mỗi người tự biết bảo vệ quyền lợi của mình trước khi tham gia vào các giao dịch này.

Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động mua bán nhà trao tay, không qua công chứng vẫn diễn ra phổ biến. Có người "ngại" phải làm các thủ tục hành chính. Có người lại tiếc khoản lệ phí phải nộp trong mỗi giao dịch. Song cũng có người không tìm hiểu, không nắm bắt được nguyên tắc của mỗi giao dịch mua bán là phải qua xác nhận của địa phương để đảm bảo yếu tố pháp lý, an toàn.

Ngoài hậu quả pháp lý là các hợp đồng bị tuyên vô hiệu, bên mua bị buộc phải trả lại nhà cho bên bán, bên mua còn có thể sẽ mất trắng nếu bên bán tìm cách bán tiếp Nhà đất cho người khác, hoặc phải chịu thiệt thòi nếu bên bán chủ ý thay đổi hợp đồng. Nên nguyên tắc tối thiểu này để mỗi người dân hãy cẩn trọng trước từng giao dịch mua bán nhà đất, tránh nguy cơ trắng tay.

Mẫu văn bản cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (download tại tuvanphapluat.asia)

Mẫu văn bản chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu nhà (download tại tuvanphapluat.asia)

Mẫu văn bản thế chấp bảo lãnh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (download tại tuvanphapluat.asia)

Mẫu văn bản chuyển mục đích sử dụng đất (download tại tuvanphapluat.asia)

Mẫu văn bản tách thửa hợp thửa (download tại tuvanphapluat.asia)

Mẫu văn bản Thủ tục giao đất thuê đất ( download tại tuvanphapluat.asia)

Mẫu văn bản giấy phép xây dựng (download tại tuvanphapluat.asia)


HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: Làm sổ đỏ, Sổ đỏ, Điều kiện cấp sổ đỏ, Tranh chấp đất đai, Thủ tục hành chính nhà đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Các trường hợp không được cấp sổ đỏ, Đăng ký kết hôn, Kết hôn, Kết hôn có yếu tố nước ngoài, Tở khái đăng ký kết hôn, Ly hôn thuận tình, Ly hôn đơn phương , Thủ tục nhận cha mẹ, con, Thay đổi quốc tịch khi kết hôn , Khai sinh quốc tịch con khi kết hôn người nước ngoài, Đoàn tụ thăm thân khi hôn nhân có yếu tô nước ngoài, Luật hôn nhân gia đình , Hôn nhân gia đình không có yếu tố nước ngoài, Thủ tục ly hôn, Nhận nuôi con nuôi, Thừa kế di chúc, Khởi kiện hôn nhân gia đình, Tư vấn đất đai, Tư vấn pháp luật thừa kế, Tư vấn Khởi kiện, khiệu nại, tố cáo, Luật sư tranh tụng, Tư vấn luật sở hữu trí tuệ, Tư vấn luật doanh nghiệp, Đào tạo nội bộ doanh nghiệp
[b][color=red]