(Dân trí) - Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, rất nhiều câu hỏi đã được gửi tới 3 vị khách mời. Chia sẻ cảm nhận, ông Carl Owen nói nói: “Tôi nhận thấy độc giả rất quan tâm đến việc du học Anh ở nhiều ngành đa dạng và mong những thông tin chúng tôi cung cấp hôm nay sẽ hữu ích cho những người đang quan tâm tìm hiểu”.Nguyễn huy mến - Nam 19 tuổi:
Em muốn hỏi học phi, tiền ăn trọ và nhiều khoản khác một tháng học hết khoảng bao nhiêu tiền và học ở anh thì có tìm được việc làm thêm khó không và trình độ tiếng Anh của em rất kém vậy có thể sang anh học như thế nào phải thi hay là .....

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:
Vì bạn không nói rõ muốn học chương trình gì. Theo kinh nghiệm của tôi học thạc sĩ thì mức học phí thường rơi vào khoảng hơn 11.000 bảng/năm. Về sinh hoạt phí, nếu bạn không học ở London, thường vào khoảng 600 bảng/tháng là rất thoải mái.

Nếu trình độ tiếng Anh chưa đủ, trước tiên bạn nên ôn kỹ ở nhà và thi lấy điểm IELTS cho đủ yêu cầu của trường. Ngoài ra bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh do trường tổ chức để nâng cao trình độ, đồng thời giúp bạn làm quen với phương pháp học tập tại nước ngoài.


Hoàng Văn Quang - Nam 20 tuổi
Gửi anh Châu, Em hiện đang là sinh viên đại học quốc tế RMIT Việt Nam. Còn 2 kỳ nữa em sẽ tốt nghiệp đại học,và dự định sẽ sang Anh học Master. Em có một số thắc mắc mong anh giải đáp giúp em : 1. Điều kiện học Master tại Anh : Các trường đại học tại Anh có yêu cầu working experience hoặc GPA để được học Master không anh ? 2. Thời gian học Master trung bình tại Anh khoảnh bao nhiêu tháng nếu học Full time? 3. Sinh viên học Master tại Anh có thể làm thêm để giảm chi phí sinh hoạt không ? 4. Anh có thể cho em xin một số địa chỉ anh đã dùng để tìm hiểu thông tin du học Master tại Anh trong quá trình chuẩn bị. Em có một số thắc mắc như trên, rất mong được sự tư vấn của anh. Em chân thành cám ơn!

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:
Chào bạn.
1. Trước hết bạn phải tốt nghiệp ĐH. Điểm GPA tốt nhất trên 7.5. Các chương trình Master hầu hết đều không yêu cầu kinh nghiệm, trừ MBA có yêu cầu 2 năm kinh nghiệm.

2. Thời gian học Master full time tại Anh là 1 năm.

3. Bạn có thể làm thêm, nếu 20h/tuần trở xuống thì không phải đóng thuế thu nhập và được cho phép.Sunlight - Nữ 20 tuổi:
Du học thạc sĩ ở Anh theo lĩnh vực kinh doanh có cần đòi hỏi kinh nghiệm ko ah? Để săn được học bổng theo thể loại này có cần đòi hỏi ji ko?

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:
Về lĩnh vực kinh doanh không có yêu cầu kinh nghiệm. Để săn học bổng trước hết điểm trung bình học tập phải cao, tốt nhất trên 8.0. Ngoài ra, bạn cần có các giấy chứng nhận về các hoạt động XH, hoạt động tình nguyện và các giải thưởng khác. Thêm nữa bạn cần 1 lá thư xin học bổng thể hiện sự khát khao được học tập tại Anh, vì sao bạn cần đến suất học bổng đó. Điểm tiếng Anh chỉ là điều kiện đủ. Bản thân kinh nghiệm cá nhân tôi, tuy điểm tiếng Anh chưa đủ nhưng tôi vẫn được nhận học bổng.


Bùi Anh Dũng - Nam 25 tuổi:
Tôi đã tốt nghiệp đại học Bách khoa chuyên ngành CNTT và giờ tôi muốn học cao học kinh tế tại Anh. Xin hỏi quy trình đào tạo và thời gian học tại Anh?

Cô Tina Yeung, đại diện Trường đại học Sheffield:
Thời gian thông thường cho một khóa học master ở Anh là 12 tháng. Còn nếu ở Úc và Mỹ, khóa học thường kéo dài 2 năm. Anh sẽ là lựa chọn du học tốt nhất nếu bạn chọn ngành kinh doanh và những lĩnh vực liên quan. Anh cũng là nơi quy tụ nhiều công ty chứng khoán, tài chính lớn trên thế giới. Và ở trường ĐH Sheffield (Anh) có rất nhiều khóa học chuyên ngành kinh doanh và quản lý để cho bạn lựa chọn: Kinh tế, kinh tế phát triển, tiền tệ, ngân hàng và tài chính....

Tôi khuyên em nên nộp đơn xin học sớm vì ngoài việc xin học với trường còn nhiều vấn đề liên quan, như xin visa.


Nguyễn đình hợp - Nam 21 tuổi:
Có thể cuộc sống của bọn em sẽ rất khó khăn, ví dụ như chúng em chỉ học thạc sỹ 1 năm bên Anh quốc, vậy thì khi mà chúng em chưa kịp biết mình cần thích nghi thế nào với cuộc sống ở nước ngoài lần đầu thì đã về nước mất rồi sau 12 tháng làm học tập và làm quen, vậy có cách nào khắc phục tình hình này không ạ?

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:
Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, bạn nên tham gia vào các hoạt động của trường. Hầu hết các trường ĐH đều có nhiều CLB để bạn tham gia, như bóng đá, cầu lông, khiêu vũ,...
Nên giao lưu nhiều hơn với bạn bè cùng lớp, tham gia các lễ hội giao lưu văn hóa giữa các nước.
Theo tôi nghĩ chỉ 2-3 tháng là bạn sẽ thích nghi với cuộc sống xa nhà.


Tran ngoc thinh - Nam 20 tuổi:
Cho em hỏi học phí du học ở Anh ngành Y là khoảng bao nhiêu ạ?

Ông Carl Owen, Giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực của ISC-UKEAS:Học phí ngành Y ở Anh khoảng 25-30 ngàn bảng.


Nguyễn Thị Hồng Anh - Nữ 23 tuổi:
Muốn học MBA QTKD tại Anh quốc cần trang bị những gì?

Cô Tina Yeung, đại diện Trường đại học Sheffield:
Chào Hồng Anh,

Cảm ơn về câu hỏi của em. Tôi rất vui khi biết em có ý định học MBA tại Anh quốc. Tất cả các chương trình MBA ở Anh quốc (chỉ ngoại trừ 1-2 trường hợp) đều kéo dài 12 tháng. Hầu hết các chương trình đều yêu cầu ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc. 3 năm kinh nghiệm làm việc này bắt buộc phải có sau khi bạn đã tốt nghiệp đại học, các kinh nghiệm làm việc trong quá trình học tập sẽ không được tính. Hầu hết các chương trình sẽ yêu cầu IELTS 7.0, với các điểm thành phần không dưới 6.0.


Tạ thu trang - Nữ 23 tuổi:
Em hiện đang là lưu học sinh tại Nga.nếu em muốn du học ở Anh quốc sau khi hoàn thành khoá học tại trường Đại học Nga thì cần có điều kiện gì? hoặc nếu em kết thúc chương trình thạc sĩ tại trưòng ĐH Nga , và muốn tiếp tục học tiếp tiến sĩ (cùng nganh) tại Anh quốc thì cần điều kiện gì?

Ông Carl Owen, Giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực của ISC-UKEAS:
Việc chuyển tiếp từ Nga sang Anh học không phải là vấn đề. Tuy nhiên, ngành học mà bạn lựa chọn và điểm trung bình (GPA) của bạn để bạn có thể lựa chọn ngành học phù hợp. Yêu cầu đầu vào về tiếng Anh có thể là 6.0-7.0 IELTS tùy thuộc vào ngành học. Đồng thời việc chuyển tiếp cũng phụ thuộc vào ngành, và trường mà bạn đăng ký.


Nguyễn Đông Anh - Nam 22 tuổi:
Em vừa mới tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại thương ở Việt Nam, em muốn học tiếp Thạc sĩ Truyền thông ở Anh, không biết em có phải học thêm 1 khóa Pre-Master hay không? Và nếu học truyền thông thì em nên chọn trường nào ạ?

Ông Carl Owen, Giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực của ISC-UKEAS:Khóa học Pre-master thường kéo dài 6-9 tháng, tuỳ thuộc vào điểm trung bình chung và trình độ tiếng Anh của bạn. Nếu điểm trung bình trung của bạn cao và điểm tiếng Anh thấp, bạn nên học khóa tiếng Anh Pre-sessinal từ 3-12 tuần.

Đặng Nguyễn Mộng Thủy - Nữ 21 tuổi:
cho em hỏi chương trình học thạc sĩ ở anh có khó lắm ko? Có những yêu cầu gì ko tại vì sức học của em ở mức khá thôi. Với lại chi phí ăn ở mỗi tháng là khoảng bao nhiêu và cả học phí đối với du học sinh nữa? Tổng công chi phí ước tính cho một năm du học tại anh? Du học sinh có được đi làm thêm ko? Có chính sách bảo trợ cho du học sinh Việt Nam ko? Em mong nhận được câu trả lời sớm và cảm ơn nhiều!

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:
Chương trình học thạc sĩ ở Anh không quá khó, tuy nhiên bạn cần nỗ lực tối đa để theo kịp tiến độ và tốt nghiệp đúng thời hạn.
Các thông tin về chi phí bạn có thể tham khảo ở các câu trả lời trước. Về chính sách bảo trợ cho du học sinh VN, tôi chưa gặp trường hợp nào nên không dám đưa ra câu trả lời chính xác.


Dau thi yen - Nữ 22 tuổi:
Hiện tôi đang học ở Nhật. Nếu như có thể, tôi có thể chuyển sang Anh quốc học được không? Thế nhưng về tiếng Anh tôi không hề biết gì. Vì tôi muốn học tiếng Anh thì tôi có thể du học qua đó được không?

Cô Tina Yeung, đại diện Trường đại học Sheffield:
Chào Yen,

Cảm ơn câu hỏi của em. Việc học tập ở Nhật tôi nghĩ cũng thực sự thú vị. ĐH Sheffield cũng có một số sinh viên có bằng cấp tại Nhật Bản sang học tại Anh quốc, vì vậy em cũng có thể sang Anh học với các bằng cấp này. Tuy nhiên, em cần đáp ứng được các điều kiện đầu vào tiếng Anh tối thiểu, nên em sẽ phải thi để lấy điểm IELTS. Vì tôi không biết là em đã tốt nghiệp trường nào và bậc nào ở Nhật nên tôi không đưa ra được lời khuyên cụ thể với em. Có phải em đang theo học phổ thông ở Nhật Bản không?

Tạ Quang Thiều - Nam 50 tuổi:
Gửi Lê hoài Châu, tôi muốn hỏi học ở Anh, nên ở ký túc xá tại trường hay thuê ở ngoài thì tốt hơn. Chi phí trung bình cho sinh viên học đại học 1 năm bao nhiêu bảng ? Cảm ơn.

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:
Chào bác, thông thường chi phí ở KTX đắt hơn ở ngoài nhưng nếu bạn ở KTX bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để giao lưu với các bạn SV quốc tế cũng như thamgia các chương trình buổi đêm của ký túc. Nếu bạn muốn ở trọ ngoài, bạn có thể rủ một số bạn bè cùng thuê, sẽ có chi phí dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu ở ngoài bạn sẽ phải tự làm rất nhiều việc như dọn dẹp nhà cửa, khu vực chung trong khi ở KTX, đã có những nhân viên của ký túc lo hết các việc đó cho bạn.

Chi phí cho SV ĐH 1 năm rơi vào khoảng 15.000 bảng (tối thiểu).


Mạnh Quân - Nam 21 tuổi:
Chào anh Châu, mong anh có thể cho em biết kinh nghiệm của bản thân anh để có thể tìm được học bổng các trường ĐH Anh? Quá trình chuẩn bị của anh trước khi sang Anh về tiếng, thủ tục làm visa... Em cảm ơn anh nhiều.

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:
Kinh nghiệm của bản thân tôi là phải nắm bắt được các thông tin về học bổng của trường thông qua các kênh thông tin như website của trường, báo chí, các trung tâm tư vấn du học. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ xin học bổng thật đẹp. Ngoài những yêu cầu cơ bản về hồ sơ của trường, bạn nên bổ sung tất cả những giấy tờ liên quan để khẳng định rằng bạn là người xứng đáng có được suất học bổng đó.

Về thủ tục xin visa, có lẽ các trung tâm tư vấn du học sẽ là nơi cho bạn những lời khuyên chính xác nhất vì từ thời điểm tôi đi đến nay, chính sách visa dành cho du học sinh ở Anh đã thay đổi rất nhiều và ngày càng khó hơn.

Trước khi tôi đi, tôi đã tham gia rất nhiều các diễn đàn tiếng Anh để rèn luyện khả năng nói cũng như sự tự tin trong giao tiếp. Ngoài ra tôi đã đọc rất nhiều các bài báo tiếng Anh để tăng khả năng đọc và khả năng tư duy.

Lời khuyên của tôi là bạn nên sang trước thời điểm học từ 2-3 tuần để có thời gian làm quen với cuộc sống mới.Anh Tuấn - Nam 20 tuổi:
Chào anh Châu, sau thời gian học tập ở Anh, anh có ấn tượng gì về phương pháp giảng dạy và học tập tại Anh? So với phương pháp học của SV Việt Nam thì có những điểm gì khác biệt?

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:Chào bạn, ấn tượng của mình về nền giáo dục Anh là lấy người học làm trung tâm. Về cơ bản phương pháp giảng dạy không khác nhiều so với ở nhà, vẫn là giáo sư giảng ở trên, SV nghe và ghi chép ở dưới. Tuy nhiên, SV được thoải mái đưa ra các câu hỏi và trao đổi trực tiếp với GS trên giảng đường. Ngoài ra, các bạn còn được chia thành các nhóm nhỏ và được phụ trách bởi một trợ giảng để giải đáp các thắc mắc của bạn về bài học cũng như các vấn đề liên quan.


Phuongminh - Nữ 50 tuổi:
Tôi nghe nói có bạn sau khi học xong lớp 11 tại Việt nam thì qua Anh vào dự bị Đại học luôn. Tổng thời gian qua Anh mới hơn 2 năm nhưng bạn sẽ tốt nghiệp đại học vào tháng 11 này? Điều đó có đúng không?

Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh:
Đúng là sau khi học xong lớp 11 là có thể học dự bị ĐH, nhưng rất ít trường ở Anh chấp nhận điều kiện này. Tổng thời gian mới qua Anh 2 năm thì bạn đó không thể tốt nghiệp vào tháng 11 này bởi vì thời gian tối thiểu học dự bị ĐH đã là 1 năm và thời gian học ĐH là 3 năm, trừ trường ĐH Buckingham là thời gian học 2 năm.
Phuongminh - Nữ 50 tuổi:
Con tôi đang học đại học năm 3 tại Mỹ (Trường NIU), với điểm GPA gần 4. Vậy sau khi tốt nghiệp ĐH cháu có nhiều cơ hội để xin học bổng học cao học tại trường DH lớn ở Anh hay không?

Cô Tina Yeung, đại diện Trường đại học Sheffield:
Nếu cháu muốn tìm học bổng toàn phần cao học ở Anh thì rất hiếm, đa số là học bổng bán phần.

Hoàng Vũ - Nam 16 tuổi:
Hiện em đang là học sinh lớp 12 (senior) tại Mỹ. Hết năm nay em sẽ quay trở về Việt Nam vậy nếu em muốn học tại Anh thì chi phí ra sao và thủ tục như thế nào. Xin cảm ơn.

Ông Carl Owen, Giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực của ISC-UKEAS:Học phí ở Anh dao động từ 9.000-14.000 bảng/năm. Chi phí sinh hoạt khoảng 600 bảng/tháng, cũng có thể thấp hơn phụ thuộc vào lối sống của bạn. Vì bạn đã học trung học tại Mỹ, khi đăng ký những trường tốp đầu ở Anh, bạn phải tham gia khóa Foundation. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được chấp nhận vào thẳng năm 1 đại học tuỳ thuộc vào điểm SAT và yêu cầu của từng trường cụ thể.

Bùi Thị Phương - Nữ 17 tuổi:
Em có một thắc mắc muốn hỏi chương trình, đó là du học ở Anh quốc chỉ dành cho sinh viên hay dành cho cả học sinh?
Ông Carl Owen, Giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực của ISC-UKEAS:

Đối tượng học sinh và sinh viên đều có thể tham gia du học tại Anh tuỳ thuộc vào yêu cầu cũng như kế hoạch. Ví dụ, học sinh học hết lớp 9 tại VN có thể tham gia chương trình GCSE, học hết lớp 10 có thể tham gia A-level, hết lớp 11 hoặc 12 tham gia học dự bị. Sinh viên năm thứ nhất có thể học chuyển tiếp vào học năm 1 tại Anh, sinh viên hoàn tất ĐH có thể tham gia học thạc sỹ.****

Hơn 2 tiếng đồng hồ 3 vị khách mời tham gia buổi Giao lưu trực tuyến đã nhận được rất nhiều câu hỏi. Đặc biệt không chỉ có các bạn trẻ mà rất nhiều bậc phụ huynh đã trực tiếp đặt câu hỏi tham gia giao lưu. Do thời gian không nhiều nên các bạn cần tìm hiểu thông tin thêm xin vui lòng gọi số: (08) 38 277 216. Chia sẻ cùng Dân trí, ông Carl Owen, Cô Tina Yeung, đại diện Trường đại học Sheffield và anh Lê Hoài Châu, cựu du học sinh Anh đều bày tỏ sự bất ngờ khi nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc. Vì thời gian có hạn, nên buổi giao lưu xin được khép lại tại đây. Các câu hỏi còn lại chúng tôi sẽ chuyển tới các vị khách mời.

Xin cảm ơn độc giả đã theo dõi buổi giao lưu!