Diablo III và Mass Effect 3 là các sn phm đáng chú ý nht
> 10 game bn súng được mong ch nht 2012
Dragons's Dogma (do Capcom phát trin và phát hành vào 22/5 trên PS3 và Xbox 360)
Mt con rng khng l, đáng s và đy sc mnh đã biến mt t nhiu năm trước ti vương quc bng nhiên xut hin và ra sc tàn phá khp mi nơi. Trong ln tn công vào ngôi làng nh mang tên Casadeis, nó đã ly đi trái tim ca nhân vt chính. Tuy nhiên, bng mt sc mnh kỳ diu nào đó,Game nhp vai cho blackberry chàng trai tr đã không chết và cuc hành trình săn lùng con rng đ ly li trái tim cùng ba đng đi ca anh bt đu.

Video ct truyn Dragon's Dogma.
Người chơi được t do la chn gii tính, đt tên và quyết đnh mình s s dng vũ khí gì trong 9 lp nhân vt Fighter, Warrior, Mystic Knight, Strider, Ranger, Assassin, Mage, Sorcerer và Magic Arche.
Thêm vào đó, game th s có ba người bn đng hành được AI điu khin gi chung là Pawns. Người chơi có th ra các lnh cơ bn như "Go", "Help" hoc "Come" đ hướng dn c th bt h hành đng theo ý mình (bng câu lnh s được gii thiu trong phn hướng dn chơi game). Mt đim thú v khác trong gameplay ca trò chơi nhp vai hành đng này là game th có th bám vào k thù, ví d như mt con chim ưng khng l đ leo lên phía đu và kết liu chúng.
Dragon's Dogma được xây dng vi mt thế gii m, đy ry quái vt và c thành ph ln vi hơn 200 NPC di chuyn t do và thc hin các công vic thường ngày. Mi người đu có th nói chuyn vi ging điu riêng và thc hin các hành đng đc trưng khác bit. Game th có th thuê mt NPC khe mnh đ chiến đu cùng mình trong quá trình dit boss.
Risen 2: Dark Waters (do Piranha Bytes phát trin và Deep Silver phát hành vào 24/4 trên PC, PS3 và Xbox 360)
Câu chuyn ca Risen 2: Dark Waters bt đu sau vài năm t s kin ca phn đu ti thành ph cng Caldera, nơi trú n cui cùng ca Tòa án d giáo (Inquisition) và h vn đang c gng chiến đu chng li Titan. Không may, lũ quái vt bin không ngng gia tăng s lượng dưới đáy bin đã gây ra mt rc ri ln, các con thuyn mang nhim v cung cp các đ dùng quan trng đã b mt tích trên bin khơi bao la. Nhân vt chính trong Risen 2: Dark Waters vn là anh hùng ca phn trước (đã là mt thành viên ca Tòa án d giáo). Tuy nhiên, gi đây anh tr nên suy sp, anh đã thành mt người nghin rượu nng vi nhng ký c v nhng gì đã xy ra trong Risen

Tri nghim gameplay Risen 2: Dark Waters.
Risen 2: Dark Waters s vn là mt trò chơi nhp vai góc nhìn người th 3. V gameplay, Risen 2 ha hn s to ra mt h thng nhp vai hoàn toàn mi, có th to ra lp (class) trên cho mình. Tuy Piranha Bytes vn chưa tiết l nhiu, nhưng trong phn tiếp theo này, người chơi s vn hc nhng k năng đc bit t các bc thy (master).
Người chơi có th s dng nhiu loi vũ khí (kiếm, rìu, gy...) và trong Risen 2, người chơi có th s dng mt loi vũ khí mi, đó là súng. Risen 2 cung cp cho người chơi mt thế gii m. Game th s có nhiu la chn liên quan đến xây dng và tùy biến nhân vt theo cách ca mình cũng nhưng có nhiu cách đ có th hoàn thành nhim v. Do đó, phong cách chơi game riêng ca tng người s được biu hin mt cách rõ rt.
Torchlight II (do Runic Games phát trin và phát hành trong năm 2012 trên PC)
Câu chuyn ca Torchlight II bt đu bng vic Syl, mt chiến binh trong phn trước xut hin trong gic mơ ca nhân vt chính và đưa nhân vt đến vùng tho nguyên Estherian. Game th s cùng cư dân nơi đây khám phá và ngăn chn mt âm mưu đen ti đang đe da thế gii.
Nhà phát trin tiết l, thế gii ca Torchlight II s rng ln hơn nhiu vi phn trước, bao gm 2 vùng đt được b sung: mt vùng hm ngc ti tăm đy ry xác sng (Undead) và mt vùng núi tuyết nơi cư ng ca loài Yeti. Mt s hiu ng thi tiết mi và chu kì ngày đêm được b sung.

Xem clip Torchlight II.

Nhiu chng tc và hàng lot nhng quái vt mi s được thêm vào. Trước mt có 4 chng tc: Sturnmbeornen, Ezrohir, Dwarves và Varkolyn, cùng nhng quái vt: Yakotaur, Manticore, Witch, Gargoyle, Dwarven Automata, Spectral Dragon.
Không ging phn đu ch là nhng nhân vt dng sn, trong Torchlight II người chơi s được to cho mình mt nhân vt theo ý thích. Mi lp nhân vt bao gm hai gii tính nam và n, 4 lp s là 8 nhân vt vi hình dáng khác nhau. Bên cnh đó bn còn có th tùy chnh nhng chi tiết nh như kiu tóc, màu tóc, màu da...
The Secret World (do Fumcom phát trin và EA phát hành trong năm 2012 trên PC và Xbox 360)
Câu chuyn trong The Secret World bt đu mt thành ph cao c rp tri và các ác ma thi c đi đang bt đu kêu gi nhng quái vt đang ng say sng dy. Con người vi sc mnh kỳ diu s đng lên chng li cuc xâm chiếm đáng s này ca lũ yêu ma. Game được đánh giá mc đ M, ch có người trên 18 tui mi có th mua được.

18 phút do chơi trong The Secret World.
Nhân vt trong The Secret World được la chn hàng trăm loi sc mnh và hàng nghìn vũ khí như súng lc, súng trường, qu cu la, kiếm katana, lu đn n... H thng tùy biến vũ khí ca trò chơi t ra khá đa dng vi vic nhân vt có th pha trn hay kết hp bt c th gì trong game vi nhau t các loi vũ khí cm tay cho đến phép thut. Đc bit, The Secret World to s t do trong cách chơi, nhân vt thuc mi class hay cp đ đu được thoi mái s dng toàn b vũ khí có trong game.
Ưu đim ca h thng chiến đu trong game là người chơi không b gii hn, h có th ngay lp tc chiến đu vi nhng quái vt khng khiếp nếu tìm được cho mình mt nhóm thích hp.
Darksiders II (do THQ phát trin và phát hành vào 26/6)
Nhân vt chính ca phn tiếp theo Darksiders là "thn chết" Death. Anh này s thay thế War, nhân vt chính phn đu tiên, đ tiếp tc thc hin s mnh bo v loài người khi hai thế lc Qu d và Thiên thn. Bi cnh Darksiders II din ra cùng thi đim vi phn đu. Tuy nhiên, game có h thng bn đ hoàn toàn khác vi kích c gp đôi phiên bn tin nhim.
Dù có li chơi thiên v hành đng cht chém, song Darksiders II vn rt đ cao yếu t nhp vai, được th hin rõ qua các nhim v. Theo THQ, Darksiders II s mang người chơi đến vi vô s hm ngc (dungeon) và trung tâm thành ph (city hub), nơi h gp g các NPC đ nhn nhiu nhim v ph. Mt city hub kết ni vi vài dungeon. S lượng dungeon trong Darksiders II cũng s nhiu hơn phn trước.
Trong các trn chiến, nhân vt s nht được các món đ quý bt kỳ khi h gc k thù. H thng giáp gm 12 loi mang bùa chú khác nhau và có th tăng tường sc mnh Wrath Power ca nhân vt chính Death.
Diablo III (do Blizzard Entertainment phát trin và phát hành vào quý II/2012)
Đu tháng 8/2011, fan Diablo III tng hoan h chng kiến màn trình din n tượng ca bn beta đu tiên. Tuy nhiên ngay sau đó, h b sc khi đi din Blizzard khi tuyên b, Diablo III s không th chơi offline. Nếu mun tri nghim trò chơi, k c phn chơi đơn, máy tính ca game th cn có kết ni Internet.

Màn chơi Demon Hunter trong Diablo III.
Trong Diablo III, game th được chn mt trong 5 lp nhân vt là Witch Doctor, Demon Hunter, Wizard, Babarian và Monk. H có s tr giúp đc lc ca "b su" NPC đng minh mang tên Followers (gm có Enchantless, Scoundrel và Templar) trong vic tn công và tiêu dit đi phương. Bên cnh đó, game còn cho ra mt mt h thng biến đi k năng thú v là Runestone. Không ch đơn thun cung cp cho người chơi nhiu la chn chiến thut, h thng Runestone cho h kh năng tùy biến skill bng cách thay đi "v ngoài" và chc năng hot đng ca nó.
Mass Effect 3 (do Bioware phát trin và EA phát hành vào 6/3)
Trò chơi bt đu vi cnh nhân vt chính Shepard xut hin trên Trái đt. Anh này đang b xét x trước tòa, ni tiếp s kin ca bn DLC Arrival. Phiên tòa đang din ra thì bt cht b lũ Reapers tn công. Sau đó, Shepard đã trn thoát lên con tàu Normandy đ lên đường tìm đng đi và chiến đu chng li đi quân Reaper đông đo.
Các đng đi ca Shepard trong Mass Effect 3 gm có Liara, Ashley/Kaiden, Garrus và James Sanders. Mt s nhân vt khác cũng được xác nhn s góp mt trong game là Wrex, Mordin, Legion và Anderson.

Clip kh năng di chuyn nhân vt ca Mass Effect 3.
H thng gameplay trong Mass Effect 3 có nhiu đim mi. Trong đó, các yếu t nhp vai được tăng cường, k năng nhân vt có nhiu s t do hơn, các nhánh k năng rng hơn. Đng thi, sc mnh ca nhân vt s tiến hóa vài ln ch không ch mt ln như các phiên bn trước.
Vũ khí trong Mass Effect 3 tương t như phn 2, được b sung kh năng chnh sa các b phn như nòng, ng ngm... giúp tăng hiu qu chiến đu cũng như trông "thi trang" hơn. Bên cnh đó, mi lp nhân vt đu có th s dng các loi vũ khí mà không gp tr ngi nào. Tuy nhiên, các ngăn cha vũ khí s b gii hn. Ngoài ra, các nhân vt Adept, Engineer và Sentinal có th ch mang được 2 vũ khí cùng lúc, trong đó con s này là 3 đi vi Vanguard và Infiltrator.
Final Fantasy XIII-2 (do Square Enix phát trin và phát hành vào 31/1 trên PS3 và Xbox 360)
Ct truyn Final Fantasy XIII-2 s bt đu mt vài năm sau kết thúc ca Final Fantasy XIII, khi Lightning và các đng đi ca cô cu được vùng đt Cocoon. Nh đó, nhng người còn sng sót có th to dng mt cuc sng mi. Cũng k t đó, Lightning đt nhiên mt tích. Nhiu người cho rng, cô đã t nn.
Tuy nhiên, Serah li không nghĩ như vy và bt đu hành trình tìm ch gái mình. Mt ln, th trn nơi Serah cư ng bt ng b quái vt tn công. Cô đã may mn được mt nhân vt có tên Noel cu thoát. Sau đó, 2 người cùng nhau tiếp tc cuc truy tìm Lightning.

Nhng tính năng đi mi trong Final Fantasy XIII-2.

Trong Final Fantasy XIII-2, nhân vt có th phát hin k thù bng cách s dng tính năng mi gi là Mog Clock. Game th s biết được v trí cũng như tính toán s lượng quân đch đ quyết đnh có nên lao vào chiến đu hay không. Ngoài ra, h thng ATB (Active Time Battle) gi đây có th gi li đ tăng kh năng chiến đu.
Chc năng Paradigm cũng xut hin kh năng tùy biến nhiu hơn khiến người chơi có th tn công nhiu đi th hoc tp trung vào mt k thù đơn l. Trong khi đó tính năng Cinematic Action được tăng cường thêm các đon video chiến đu đ game th hiu rõ ni dung ct truyn và nhng s kin quan trng.
Kingdoms of Amalur: Reckoning (do 38 Studios phát trin và EA phát hành vào 7/2 trên PC, PS3 và Xbox 360)
Kingdoms of Amalur: Reckoning là trò chơi được phát trin bi 38 Studios, công ty nm trong h thng EA Partner. Tuy chưa có nhiu tiếng tăm nhưng nhà phát trin này hin có s góp sc ca Ken Rolston, người đã thiết kế siêu phm The Elder Scrolls III: The Morrowind và The Elder Scrolls IV: Oblivion và ni dung game được viết bi tiểu thuyết gia khoa học giả tưởng lừng danh R.A. Salvatore.

Video gameplay Kingdoms of Amalur: Reckoning.
Trò chơi có h thng chiến đu linh hot, đa dng giúp cho các màn combat trong game được thc hin cc kỳ đp mt và phong phú. Đc bit h thng combo ca trò chơi được tính toán da trên cách người chơi căn thi gian đ nhn nút thc hin, các đòn thế s biến hóa và thay đi theo tng cách dt đim.
Mt thế mnh khác ca Kingdom of Amalur: Reckoning nm đ ha cũng như s đa dng trong phong cách chơi. Game th s "đau đu" khi la chn hướng đi cho nhân vt ca mình khi có ti 60 k năng chính và mt lot các skill ph thú v như chế thuc, móc túi hay b khóa,ti game blackberry...