Hắn không thuộc Hoàng gia Nepal như hắn tự xưng, cũng không phải là luật sư hay sở hữu chủ các chung cư sang trọng, nhưng rất nhiều người tin lời hắn và bị lợi dụng vì hắn biết cách khai thác lòng tốt hoặc lòng tham của những "con mồi"...

Hắn là Kaushal Niroula, 28 tuổi, đang bị giam trong nhà ngục Hạt Riverside (San Francisco, California - Mỹ) để chờ ra tòa vào ngày 7/9/2010 vì tội giết Cliff Lambert, 74 tuổi, ở Palm Springs, và tìm cách bán ngôi nhà của nạn nhân.

Tuy nhiên, đó không phải là nạn nhân duy nhất của "Hoàng tử Đen" - một anh chàng "đã muốn một sự đột phá, từ con số không trở nên có mọi thứ", theo lời Greg Ovanessian, một thanh tra cảnh sát kỳ cựu ở San Francisco.
Với phong cách vương giả ngụy tạo và câu chuyện thêu dệt về nguồn gốc hoàng tộc của mình, Kaushal Niroula (ở Kathmandu, Nepal) đã liên quan đến hàng loạt trò mua chuộc, lừa đảo ngoạn mục, kể cả giết người tại San Francisco. Ảnh Sfgate
Kaushal Niroula (ở Kathmandu, Nepal) đến San Francisco năm 2002 với tư cách là sinh viên của trường New College thuộc California. Người tiếp nhận và trực tiếp hướng dẫn Niroula tại trường, Jerry Dekker, nhận định Niroula "nghèo, bị đồng tính và sắc sảo đến không ngờ".

Với phong cách vương giả ngụy tạo và câu chuyện thêu dệt về nguồn gốc hoàng tộc của mình, Niroula đã liên quan đến hàng loạt trò mua chuộc, lừa đảo ngoạn mục, kể cả giết người.

Lừa thầy (tháng 8/2003)

Niroula cho biết hắn không thể trả tiền học phí cho trường New College được vì tình trạng náo loạn ở Nepal đã khiến các tài khoản của hắn bị đóng băng, nhưng hứa hẹn ngay khi có thể, hắn sẽ tặng cho trường 1 triệu đô la.

Cựu hiệu trưởng trường New College, Martin Hamilton kể: Một lần, Niroula mời ông đi ăn tối cùng hắn và một người đàn ông mà hắn giới thiệu là Cựu Phó Bộ trưởng Ngoại giao Nepal. Và hôm khác, Hamilton nhận cú điện thoại từ một giám đốc ngân hàng ở Ấn Độ diễn giải cách thức Niroula đang thực hiện thủ tục hiến tặng 1 triệu đô la.

Thực tế, khoản tiền này không bao giờ đến, thế nhưng Niroula vẫn có bảng điểm giả với chữ ký của Hamilton hẳn hoi. Mặc dù Hamilton cho rằng đó là chữ ký giả mạo, nhưng chính vụ bê bối này đã dẫn đến cuộc điều tra mà kết quả là trường New College, có bề dày thành tích 37 năm, phải bị đóng cửa vào năm 2008.

Hamilton nghỉ hưu năm 2007, nhưng sau này ông còn thú nhận thêm rằng Niroula đã từng lừa của ông hàng ngàn đô la tiền túi vì hắn đã làm cho ông tin rằng hắn cần số tiền này để "chuộc em gái bị bắt cóc".

Lừa "vợ hứa hôn" (tháng 7-10/2006)

Sau khi gặp gỡ một nữ du khách Nhật trong một chuyến du lịch đến Waikiki (Hawaii), Niroula đã thuyết phục được cô mở tài khoản hơn 500.000 USD ở Nhật với lời hứa hẹn sẽ giúp cô đạt được visa nhập cảnh Mỹ dành cho nhà đầu tư.

Martin Hamilton, hiệu trưởng ngôi trường hiện đã bị xóa sổ - New College ở San Francisco. Ảnh Sfgate
Thế rồi hắn thoải mái rút tiền từ tài khoản này bằng séc giả. Khi bị phát hiện, hắn giải thích với cô rằng hắn chỉ mượn tạm để giúp đỡ người thân chạy trốn khỏi Nepal. Hắn là một thành viên trong hoàng gia và đang gặp rắc rối vì có cô em gái bị bắt cóc.

Theo nguồn tin của cảnh sát, người phụ nữ đó đã tin tưởng hắn đến độ đưa thêm cho hắn 41.000 USD để chuộc em gái, dù cảnh sát rất hoài nghi về vụ bắt cóc này. Cô cho biết cô có ý định kết hôn với Niroula vì "anh ấy rất tôn trọng tôi" - chưa bao giờ đòi hỏi quan hệ tình dục trước hôn nhân, cô ấy giải thích. Tuy nhiên, cô không hề biết một điều mà nhiều người khác biết rõ: Niroula là một gã đồng tính.

Lừa bán tranh ảo (tháng 9/2007)

Niroula và bạn trai Russell Manning - một người mua bán tranh - đã gạ gẫm được nhà sưu tập tranh Gary Heidenreich trả 400.000 USD tiền đặt cọc cho một tác phẩm của họa sĩ siêu thực Yves Tanguy trị giá 990.000 USD, nhưng thực chất bức tranh thuộc quyền sở hữu của Phòng trưng bày Quốc gia Scotland.

Cảnh sát cho biết Niroula đã tiêu phần lớn số tiền này ở Bellagio, Las Vegas. Nhờ vậy, cảnh sát San Francisco đã theo dấu và tóm được hắn ngày 29/2/2008.

Tuy nhiên từ nhiều năm trước khi bị bắt, Niroula đã lập được mối liên minh mang lại nhiều lợi lộc với Danny Garcia và luật sư David Replogle (liên quan đến một vụ kiện quấy rối tình dục). Và chính vị luật sư này đã nộp 250.000 USD tiền bảo lãnh cho Niroula trong vụ lừa đảo bán tranh.

Vụ kiện quấy rối tình dục


Garcia - là khách hàng của luật sư Replogle - nổi tiếng từ năm 2003 trong vụ kiện nhà tài phiệt Thomas White quấy rối tình dục anh ta khi còn đang tuổi vị thành niên.

Niroula mau chóng kết thân với cả hai. Đến năm 2005, sau khi đã giải quyết xong vụ kiện, White lại bị liên minh này thay mặt cho các thiếu niên Mexico lập hồ sơ tố tụng lần thứ hai, cáo buộc White tội lạm dụng tình dục chúng ở Puerto Vallarta, để đòi bồi thường 10 triệu đô la. Dĩ nhiên cả ba được hưởng lợi từ vụ kiện này rất nhiều, theo lời thú nhận của Garcia về sau này.

Luật sư David Replogle từng giúp Danny Garcia thắng lớn trong vụ kiện nhà tài phiệt Thomas White. Ảnh Sfgate
Hiện tại, White vẫn còn bị cầm tù ở Mexico và đối mặt với lời buộc tội theo luật Liên bang ở San Francisco về tổ chức sex-tour. Tuy nhiên ông ta đang kháng án về vụ việc liên quan đến các thiếu niên Mexico, tuyên bố rằng liên minh Garcia-Replogle-Niroula đã lừa mình.

Vụ trộm nữ trang (tháng 2/2008)


Các nguồn tin cho biết, vì muốn trả lại số tiền bảo lãnh nói trên, tháng 2/2008, Niroula đã đánh cắp số nữ trang trị giá hơn 300 trăm ngàn đô la của một người bạn ở Novato, và rồi lại bị bắt vào tháng 8/2008. Số nữ trang đã được thu hồi và phiên tòa vẫn còn treo.

Hưởng di sản (tháng 12/2008)

Cliff Lambert, một người nghỉ hưu ở Palm Springs, quen biết Garcia trên mạng, và rồi Niroula trong vai luật sư "Samuel Orin" chuyên về thừa kế, bắt đầu việc tiếp cận.

Ngày 5/12/2008, hắn thuê hai người cùng đến nhà và đâm chết Lambert, giấu xác ông trong thùng hành lý phía sau xe hơi của ông và chôn trong sa mạc. (Một trong hai người được Niroula thuê giết Lambert đã thú nhận các chi tiết này sau khi bị bắt giam. Hiện tại vẫn chưa tìm được thi thể của Lambert.)

Craig McCarthy, kẻ tình nghi được thuê để đâm chết Cliff Lambert. Ảnh Sfgate
Cùng bày mưu tính kế, liên minh Garcia-Replogle-Niroula và bạn trai của Niroula - Russell Manning - đã tiêu phí các tài khoản ngân hàng của Lambert và âm mưu bán cả ngôi nhà của ông. Tuy nhiên, cuối cùng cảnh sát đã phát hiện sự việc vào tháng 1/2009.

Lừa đảo ngân hàng (đầu năm 2009)


Trong khi cảnh sát còn đang điều tra vụ giết Lambert, Niroula trong vai người mua bán nhà "Syd Jones", đã cấu kết với ba kẻ tòng phạm là Winston Lum, Jay Shah và luật sư Melvin Emerich ở San Jose, giả mạo giấy tờ về quyền sở hữu ba căn hộ chung cư sang trọng ở San Francisco trị giá 7,5 triệu đô la, để thế chấp ngân hàng cho một khoản vay 2,2 triệu đô la.

Niroula đã bị buộc tội trong vụ án này, nhưng trước khi mở phiên tòa, hắn và Replogle đã bị bắt giữ vào ngày 2/3/2009 vì bị tình nghi đã giết Lambert.

Thanh Hồng (Theo Sfgate)-bee.net.vn